7 món ăn Halloween nổi tiếng thế giới

Món ăn Halloween không chỉ độc đáo về hình dạng, mà còn mang ý nghĩa rất riêng của ngày Halloween đặc biệt - ngày cuối cùng của tháng 10 hàng năm, được kỷ niệm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bàn về ẩm thực Halloween, có 7 món ăn rất điển hình không thể không nhắc lại, mỗi dịp Halloween về. Vậy 7 món ngon này là gì, mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn cùng khám phá nhé.

banner ads

1. Kẹo táo (Hoa Kỳ) apple candy

Bàn về món ăn Halloween chắc chắn không thể không đề cập đến kẹo đầu tiên. Và nói đến kẹo, hẳn phải nhắc đến kẹo táo. Dù đây là món kẹo đặc trưng cho ngày Halloween ở Hoa Kỳ, song đến nay, món kẹo này đã xuất hiện ở rất nhiều quốc gia nhân dịp Halloween như một biểu tượng không thể thiếu. Tại sao là kẹo táo và kẹo táo có mùi vị như thế nào? Người ta giải thích rằng vì thời điểm tháng 10 là mùa thu hoạch táo tại nhiều vùng ở Hoa Kỳ và Halloween thì phải có kẹo, chính vì lẽ đơn giản đó mà kẹo táo ra đời. Đơn giản như cách giải thích về sự xuất hiện của kẹo táo, loại kẹo này được ví như những trái táo bọc đường. Để làm kẹo táo, người làm thường chọn những trái táo tươi ngon mới thu hoạch, nhúng vào một lớp si-rô ngọt ngào hấp dẫn, thêm một cái que nhỏ cắm vào lõi để dễ cầm tay. Qua thời gian có nhiều biến tấu về kẹo táo, thay vì bọc si-rô, người ta còn bọc táo bằng caramel hoặc phủ thêm một số loại hạt, sô-cô-la cốm, để làm đa dạng vị ngon của loại kẹo này.

Kẹo táo
Kẹo táo - món kẹo không thể thiếu trong dịp Halloween ở Hoa Kỳ. Ảnh Internet

2. Bonfire toffee - kẹo bơ cứng (Vương quốc Anh)

Xếp sau sự phổ biến của kẹo táo chính là kẹo bơ cứng đến từ Vương quốc Anh. Xuất hiện từ thế kỷ 17, kẹo bơ cứng được làm từ mật đường, bơ và giấm trắng. Kẹo bơ cứng thời gian đầu được dùng như một trong những món tráng miệng đắt tiền vì nguyên liệu để làm loại kẹo này ở Anh vào thế kỷ 17-20 khá mắc mỏ. Đến thế kỷ 19, kẹo bơ cứng có thêm một cái tên gọi khác là "Tom Trot". Không chỉ là biểu tượng ẩm thực Halloween, kẹo bơ cứng còn là loại kẹo đặc trưng được dùng đến trong những đêm lửa trại của giới trẻ. Giữa những năm 1950, kẹo bơ cứng được làm thành những miếng lớn và được đập vỡ thành những miếng nhỏ rồi bọc bằng giấy. Nếu như kẹo bơ cứng truyền thống chỉ có mật đường, bơ và giấm, thì kẹo bơ cứng hiện đại còn được thêm baking soda. Có vị ngọt vừa, cách làm không phức tạp nhưng đến nay vẫn chưa có một loại kẹo nào có vị đặc trưng tương tự hay có thể thay thế.

Kẹo bơ cứng
Kẹo bơ cứng ngọt ngon vị đặc trưng cho ngày Halloween của người Anh. Ảnh Internet

3. Bánh mì Barmbrack (Ireland)

Là loại bánh truyền thống nhất định phải có trong phong tục đón Halloween của người Ireland, bánh mì Barmbrack còn được gọi là Bairín Breac với nghĩa là "ổ bánh lốm đốm". Tên gọi đơn giản này được cho là xuất phát từ hình dạng của chiếc bánh có nho khô và chuối. Bánh Barmbrack có vị ngọt vừa, được dùng chung cùng trà vào giấc chiều. Một điều thú vị ở chiếc bánh Barmbrack là trong chiếc bánh không chỉ có nho khô và chuối. Khi nướng bánh, người ta có thể trộn vào nào là hạt đậu, đồng tiền xu, nhẫn,...Khi cắt ổ bánh mì này ra, nếu người nhận được lát bánh mì có chứa hạt đậu - nghĩa là người này sẽ không kết hôn trong năm đó. Nếu người nào nhận được lát bánh mì có đồng tiền xu - người đó sẽ may mắn và người nào nhận được lát bánh mì có chiếc nhẫn - người đó sẽ kết hôn trong năm.

Bánh mì Barmbrack
Bánh mì Barmbrack truyền thống của người Ireland dịp Halloween. Ảnh Internet

4. Bánh mì ngọt Pão-por-Deus (Bồ Đào Nha)

Pão-por-Deus là loại bánh mì ngọt còn được gọi là Bánh của Đức Chúa Trời hay Bánh của Thiên Chúa. Đây là loại bánh truyền thống có từ lâu đời của người Bồ Đào Nha, xuất hiện sau trận động đất ở Lisbon vào thế kỷ 18. Trận động đất hơn 8 richter đã phá hủy một phần của thành phố, có khoảng 60 ngàn người chết, vô số gia đình không còn nhà cửa và chịu đói vì không có thức ăn. Họ đã đi trên phố Lisbon và nhân danh Chúa để xin bánh mì. Từ sau thảm họa này, người Bồ Đào Nha đã giữ truyền thống là vào buổi sáng sớm ngày đầu tiên của tháng 11, trẻ con sẽ mang túi đi đến các nhà hàng xóm xung quanh nhà mình và nói Pão-por-Deus để xin bánh mì. Ngày này được xem là giống như Halloween  ở các nơi khác trên thế giới vậy. Ngày nay, món Bánh của Đức Chùa Trời cũng có nhiều biến tấu trong cách làm hay hương vị, hay ngoài bánh mì người ta sẽ cho trẻ con kẹo, bánh ngọt, bánh quy hay đồng xu,...tuy nhiên, dù cho trẻ con món gì, ý nghĩa tưởng nhớ thảm họa động đất trong quá khứ không hề thay đổi.

Bánh của Đứa Chúa Trời Pão por Deus Bồ Đào Nha
Bánh Pão-por-Deus với một biến tấu theo cách làm hiện đại. Ảnh Internet

5. Dolci dei morti - món tráng miệng dành cho người chết (Ý)

Không chỉ là loại bánh truyền thống của người Ý dịp tưởng nhớ những người đã mất, đây còn là bánh truyền thống trong ẩm thực Halloween của nhiều quốc gia khác ở Châu Âu. Bánh Dolci dei morti được xếp vào loại bánh quy, được làm từ bột mì, hạnh nhân, hạt thông, rượu sâm banh và chanh. Trong công thức bánh hiện đại người ta còn sử dụng sô-cô-la, mứt và trái cây. Nếu như trước đây loại bánh này phần lớn là hình bầu dục, dẹt và nhỏ thì dòng bánh hiện đại có nhiều biến tấu về hình dạng khác nhau khá phong phú.

Dolci dei morti
Dolci dei morti với một loại bánh quy hạnh nhân theo cách làm hiện đại. Ảnh Internet 

6. Bánh mì của người chết Pan de muerto (Mexico)

Pan de muerto cũng là loại bánh mì ngọt được tạo hình với biểu tượng liên quan đến người chết như khúc xương, đầu lâu. Bánh có hạt hồi được xem là công thức điển hình và truyền thống nhất, còn lại có các biến tấu có vị cam, thêm đinh hương hoặc các vị khác tùy từng vùng ở Mexico. Trong thời gian dịp lễ tưởng nhớ những người đã mất, người Mexico nhất định sẽ ăn loại bánh này, dù thường ngày đây cũng là một trong những loại bánh ngọt yêu thích của họ. Người ta tin rằng, bánh Pan de muerto không chỉ đại diện hay dùng để tưởng nhớ cho người đã mất, mà mùi hương bánh còn có thể dẫn dắt những người đã chết trở lại với thế giới này.

Bánh mì Pan de muerto Mexico
Bánh mì Pan de muerto Mexico. Ảnh Internet

7. Bánh Huesos de santo (Tây Ban Nha)

Bánh Huesos de santo được làm từ khoai tây, hạnh nhân và đường. Người ta cho rằng loại bánh này xuất hiện từ thế kỷ 17. Nguyên liệu được chọn làm bánh cũng xuất phát từ lý do rất đơn giản là ngày lễ các thánh hay ngày lễ tưởng nhớ những người đã mất rơi vào thời điểm thu hoạch hạnh nhân. Bánh Huesos de santo hình trụ, có nhân là si-rô đỏ và bánh luôn được làm thủ công. Cũng như nhiều loại bánh truyền thống khác, bánh Huesos de santo ở thời hiện đại có nhiều biến tấu ở nhân bánh, không chỉ có nhân si-rô truyền thống, bánh còn có nhân trứng, các loại mứt , dừa, sô-cô-la,...Vào cuối tháng 10 sang đầu tháng 11 tại Tây Ban Nha, bạn có thể tìm thấy bánh Huesos de santo hấp dẫn trong hầu hết các cửa hàng bánh ngọt ở khắp "xứ sở bò tót" này.

Bánh Huesos de santo Tây Ban Nha
Bánh Huesos de santo của Tây Ban Nha. Ảnh Internet

Hẳn trong 7 món ăn Halloween nổi tiếng thế giới vừa được liệt kê có thể bạn đã biết một vài món. Mỗi năm vào dịp lễ Halloween trên toàn thế giới, chúng ta lại có dịp kể lại 7 món ăn này dù là câu chuyện cũ nhưng luôn có biến tấu mới để hấp dẫn người nghe. Và biết đâu từ công thức truyền thống cơ bản nhất của các loại bánh-kẹo hay món ăn trong dịp Halloween như 7 món trên, chính bạn cũng có thể tự sáng tạo thành những biến tấu khác đủ ấn tượng, để làm đặc biệt hơn dịp này, cũng như khiến cho mọi người chung quanh bạn phải kinh ngạc và thán phục.  

Cát Lâm lược dịch và tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI