12 trò chơi thú vị ba mẹ có thể chơi cùng trẻ 1 – 3 tuổi

Chơi cùng con không chỉ giúp mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái ngày càng thân thiết, gần gũi hơn, mà qua đó còn giúp con kích thích trí tuệ, khả năng quan sát…

banner ads

Dưới đây là 12 trò chơi đơn giản, thú vị mà ba mẹ có thể chơi cùng con những khi rảnh rỗi để cả nhà có những giây phút thật vui và ấm áp bên nhau.

Ba mẹ siêng chơi cùng con sẽ giúp con phát triển trí tuệ

1. Trò chơi so sánh các sự vật

Để chơi trò này ba mẹ có thể dùng những vật dụng sẵn có trong nhà như đưa ra 1 chiếc ly to và 1 chiếc ly nhỏ rồi hỏi bé xem cái nào to hơn, nhỏ hơn. Tương tự mẹ cũng có thể thử khả năng tư duy của bé với những vật dụng khác trong nhà như so sánh kích thước của bàn, ghế, quần áo của bố mẹ - quần áo của bé…

2. Tìm đồ vật bị “mất”

Với trò chơi này ba mẹ có thể thực hiện bằng cách giấu một món đồ chơi mà bé yêu thích ở đâu đó và đưa ra một số manh mối để con đi tìm. Sau đó mẹ đếm chậm rãi từ 1 – 15 để bé đi tìm. Trò chơi này giúp bé tăng khả năng tư duy, định hướng.

3. Trò chơi bán buôn

Trò chơi này thích hợp để chơi với các bé gái. Trước khi chơi mẹ sẽ phân vai, bé là người bán còn mẹ là người mua, hoặc ngược lại. “Hàng” có thể là những món chơi xinh xắn, dễ thương mà bé thích như thú nhồ bông, búp bê…

4. Vào bếp cùng con

Hầu hết trẻ con đều rất thích được làm những công việc của người lớn, vì lẽ đó trẻ sẽ rất hứng thú nếu mẹ gợi ý cho trẻ vào bếp cùng mình. Theo đó, mẹ có thể cùng bé nhặt rau, làm bánh… Đảm bảo khi đến bữa ăn trẻ sẽ rất hào hứng thưởng thức “thành quả’ của mình đấy!

Cùng cho bé vào bếp sẽ giúp bé hứng thú hơn với bữa ăn

5. “Bắn” nhau bằng nước

Trò chơi này thích hợp để bạn và bé chơi cùng nhau trong những ngày hè oi bức. Nếu không muốn biến nhà thành bãi chiến trường sũng nước mẹ hãy đưa bé ra ngoài sân chơi. Theo đó mẹ chuẩn bị 2 bình xịt đầy nước nhỏ và cả hai cùng nhau xáp lá cà. Trẻ con vốn rất thích được nghịch nước, do đó trẻ sẽ rất hứng thú và phấn khởi khi được mẹ cho chơi trò này. Hoặc mẹ cũng có thể mở đầy 2 xô (thau) và để hai mẹ con chơi té nước vào nhau.

6. Cùng nhau làm vườn

Nếu nhà có khoảng không rộng, mẹ có thể rủ bé ra xới đất cùng nhau trồng cây vào những chiều cuối tuần rảnh rỗi. Trẻ sẽ rất thích thú trẻ khi được mẹ cho gieo hạt, trồng cây, tưới nước.

7. Rèn khả năng ghi nhớ đồ vật

Với trò chơi này mẹ cần chuẩn bị một số vật dụng sẵn có trong nhà (ít nhất 5 món) như: thú nhồ bông nhỏ, bút chì màu, muỗng ăn… đặt vào một chiếc khay nhỏ sau đó đọc nhanh tên của những món đồ đó trong vòng 1 phút cho bé nhớ rồi dùng một chiếc khăn phủ kín khay. Xong hỏi bé tên các món đồ thử xem khả năng ghi nhớ của bé như thế nào. Nếu bé trả lời hết tên của các món đồ vật ấy trong tích tắc, chứng tỏ khả năng ghi nhớ của bé rất tốt.

Kiểm tra khả năng ghi nhớ của trẻ qua bảng chữ cái

8. Nhận mặt chữ

Mẹ chuẩn bị một bộ bảng chữ cái có thể bằng gỗ hoặc bằng nhựa và mỗi ngày cho bé làm quen dần với ít nhất 2 chữ cái. Sau đó mẹ kiểm tra khả năng ghi nhớ và nhận diện mặt chữ của bé bằng cách chỉ vào những chữ in hoa to trong tờ báo hay những vật dụng có in chữ khác và hỏi bé chữ gì

9. Lăn bóng

Mẹ mua một quả bóng lớn có nhiều màu sắc hoặc các con vật hoạt hình bé yêu thích và bảo bé lăn về phía bạn hoặc lăn vào một góc phòng. Trò chơi này giúp bé phối hợp tay và mắt nhịp nhàng, linh hoạt.

10. Ném bóng qua lại

Cũng trò chơi với bóng, mẹ chuẩn bị một quả bóng nhựa, nhẹ vừa tầm tay với bé. Sau đó hai mẹ con đứng cách xa nhau khoảng 1 mét và cùng ném qua ném lại để trẻ bắt bằng hai tay. Trò chơi này không chỉ vui mà còn giúp trẻ vận động toàn thân.

11. Chơi đố

Trò chơi này có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời đều được, và mẹ cũng có thể chơi cùng bé khi đang nấu bếp hay làm việc bằng cách đố bé tìm và chỉ được những đồ vật bạn yêu cầu bé tìm có trong nhà. Hoặc khi đi dạo, mẹ có thể đó bé tìm những gì có thể thấy trên đường đi.

Đoán hình đám mây giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng

12. Đoán hình đám mây trên trời

Khi chơi những trò chơi khác đã thấm mệt, mẹ có thể cùng bé chơi những trò này. Mẹ có thể cùng bé nhì lên bầu trời, xem hình dáng của các đám mây và đóan xem chúng có hình thù giống cái gì, con gì. Qua đó giúp bé kích thích trí tưởng tượng.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI