8 bí quyết giúp mẹ trở thành bạn thân của con gái

Làm bạn với con gái ở độ tuổi mới lớn không khó, chỉ cần các mẹ tinh tế, khéo léo và nhẹ nhàng một chút là có thể chiếm được tình cảm và niềm tin của con.

banner ads

Dưới đây là 8 bí quyết giúp cac mẹ trở thành bạn thân của con.

1. Thường xuyên ăn tối ăn tối cùng con

Bạn là một người phụ nữ thành đạt trong xã hội, hay là một người mẹ bận rộn? Và bạn luôn nghĩ rằng, chỉ cần chất đầy thức ăn ngon trong tủ lạnh, như vậy là đã hoàn thành vai trò nội trợ của một người mẹ.

7744-lam-bua-toi.jpg

Dù bận rộn đến đâu bạn cũng nên dành thời gian làm bữa tối và ăn cơm cùng con gái

Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy, con gái bước vào tuổi mới lớn với nhiều thay đổi và đây là thời điểm con cần sự chỉ dẫn của người mẹ hơn bao giờ hết. Vì thế, nếu bạn muốn làm bạn với con, muốn biết được con gái đang suy nghĩ gì, đang gặp những khó khăn gì nên dành thời gian cho con.

Và có lẽ khoảng thời gian lý tưởng nhất dành cho hai mẹ con là cùng nhau chuẩn bị bữa tối. Kết thúc một ngày làm việc, bạn nên trở về nhà làm nấu cơm cùng các con tận hưởng những bữa tối ấm cũng quấy quần. Đây là khoảng thời gian để các thành gắn kết với nhau cũng là dịp cha mẹ có thể hiểu và trò chuyện cùng con cái.

Hoặc thỉnh thoảng, hai mẹ con hẹn hò ăn tối với nhau ở bên ngoài. Điều này, sẽ giúp tình cảm mẹ con thêm bền chặt hơn. Đồng thời, cũng là thời điểm để bạn có thể tâm sự hoặc chia sẽ những câu chuyện rất riêng giữa những người phụ nữ với nhau.

2. Cho con được tự do

Khi con gái đã lớn, mẹ nên dành cho con gái khoảng trời riêng. Đừng vì sợ con vấp ngã hoặc gặp nguy hiểm mà quản lý con quá chặt, quá o bế hoặc hà khắc với con trong các mối quan hệ. Vì điều này, sẽ khiến trẻ cảm thấy bí bách, mất tự do, khó chịu và bé sẽ trở nên ác cảm với mẹ. Như thế, mẹ sẽ khó có thể gần gũi và tạo được thiện cảm và niềm tin với con.

Hãy cho con được tự do giao lưu bạn bè, được tự do làm điều con thích chỉ cần bạn chắc chắn rằng mối quan hệ của con an toàn và những người con giao tiếp là đáng tin cậy. Tuyệt đối không được vào facebook của con, đọc trộm tin nhắn của con, hoặc đi theo dõi con.

3. Dành thời gian ở bên con nhiều hơn

Bước vào tuổi dậy thì, các bé gái sẽ phải đối diện với những thay đổi của cơ thể như kỳ kinh nguyệt đầu tiên, sự xuất hiện của đôi gò bông đào, mụn, đau bụng kinh hay con sẽ lớn phổng phao hơn. Trước sự thay đổi này, con sẽ rất lo lắng và cần sự chia sẻ cũng như giúp đỡ từ mẹ.

7747-me-va-con-gai.jpg

Dành nhiều thời gian trò chuyện với con là điều mà các mẹ nên lưu tâm

Do vậy, dù bận đến đâu bạn cũng nên thu xếp thời gian để được bên con gái nhiều hơn. Chỉ cho con cách chăm sóc và bảo vệ vùng kín, dạy con cách bảo vệ bản thân để tránh bị kẻ xấu xâm hại và lợi dụng tình dục…

4. Đi shopping cùng con gái

Vào những ngày cuối tuần, bạn nên tranh thủ đưa con gái đi mua sắm. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để hai mẹ con cùng chia sẻ với nhau về sở thích thời trang và mỹ phẩm. Đó là cách để bạn tìm hiểu sở thích và tích cách của con. Từ đó, hướng con vào việc mua sắm tiêu dùng lành mạnh phù hợp với lứa tuổi của con. Mẹ không cần phải mua sắm cho con những món đồ đắt tiền vì điều đó là không cần thiết.

5. Cho con quyền tự ra quyết định và chịu trách nhiệm

Muốn con khốn lớn trưởng thành, bạn phải trao cho con quyền được tự quyết định và chịu trách nhiệm về những việc con làm. Dù con có quyệt định sai lầm thì cũng là cơ hội để con tự trải nghiệm, tự rút ra bài học cho chính bản thân mình. Đó là cách để con tự lập, biết cách chịu trách nhiệm trước cuộc đời của mình để con không ỉ lại và dựa dẫm vào bố mẹ.

7746-me-va-con-gai.jpg

Nên cho con quyền quyết định và chịu trách nhiệm trước những điều con muốn

Chỉ cần mẹ ở bên cạnh động viên và khuyến khích con, nhẹ nhàng chỉ ra sai lầm của con và hướng con đi đúng đường là được.

6. Tạo điều kiện cho con tự khẳng định bản thân và tự lập

Thế hệ trẻ ngày nay rất tự tin và năng động, vì thế các mẹ nên tạo điều kiện để con tự khẳng định bản thân và tự lập ngay từ nhỏ. Chỉ cần chắc chắn rằng, những điều con làm là đúng và tốt cho con là được.

7. Rộng lượng và vị tha

Khi con phạm sai lầm hoặc vấp ngã, đừng vội la mắng hay kết tội con. Vì ở thời điểm này, còn cần được an ủi, động viên chia sẻ và giúp đỡ nhiều hơn là những lời la mắng, kết tội. Nên khi con phạm sai lầm, hãy an ủi con “ mẹ sẽ luôn ở bên và giúp đỡ con dù có chuyện gì đi chẳng nữa” , hoặc “ không sao đâu con có mẹ đây rồi”…

7745-me-va-con-gai-3.jpg

Khi con vấp ngã và phạm sai lầm hãy ở bên an ủi và động viên con

Điều này sẽ tạo cho con gái cảm giác an toàn và bình yên. Đây cũng là cách để tránh được những suy nghĩ tiêu cực và việc làm cực đoan của con sau mỗi lần bị cha mẹ quở trách. Mẹ nên nhẹ nhàng chỉ ra sai lầm của con và hướng cho con đi đúng đường thay vì la mắng và trách phạt con.

8. Lắng nghe con

Khi con muốn chia sẻ hoặc giải thích một điều gì đó, cha mẹ đừng vội gạt phăng đi ý kiến của con, hay áp đặt suy nghĩ của mình cho con. Mà nên lắng nghe và quan tâm đến suy nghĩ và điều con muốn nói.

Đó là cách bạn tôn trọng và hiểu con tốt nhất. Nếu cha mẹ biết lắng nghe con, trẻ sẽ có cảm giác được tôn trọng và bình đằng trong gia đình. Như vậy, con sẽ càng tin tưởng và yêu mến cha mẹ nhiều hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI