6 nguyên nhân thường gây sẩy thai nhưng bà bầu không biết

Có nhiều nguyên nhân gây có thể gây sẩy thai, một số nguyên nhân bà bầu có thể phòng tránh được, một số nguyên nhân lại rất khó để kiểm soát.

Dưới đây là những yếu tố dẫn đến sẩy thai bất ngờ mà có thể mẹ không thể lường trước được.

Rối loạn nội tiết

48027-1-6.jpg

Một số yếu tố gây sẩy thai mà mẹ bầu không thể lường trước được.

Nếu mẹ bị mắc các bệnh nội khoa hay bị rối loạn nội tiết tố trước khi mang thai thì tốt nhất nên đi khám và điều trị dứt điểm trước khi có ý định có em bé. Các bệnh này gây ra sẩy thai và làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi nữa đấy.

Tuyến giáp

Hormone tuyến giáp là một trong các tuyến hormone có vai trò rất quan trọng đối với sự khỏe mạnh của cả bé và mẹ. Đăc biệt hormone này có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ cũng như hệ thần kinh của thai nhi.

Sự phát triển của bé trong ba tháng đầu chủ yếu dựa vào hormone tuyến giáp của mẹ bầu truyền qua nhau thai. Nhưng đến tuần thai thứ 12 bé có thể tự phát triển dựa vào tuyến giáp của chính mình.

Sự bất thường ở tuyến giáp có thể khiến mẹ bầu bị sẩy thai. Do đó, mẹ nên kiểm tra tuyến giáp trước khi có ý định mang thai nhé.

Vaccine phòng bệnh

48026-1-2.jpg

Vacine phòng bệnh cũng tiềm ẩn nguy cơ sẩy thai.

Việc tiêm phòng vaccine trước khi mang thai là cần thiết để phòng tránh một số bệnh có thể xảy ra trong thai kỳ. Thế nhưng một số loại vaccine lại mang đến nguy cơ sẩy thai cho mẹ bầu. Vacine phòng bệnh rubbella và vacine phòng cúm là những loại kháng sinh có thể gây ra sẩy thai hay dị tật thai nhi.

Chất độc hại

Một số chất độc hại có trong hóa chất tổng hợp, kim loại, phân bón, thuốc xịt côn trùng và thậm chí là phân mèo… cũng dễ dàng tổn thương hệ sinh sản của cả nam và nữ nên nó dễ gây ra sẩy thai. Vì vậy mẹ bầu đừng chủ quan tiếp xúc với các chất này dù ít hay nhiều.

Các sản phẩm làm đẹp

Các sản phẩm làm đẹp như sơn móng tay, son môi, serum, kem dưỡng… có thể tăng nguy cơ sẩy thai do các thành phần hóa học có trong chúng. Vì vậy, lời khuyên tốt cho mẹ bầu là nên hạn chế làm đẹp bằng mỹ phẩm có chứa các chất hóa học trong thai kỳ. Mẹ nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo đảm an toàn cho sức khỏe nhé.

48025-1-1.jpg

Mỹ phẩm với các thành phần hóa chất độc hại cũng có thể gây sẩy thai.

Thực phẩm chế biến sẵn

Không chỉ được cảnh báo về sự bất lợi của các thực phẩm chế biến sẵn đối với sức khỏe mẹ bầu vì hàm lượng dinh dưỡng thấp của chúng, thực phẩm chế biến sẵn còn mang đến nguy cơ sẩy thai cho mẹ vì thành phần thiếu an toàn của mình. Do đó, tốt nhất là mẹ bầu nên mua các thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh và chế biến an toàn tại nhà để dùng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI