1. Chè bưởi - món ngon xuất xừ từ miền Tây Nam Bộ
Hầu như chúng ta nhiều người thích chè bưởi nhưng không phải ai cũng biết món ngon này có xuất xứ từ đâu. Hay, do nguyên cớ nào, mà lại có món chè dù đơn giản nhưng ngon lạ lùng như vậy.
Chè bưởi được cho là có xuất xứ từ miền Tây Nam Bộ. Món chè này rất phổ biến ở miền này, đặc biệt là Cần Thơ. Dù đơn giản, nhưng món ăn đòi hỏi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ sự kiên nhẫn của người làm, bởi nó cũng khá công phu. Chúng ta thấy trong món chè bưởi, món chè dường như cũng giống nhiều món chè Việt Nam thông thường khác, được làm các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,...) hoặc các loại bột (bột gạo, bột mì, bột năng,...). Tuy nhiên, điều làm nên nét đặc biệt của món chè bưởi là có sự hiện diện của cùi bưởi, một loại nguyên liệu thường được sử dụng cho mục đích khác.
Chè bưởi thường được dùng ấm, thậm chí nóng, nếu không sẽ được ướp lạnh (không cho đá vào chè mà chỉ để trong ngăn đá cho thật lạnh rồi mới ăn) khi ăn. Nhưng hiện nay, nhiều người ăn chè với đá viên hoặc đá xay, tạo nên một sự thú vị khác cho món chè bưởi so với trước đây.
Nguyên liệu để nấu chè bưởi khá đơn giản, gồm có đậu xanh đãi vỏ được nấu chín nhừ mà vẫn còn nguyên hạt, cùi bưởi và nước cốt dừa. Ngoài cùi bưởi khiến cho chè bưởi thành đặc biệt, nước cốt dừa cũng là yếu tố quyết định khá nhiều đến vị ngon của món chè này.
2. Chế biến nước cốt dừa cho chè bưởi
Cách làm nước cốt dừa được giới thiệu đến bạn trước tiên, nhằm bảo đảm rằng, bạn sẽ làm được nước cốt đúng chuẩn, giúp món chè bưởi công phu của bạn sẽ thành công mỹ mãn.
Cách làm nước cốt dừa cho chè bưởi, bạn chú ý các bước sau:
Bước 1: Dừa mua về, bổ đôi, cắt nhỏ cùi dừa thành từng sợi nhỏ (có thể dùng dụng cụ) để thuận tiện cho việc xay nhuyễn.
Bước 2: Cho nước dừa, cùi dừa và 500ml nước vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Dùng vải màn lọc (hay rây lọc) sẽ thu nước cốt dừa mịn hơn, tiến hành vắt kiệt xác dừa. Bạn không dùng thêm nước nhé, chỉ xay và vắt nước cốt từ cơm dừa mà thôi.
Bước 4: Tiến hành đun nước cốt dừa lửa thật nhỏ với chút muối, nhớ khuấy đều.
Bước 5: Thành quả bạn thu được là nước cốt dừa có màu trắng sữa, sền sệt và có hương dịu nhẹ.
3. Cách xử lý cùi bưởi
Xử lý cùi bưởi là một thao tác cực kỳ quan trọng trong cách nấu chè bưởi. Bởi nếu bạn làm không khéo, cùi bưởi rất đắng không ăn được, hoặc cùi bưởi sẽ sậm màu khiến chè không có độ hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Cùi bưởi
- Muối
- Đường
- Phèn chua
- Bột năng hoặc bột lọc
Cách làm
Cách xử lý cùi bưởi thực ra cực đơn giản, chỉ cần tỉ mỉ, chứ không hề khó một chút nào. Bạn có thể thực hiện như sau:
- Sử dụng cho 1 lần nấu chè bưởi khoảng 4-5 người ăn, bạn cần chọn mua 1 trái bưởi to hoặc 2 trái bưởi nhỏ đều được.
- Cùi bưởi bạn cần gọt hết phần xanh, chỉ giữ lại phần cùi trắng, thái nhỏ hạt lựu chừng 1,5 cm. Sau đó chuẩn bị một cái thau, cho cùi bưởi vào, bóp kỹ với muối trong 5 phút, rồi rửa lại với nước.
- Bóp kỹ cùi bưởi với muối từ 5-6 lần. Ở bước cuối cùng, bạn đổ nước vào chậu, thêm chút muối, phèn chua vào và ngâm qua đêm, bước này sẽ làm cho cùi bưởi hết vị đắng.
- Sau thời gian ngâm, bạn rửa cùi bưởi với nước sạch rồi để cho ráo nước. Bạn cho phần cùi bưởi vào luộc chừng 2 phút. Sau khi luộc, trộn cùi bưởi với 2-3 muỗng cà phê đường, ướp khoảng 3 tiếng cho đường tan và ngấm vào cùi bưởi, như vậy món ăn sẽ đậm vị hơn.
- Cùi bưởi ngâm đường xong, bạn bắc nồi lên bếp, cho cùi bưởi vào nồi sên. Khi sên, nhớ đảo đều tay trong vài phút cho nước đường thấm vào cùi bưởi, thình thoảng cho thêm chút nước để phần cùi bưởi ngậm nước và trong. Bạn sên cho đến khi cùi bưởi trong hoàn toàn và cạn nước thì tắt bếp.
- Cùi bưởi được sên vừa xong thì bạn đổ bột năng hoặc bột lọc vào để áo phần cùi bưởi, ngay khi cùi bưởi còn nóng. Trộn đều để cùi bưởi thấm đều lớp bột.
Lưu ý: Phải đổ bột năng/ bột lọc vào ngay khi cùi bưởi còn nóng thì thành phẩm mới giòn và ngon.
Đến đây, cùi bưởi đã được chuẩn bị xong, công phu nhưng cũng không hề khó bạn nhỉ. Chắc chắn khi bạn làm đúng thao tác, sẽ thu được thành phẩm cùi bưởi chất lượng và không bị đắng.
4. Cách nấu chè bưởi
Nguyên liệu (suất chè bưởi cho 4-5 người ăn)
- 200 gram đậu xanh không vỏ.
- Cùi của 1 quả bưởi to hoặc 2 quả bưởi nhỏ đã qua xử lý. Bạn rây cùi bưởi để bỏ phần bột áo còn thừa, không dính vào cùi.
- 150 gram đường kính trắng. Nếu thích ăn ngọt bạn có thể cho nhiều hơn, tuy nhiên không nên ngọt quá.
- 1 ít bột năng hoặc bột sắn dây. Bột năng và bột sắn dây sẽ làm cho món chè bưởi của bạn trở nên sánh mịn hơn.
- 1/2 lon nước cốt dừa.
- Phụ gia: 1 chút muối, 5 ml vani (dạng ống hay bột đều được), 1 ít dầu hoa bưởi (nếu thích), đậu phộng rang (nếu thích).
Cách làm
Bước 1: Đậu xanh không vỏ rửa sạch, ngâm nước khoảng 1-2 tiếng cho nở. Sau đó đun 1 nồi nước, cho 1 nhúm muối nhỏ rồi cho đậu xanh vào đun đến khi đậu chín mềm (đừng làm đậu rã quá) thì vớt ra. Hoặc bạn có thể cho đậu xanh vào lò vi sóng khoảng 10 phút và nhớ đổ ít nước lên đậu.
Bước 2: Bạn bắc nồi nước, nấu sôi, cho cùi bưởi vào luộc. Lớp áo của cùi bưởi trong thì vớt ra, cho ngay cùi bưởi vào tô nước lạnh để cùi bưởi giòn ngon và không bị dính vào nhau. Phần nước trong nồi, bạn giữ nguyên và tiếp tục đun sôi lăn tăn.
Bước 3 : Bạn cho đậu xanh đã nấu chín vào nồi rồi thêm 150 gram đường vào. Sau đó, hòa bột năng hoặc bột sắn dây với 1 bát nước, đổ từ từ vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Lúc này bạn cho phần cùi bưởi vào lại. Cuối cùng, bạn cho vani vào và tiếp tục khuấy để tạo mùi thơm. Bạn đun thêm khoảng vài phút cho chè sánh lại là xong.
Bước 4: Bạn múc chè bưởi ra bát thêm nước cốt dừa, thêm đậu phụng rang (nếu thích) và thưởng thức. Bạn có thể cho ít tinh dầu bưởi giúp cho món chè thêm thơm ngon hơn.
Lưu ý khi làm chè bưởi
- Bạn có thể chọn bất cứ loại bưởi nào để lấy cùi bưởi nấu chè. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại bưởi ngon, phổ biến như bưởi da xanh, bưởi năm roi, để có lớp cùi tươi và thơm ngon hơn.
- Đậu xanh bạn nấu/hấp chín nhừ nhưng không được nát, phải còn nguyên hạt, đậu vỡ chè sẽ không ngon.
- Chè bưởi phải đặc sánh mới ngon nhưng không nên quá đặc.
- Có thể gia giảm đường và nước cốt dừa tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình.
- Chỉ cần sử dụng một lượng tinh dầu bưởi rất nhỏ để tạo mùi hương bưởi thoang thoảng, vì không phải ai cũng thích mùi tinh dầu bưởi.
- Có thể cho chè bưởi vào tủ lạnh 20-30 phút trước khi ăn sẽ ngon hơn.
Đến đây, bạn có thể thấy rõ rằng, cách nấu chè bưởi thực sự không quá khó. Điều cần làm cho món chè bưởi ngon không bị đắng chính là sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Chè bưởi là một món tráng miệng giản dị nhưng độc đáo, gắn bó với tuổi thơ biết bao người. Cách nấu chè bưởi tuy trải qua nhiều công đoạn thật, nhưng thành phẩm với hương vị ngọt mát, lại giòn ngon là lạ của cùi bưởi, hòa quyện hài hòa với nước cốt dừa thật sánh, làm cho sự giản dị của món chè trở nên rất đặc biệt. Sự đặc biệt ấy có thể gây nghiện, thậm chí ám ảnh không ít người.
Giáng Ngọc - Tổng hợp