5 lỗi khiến teen mất điểm khi nói chuyện điện thoại

Văn hóa giao tiếp và ứng xử qua điện thoại ở giới trẻ là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong xã hội. Sau đây là 5 sai lầm khiến các bạn trẻ mất điểm khi nói chuyện điện thoại.

1. Cúp máy trước

6520-dien-thoai-1.jpg

Khi nhận điện thoại nếu bạn cúp máy trước sẽ khiến người nghe khó chịu

Việc này sẽ khiến cho người đối thoại sẽ khó chịu và hụt hẫng, đây là cách ứng xử thiếu văn hóa, vô tâm và không tế nhị. Vì thế, các bạn gái cần tế nhị, trong trường hợp nếu bạn là người gọi trước thì nên cúp máy trước, còn bếu bạn nhận cuộc gọi từ người khác thì nên ưu tiên cho họ cúp máy trước nhé!

2. Buôn chuyện tào lao

Đa phần các bạn gái khi gọi điện thường thích buôn đủ các thể loại chuyện trên trời dưới đất mà không đi thẳng vào chủ đề chính. Việc này, vừa tốn tiền điện thoại, tốn thời gian nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

6522-gioi-tre-dien-thoai-1.jpg

Đa phần các bạn gái khi gọi điện thường thích buôn chuyện tào lao

Vì thế, trước khi quyết đinh gọi điện cho ai đó, để trao đổi công việc hoặc truyền thông điệp, bạn cần nhẩm sẵn trong đầu hoặc có thể liệt kê ra giấy những điều cần nói. Và sau màn chào hỏi, nên đi thẳng vào vấn đề để tránh quên việc cần nói.

3. Thật ngớ ngẩn khi hỏi ai ở đầu dây?!

Một số ít các bạn trẻ hiện nay thường gặp phải sai lầm ngớ ngẩn này. Khi bạn chủ động gọi điện thoại cho ai đó, đừng bao giờ hỏi họ “ai ở đây dây đấy ạ?”. Với câu hỏi này người nghe sẽ cho rằng bạn có vấn đề hoặc cố tình quấy rối điện thoại, kết quả bạn sẽ phải “hứng gạch đá”.

Trong trường hợp này, bạn nên xưng tên của mình sau đó nên nói “xin lỗi đây có phải là số bạn A, B nào đó hoặc cho em gặp bạn A, bạn B được không ạ? Lúc này, người nghe điện thoại sẽ cảm thấy bạn thật đáng yêu và lịch sự và tất nhiên bạn sẽ dễ dàng gặp được người mình muốn mà thôi. Không ai nỡ lòng gây khó dễ cho một người lịch sự như bạn cả.

4. Sợ tốn tiền

Đây là tâm lý chung của nhiều bạn trẻ, khi nói chuyện với bạn bè vì sợ tiền nên luôn căn thời gian để cúp máy. Điều này sẽ khiến người nghe vô cùng khó chịu và bị ức chế.

6521-tre-dung-dien-thoai.jpg

Cuộc điện thoại nói lòng vòng, nếu muốn cúp máy trước bạn cần tế nhị tìm lý do

Nếu bạn là người chủ gọi điện thoại, trong trường hợp câu chuyện của hai người rơi vào vòng luẩn quẩn, bạn nên tế nhị tìm cách để xin cúp máy trước, chặng hạn như: Thôi, mẹ tớ đang gọi xuống nấu cơm, mình nói chuyện sau nhé, hoặc tớ phải đi ra ngoài mua đồ với ba nên hẹn bạn lúc nào rảnh tám nữa nha!... như thế người nghe sẻ cảm thấy thoải mái và bạn sẽ để lại ấn tượng tốt cho họ.

Còn trong trường hợp, bạn nhận điện thoại của người khác nên để họ cúp máy trước bằng cách đưa ra môt lý do nào đó thật hợp lý.

5. Cúp máy khi bố mẹ của bạn nhận điện thoại

Đa phần các bạn trẻ thường gặp phải lỗi này, đặc biệt trong trường hợp gọi điện thoại cho “người ấy”. Cách ghi điểm trong mắt người lớn, khi gọi điện cho bạn bè nếu là bố mẹ của bạn cầm máy, bạn không nên vội vàng cúp máy mà nên hỏi lễ phép: "Dạ thưa bác/cô/ chú có bạn H ở nhà không ạ? Hoặc cháu là A bạn của H, bác có thể cho cháu gặp bạn ấy được không ạ?”…Dù có khó tính hoặc bực bội đến đâu, họ cũng không nỡ nặng lời với một người lễ phép như bạn.

Hoặc nếu ngại tiếp chuyện người lớn, bạn có thể giả vờ hỏi sai tên người bạn đó. Như thế bạn có thể rút lui trong im lặng mà cũng rất lịch sự nữa.

Yeutre.vn (Sưu tầm)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI