7 dấu hiệu cho thấy bạn đang có một thai kỳ khỏe mạnh

Có một thai kỳ khỏe mạnh là mong muốn lớn lao nhất của tất cả các mẹ bầu. Và 7 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp mẹ bầu "nhận diện" được tình trạng sức khỏe thai kỳ của mình.

banner ads

1. Ốm nghén

Ốm nghén mặc dù mang lại không ít sự khó chịu cho mẹ bầu. Thế nhưng đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có đủ các kích thích tố cần thiết để phát triển thai nhi.

Vì vậy, nếu mẹ đang đương đầu với các cơn khó ăn, khó ngủ thì hãy nghĩ đến "vai trò" của chúng mà mạnh mẽ vượt qua nhé.

Ốm nghén là một dấu hiệu cho thấy thai nhi phát triển bình thường.

2. Cân nặng tăng dần đều

Trong sáu tháng đầu tiên của thai kỳ, nếu mẹ bầu tăng cân đều đặn khoảng 0.5kg/tuần thì thai nhi đang phát triển đúng chuẩn. Đây cũng là dấu hiệu cho mẹ biết chế độ ăn uống của mình hiện đang rất hợp lý. Trong cả thai kỳ, mẹ có thể tăng từ 12-15kg là tốt nhất. Nếu tăng cân bất thường mẹ bầu có thể đối mặt với bệnh huyết áp và tiểu đường thai kỳ.

3. Huyết áp và lượng đường trong máu ổn định

Huyết áp và lượng đường trong máu bất thường là dấu hiệu cho thấy mẹ có thể mắc chứng tiền sản. Đồng thời, nó cũng khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu hãy quan tâm đến hai chỉ số này trong suốt thai kỳ, giữ ổn định là tốt nhất.

4. Đau nhức

Mẹ bầu không tránh khỏi được đau nhức khi mang thai.

Mẹ bầu thường đau nhức ở vùng lưng, tay và chân. Đặc biệt, trong thời gian từ tháng thứ 4 trở đi. Hiện tượng này xảy ra do thai nhi phát triển và gây ra chèn ép lên cơ thể cũng như những thay đổi trong lưu lượng máu. Do đó, nếu thai nhi phát triển bình thường thì mẹ khó tránh khỏi cảm giác đau nhức này.

5. Chuyển động của thai nhi

Bắt đầu từ khoảng giữa tháng thứ 4 đến tháng thứ 5 mẹ bầu đã có thể cảm nhận những cử động của bé. Hiện tượng này được nhiều người biết đến với tên gọi thai máy. Nếu đến thời điểm này mẹ bầu không cảm nhận được chuyển động của con thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

6. Ợ nóng và khó tiêu

Hormone thay đổi trong thai kỳ có thể khiến mẹ bầu bị ợ nóng và khó tiêu khi nó tác động lên hệ tiêu hóa của mẹ. Sự chèn ép của thai nhi đang lớn dần lên thành ruột cũng góp phần tạo nên triệu chứng này.

Chứng khó tiêu có thể làm mẹ mệt mỏi trong những tháng cuối thai kỳ.

7. Những khó chịu trong tam cá nguyệt thứ 3

Những dấu hiệu cho sự phát triển thai nhi khỏe mạnh thể hiện rất rõ ở tam cá nguyệt thứ 3 khi thai nhi chuyển dần xuống bụng dưới của mẹ để sẵn sàng cho việc chui ra ngoài. Lúc này mẹ sẽ gặp các vấn đề như: chuột rút, đau lưng, sưng phù…

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI