8 điều mẹ cần lưu ý khi tập cho trẻ uống nước trái cây

Muốn bổ sung các vitamin và khoáng chất tự nhiên, bạn có thể nhờ đến nước trái cây. Để một đứa trẻ khỏe mạnh và phát triển, nước trái cây cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, để dùng như thế nào cho đúng đó vẫn là điều bố mẹ cần tìm hiểu.

banner ads

Nước ép trái cây giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Nước ép trái cây với lợi ích cho sức khỏe của trẻ

Trái cây trong tự nhiên chứa nhiều vitamin và các khoáng tố có lợi cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, mọi người đều được khuyến khích uống nước ép trái cây đều đặn để bổ sung thêm vào khẩu phần ăn.

Với các trẻ nhỏ, vị chua ngọt tự nhiên của trái cây rất hợp với khẩu vị của các bé. Do đó, nhiều bà mẹ rất chịu khó tỉ mỉ ép nước trái cây cho con uống hằng ngày. Điều này sẽ mang lại một số lợi ích to lớn giúp trẻ duy trì các hoạt động trong ngày cũng như bổ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Đối với các bé, hoạt động bài tiết mồ hôi của trẻ rất kém. Do đó, việc bổ sung nước trái cây cũng là một cách bổ sung nước lý tưởng. Thêm vào đó, trẻ sẽ có một lựa chọn tốt hơn so với việc uống các loại nước ngọt có ga hoặc các loại nước có vị ngọt nhân tạo khác. Tuy nhiên, bất cứ cái gì dù bổ dưỡng đến đâu nếu dùng quá nhiều cũng sẽ gây hại. Theo đó, bé có thể mắc phải chứng tiêu chảy hoặc sâu răng khi dung nạp quá nhiều nước ép trái cây.

Uống nước trái cây thế nào mới gọi là đúng?

Nước ép trái cây không phù hợp với trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi.

Tất cả trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đều được khuyến khích uống sữa mẹ hoàn toàn vì lợi ích sức khỏe. Ngay cả nước cũng không nên cho uống trong giai đoạn này. Chính vì vậy, nước ép trái cây được cho là không phù hợp với trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi. Nếu cho uống quá sớm trong giai đoạn này có thể dẫn đến một vài rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy hoặc kém hấp thu và khiến trẻ bỏ bú.

Khi trẻ đã đến tuổi ăn dặm, mẹ có thể tập dần cho bé làm quen với nước trái cây từ một hoặc hai muỗng đầu. Mặt khác, những loại trái cây chín mềm có thể thay đổi nhằm làm đa dạng các thức ăn dặm cho trẻ. Khi cho trẻ dùng trái cây nên quan sát biểu hiện của bé xem có nhợn ói hoặc tiêu chảy không? Nếu không, hãy tiếp tục duy trì cho uống đều đặn và tăng dần về lượng ở những lần kế tiếp. Khi trẻ đã đủ 1 tuổi, mẹ có thể cho bé tập ăn từng miếng trái cây mềm để thành thạo dần kỹ năng nhai.

Trong giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi, trẻ có thể uống kết hợp với ăn trái cây tương đương lượng 120 – 180ml vào mỗi ngày.

Những trẻ lớn hơn 7 tuổi có thể dùng lượng nhiều hơn nhưng không được quá 360ml mỗi ngày.

Những lưu ý khi cho trẻ uống nước trái cây

- Nước trái cây hoặc trái cây chưa qua chế biến đều không nên dùng ngay trước hoặc sau bữa ăn và trước lúc đi ngủ vì những lợi ích của hệ tiêu hóa cũng như chất lượng giấc ngủ.

Đu đủ và cam là những trái cây tốt cho trẻ ăn dặm.

- Trái cây cũng là một dạng thức ăn dặm tuyệt vời cho trẻ. Tuy nhiên, để tránh nghẹn, hóc, mẹ có thể cho bé làm quen trước hết với những trái cây chín mềm như chuối, đu đủ, cam, quýt.

- Những trái cây có vị chua như cam, quýt nên uống cách cữ sữa khoảng một tiếng để tránh hiện tượng kết tủa khi axit gặp protein.

- Uống ngay sau khi chế biến trái cây sẽ giúp đảm bảo hấp thu đủ vi chất hơn. Nếu đã để quá 30 phút nên bỏ đi và chế biến thức uống mới cho trẻ dùng.

- Để tránh trái cây nhiễm thuốc trừ sâu, mẹ nên tập cho mình thói quen ăn uống theo mùa, tránh dùng trái cây đông lạnh hoặc trái mùa.

Trẻ nên làm quen với nhiều loại trái cây khác nhau.

- Đừng ngại tập cho trẻ làm quen với nhiều loại trái cây khác nhau vì nếu không trẻ sẽ rất kén chọn trong chuyện ăn uống và dễ dị ứng khi lớn hơn.

- Nên cho trẻ uống từng loại nước trái cây riêng rẽ để trẻ cảm nhận được hương vị và thèm uống ở những lần sau.

- Không nên hòa nước trái cây chung với mật ong, muối hoặc đường vì chúng có thể làm hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI