Mách mẹ 7 cách kích thích trí tưởng tượng ở trẻ lên 3

Nếu không giàu trí tưởng tượng trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu các khái niệm, miêu tả sinh động, tiếp thu bài giảng của thầy cô khi đi học chưa kể điều này còn ảnh hưởng tới khả năng sáng tạo, sự phát triển toàn diện ở trẻ.

Vậy làm thế nào để kích thích trí tưởng tưởng ở trẻ một cách hiệu quả? Dưới đây là một vài cách giúp kích thích trí tượng tượng của con mà cha mẹ có thể tham khảo.

1. Cho trẻ đóng vai người khác

13950-tre-dong-vai-bac-si.jpg

Ảnh minh họa

Các trò chơi phân vai như cưỡi ngựa, bác sĩ, giáo viên… là một trong những trò chơi tuyệt vời trong việc kích thích sự tưởng tượng ở trẻ. Trẻ sẽ tưởng tượng cưỡi ngựa như thế nào, hoặc nếu trở thành một kỵ sĩ trẻ sẽ phải làm gì, nếu là bác sĩ trẻ sẽ khám cho bệnh nhân ra sao… Theo các chuyên gia tâm lý, ở tuổi từ 1-3 trí tưởng tượng của trẻ phát triển rất mạnh mẽ. Vì vậy, cha mẹ cần phải “tận dụng” khoảng thời gian này để trẻ tiếp xúc với những trò chơi trí tuệ, mang tính tưởng tượng cao như trên.

Ngoài ra, cha mẹ cũng lưu ý, nên chọn trò chơi đóng vai phù hợp với lứa tuổi, giới tính của trẻ; thường xuyên thay đổi nhân vật để trẻ linh hoạt, sáng tạo; các dụng cụ khi chơi cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

2. Cho trẻ tập hát, đọc vè

Tập hát, đọc vè không chỉ giúp trẻ hoàn thiện ngôn ngữ và khả năng nói mà còn là cơ hội để kích thích trí tượng tượng của trẻ. Vì mỗi bài hát, âm thanh, bài vè đều vô cùng sinh động, trẻ có thể tưởng tượng về thế giới đằng sau mỗi lời hát hay câu vè. Mẹ nên chọn lời bài hát phù hợp với trẻ, nội dung chủ yếu về cảnh vật, thiên nhiên, cuộc sống gần gũi với trẻ.

3. Cho trẻ đi dã ngoại

13949-tre-di-da-ngoai.jpg

Ảnh minh họa

Trí tưởng tượng của trẻ sẽ được phát huy mạnh mẽ nếu mẹ cho trẻ tham gia các chuyến dã ngoại trong ngày như đi công viên, sở thú, bảo tàng, hồ bơi… để trẻ có thể thỏa thích cảm nhận, khám phá thế giới bên ngoài, nhờ đó kích thích sự sáng tạo ở trẻ.

4. Thường xuyên đọc truyện cho trẻ nghe

Hãy dành nhiều thời gian và đọc cho trẻ nghe những câu chuyện ý nghĩa để kích thích trí tưởng tượng và sự ghi nhớ ở trẻ. Sau mỗi câu chuyện, hãy hỏi con mong muốn kết thúc như thế nào hoặc yêu cầu con kể lại. Nhờ đó, trẻ sẽ phát huy trí tưởng tượng tuyệt vời của mình mà cha mẹ không thể ngờ tới được.

5. Cho trẻ chơi đồ chơi sáng tạo

13948-tre-choi-do-choi.jpg

Ảnh minh họa

Những đồ chơi nhiều màu sắc, hình khối, trí tuệ sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ một cách hiệu quả. Mẹ cũng lưu ý, nên chọn đồ chơi làm từ chất liệu an toàn, không sắc nhọn để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho trẻ.

6. Hãy giải đáp tất cả những câu hỏi “vì sao?” của trẻ

Ở tuổi lên 3, trẻ thường hay hỏi “vì sao” với mọi thứ xung quanh. Cha mẹ hãy cố gắng trả lời thật ngắn gọn, dễ hiểu về sự hiếu kỳ của trẻ. Bởi đây là nên tảng của trí tưởng tượng, sáng tạo tuyệt vời sau này của trẻ.

7. Cho trẻ tiếp xúc với tranh ảnh, đồ vật nhiều màu sắc

Những bức họa, đồ vật nhiều màu sắc sẽ kích thích thị giác và trí tưởng tượng của trẻ cao. Cha mẹ có thể cho trẻ đến các trung tâm triển lãm nghệ thuật để trẻ được khám phá thế giới thẩm mỹ. Nhờ đó, trí tưởng tượng của trẻ sẽ được kích thích và phát huy tối ưu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI