Lịch sinh hoạt khoa học giúp bé lớn nhanh mẹ khỏe

(Yeutre.vn) Khi mới chào đời, mọi hoạt động của bé diễn ra một cách tự nhiên. Thế nhưng, khi bé lớn hơn, ba mẹ cần tập cho bé sinh hoạt điều độ, khoa học để bé có thể lớn nhanh và khỏe mạnh.

banner ads

Khi nào có thể bắt đầu lập thời gian biểu cho bé?

Các mẹ có thể căn cứ vào các thói quen ăn – ngủ tạm thời đã ổn định của trẻ để xác định thời điểm bắt đầu cho trẻ sinh hoạt điều độ, có giờ giấc rõ ràng.

Theo đó, khi trẻ được 2 - 4 tháng tuổi thì ba mẹ có thể hướng bé tới một lịch trình sinh hoạt phù hợp. Chẳng hạn, thời gian đầu ba mẹ có thể căn cứ vào giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ của bé để nắm nhịp sinh học tự nhiên của bé và từ đó lên thời gian biểu phù hợp. Bằng cách này, ba mẹ nên ghi ra thời gian bé ăn, ngủ, đi ị và đi tè hàng ngày để làm cơ sở lên thời gian biểu cho bé.

4724-nhung-dieu-can-biet-khi-nuoi-tre-so-sinh-1.jpg

Khi mới chào đời, mọi hoạt động của bé sẽ diễn ra một cách tự nhiên

3 cách xây dựng giờ giấc điều độ cho bé

Thông thường, có 3 cách giúp ba mẹ tạo thói quen sinh hoạt hàng ngày cho bé, bao gồm: do ba mẹ xây dựng, dựa theo nhu cầu của bé, và kết hợp cả 2 phương pháp.

Do ba mẹ xây dựng

Trước khi tự lên lịch cho con, tất nhiên ba mẹ cần tìm hiểu thêm từ sách báo, lời khuyên của chuyên gia để nắm đâu là những thời điểm tốt nhất cho bé ăn uống, ngủ nghỉ… hàng ngày. Từ đó cố gắng “rèn” con tuân theo cho có khoa học. Theo đó, ba mẹ có thể ấn định chính xác khi nào thì bé phải ăn, khi nào thì bé cần đi ngủ, đi chơi bên ngoài…

Dựa theo nhu cầu của bé

Thời khóa biểu kiểu này mang tính tự nhiên nhất. Rất đơn giản, ba mẹ chỉ cần quan sát các tín hiệu của bé để quyết định xem bé cần gì vào những thời điểm nhất định trong ngày, ghi chú lại rồi cứ thề lập một thời gian biểu cụ thể để cho bé ăn uống, nghỉ ngơi… theo lịch. Tuy nhiên thời gian biểu kiểu này có thể thiếu chính xác vì có thể mỗi ngày nhu cầu của trẻ ít nhiều có sự khác biệt.

Kết hợp cả hai

Với kiểu lập thời khóa biểu cho con theo cách này, ba mẹ sẽ kết hợp giữa những kiến thức mà mình tìm hiểu được với quan sát nhu cầu thực tế, tự nhiên của con. Từ đó lập cho con một chế độ, giờ giấc ăn uống, sinh hoạt phù hợp nhất.

Những việc ba mẹ nên làm

Để xây dựng giờ giấc sinh hoạt cho bé yêu một cách hiệu quả, ba mẹ nên lưu ý những việc dưới đây:

Tuân thủ nguyên tắc khoa học

Bất kể thời gian biểu dành cho bé được xây dựng thế nào, ba mẹ cũng cần tuân thủ những nguyên tắc căn bản như giờ ăn của các bữa chính, khoảng cách giữa các bữa ăn, thời gian tắm rửa, thời gian và độ dài của các giấc ngủ, thời gian cho bé đi chơi…

4725-tre-so-sinh-1370507707.jpg

Mẹ nên xây dựng giờ giấc sinh hoạt hàng ngày cho bé yêu 1 cách hiệu quả

Học cách đọc tín hiệu của bé

Các mẹ nên dành thời gian quan sát, lắng nghe bé, hiểu rõ các tín hiệu của bé từ đòi ăn, đòi đi tè hay đại tiện, muốn được ngủ, được mẹ bế hay dẫn ra ngoài chơi… sẽ giúp các mẹ biết bé đang cần gì để lên lịch được chính xác.

Linh hoạt thay đổi tích cực

Ba mẹ không nên quá cứng nhắc khi ép con phải tuân thủ nghiêm ngặt thời quá biểu đã đặt ra, nhất là trong thời gian đầu. Thay vào đó, ba mẹ có thể điều chỉnh, thay đổi lịch sinh hoạt của bé tùy tình hình thực tế, nếu cần thiết, miễn vẫn đảm bảo khoa học và tiện lợi. Dù cần thiết áp dụng thời gian biểu, ba mạ vẫn cần đảm bảo con khỏe mạnh và lớn lên từng ngày.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI