1. Pancake 7 vị - món bánh cho bé 2 tuổi dùng cả tuần con không chán
Gọi là pancake 7 vị nhưng thực chất có thể còn nhiều hơn thế. Pancake phù hợp với mọi độ tuổi và cách làm thì cực kỳ dễ. Mẹ lại kết hợp được đa dạng các vị nhân để bé dùng thường xuyên nhưng không hề chán. Một điều thú vị là với pancake là, mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát nguyên liệu làm bánh để bảo đảm con có những chiếc bánh lành mạnh nhiều dinh dưỡng nhất.
1.1 Nguyên liệu
- Bột mì/ bột mì từ lúa mì nguyên cám/ yến mạch
- Trứng gà
- Sữa tươi không đường
- Bơ lạt 1 miếng nhỏ
1.2 Dùng kèm bánh
- Mứt ăn kèm: mứt thơm, mứt dâu, mứt chanh dây, mứt cam, mứt kiwi, lê hoặc táo rim đường nâu...
- Trái cây tươi ăn kèm: chuối, kiwi, lê, táo, nho,...
- Si rô trái cây ăn kèm: si rô dâu, si rô nho,...
- Trái cây sấy khô/ dẻo và kem tươi
1.3 Cách làm
- Mẹ tách lòng đỏ và lòng trứng gà, đánh bông lòng trắng trứng nhất có thể. Cách này sẽ cho bánh xốp mềm mà không cần dùng bột nổi.
- Lòng đỏ mẹ cũng đánh bông. Sau đó rây bột vào trộn đều, thêm sữa từ từ sao cho bột có độ sệt vừa phải không quá đặc cũng không quá lỏng. Nếu bé thích ăn mềm mẹ có thể làm bột lỏng, còn không thì mẹ làm bột vừa, còn bột đặc thường sẽ có độ dai nhất định.
- Mẹ chia lòng trắng trứng đánh bông làm 2-3 phần, cho từng phần vào hỗn hợp bột đã trộn, trộn lòng trứng trứng theo 1 chiều. Trộn khoảng 3-5 lần, mẹ cho tiếp phần lòng trắng trứng, trộn với thao tác tương tự. Hỗn hợp bột đều, ta đã có bột để đổ pancake.
- Mẹ dùng chảo không dính cho lên bếp đun nóng chảo và cho bơ đun chảy, sau đó dùng giấy ăn lau đi. Cách này sẽ làm mẻ bánh đầu tiên không bị sát hoặc cháy. Giảm lửa nhỏ và bắt đầu đổ bánh.
- Mẹ dùng muôi hoặc thìa tròn, đổ bánh pancake theo kích cỡ mà con thích. Cũng tùy kích cỡ bánh, mẹ để khoảng hơn 2 phút là bánh se mặt, mẹ trở mặt bánh, mặt còn lại mẹ chỉ cần để 1.5-1.7 phút là bánh chín. Lấy bánh ra và tiếp tục đổ cho hết bột.
- Bánh khi làm xong, mẹ bày ra đĩa cùng với mứt/ trái cây cắt sẵn và một ít si rô nếu có. Mẹ hãy chỉ cho bé quết mứt lên bánh, hoặc nếu ăn trái cây tươi thì mẹ hãy để con tự rưới si rô nhé, chắc chắn con sẽ rất hào hứng. Nếu mẹ cho trẻ ăn trái cây sấy dẻo thì hãy kèm một ít kem tươi bánh sẽ ngon hơn. Mẹ cũng lưu ý, dạy con kỹ năng tự phục vụ , để con có thể tự lấy bánh cho mình, cũng như chú ý không để con ăn quá nhiều mứt hay dùng quá nhiều si rô hoặc trái cây sấy dẻo mẹ nha.
1.4 Mách mẹ cách làm trái cây rim đường nâu có nước sốt ngọt để bé 2 tuổi ăn kèm pancake
1.4.1 Nguyên liệu
Mẹ dùng táo hoặc lê, một ít bột quế, một ít đường nâu và chút bơ lạt.
1.4.2 Cách làm
- Mẹ gọt táo hoặc lê, cắt miếng nhỏ vừa cho con dùng.
- Cho bơ vào chảo đun chảy, cho táo hoặc lê vào xào, cho bột quế và đường nâu đảo đều, cho thêm một chút nước, nấu khoảng 5-7 phút cho trái cây vừa mềm và nước sốt có chút sánh là được.
- Bảo quản : trái cây rim đường nâu gần như mứt nhưng không để lâu được như mứt, nếu giữ trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ có thể để được từ 3 ngày đến 1 tuần. Tuy nhiên, dùng cho trẻ an toàn, thì mẹ nên chế biến kỹ và dùng trong 3-5 ngày.
1.5 Mách mẹ cách làm si rô trái cây cho bé 2 tuổi ăn kèm pancake
1.5.1 Nguyên liệu
- Nho tươi/ dứa/ dâu tây/ việt quất
- Đường
- 1-2 thìa canh si rô ngô
- 1 nhúm muối
- 1-2 thìa canh nước cốt chanh
1.5.2 Cách làm
- Trái cây mẹ rửa thật sạch, ướp đường theo tỉ lệ 2 phần trái cây:1 phần đường:2 phần nước, thêm chút muối. Ướp cho tới khi đường tan hết.
- Để trái cây thấm đường và ra nước, với nho mẹ lấy hạt bóp vỡ quả nho; với dứa mẹ cắt miếng nhỏ như làm mứt; với dâu mẹ cắt quả dâu làm 2 hoặc 3.
- Đường tan hết, mẹ bỏ trái cây lên bếp nấu khoảng 15-20 phút.
- Mẹ lọc nước siro qua rây, có thể dùng thìa hoặc muôi ép cho trái cây ra hết nước nhưng mẹ không nghiền để tránh làm si rô bị đục nhé.
- Sau khi có si rô, mẹ cho si rô ngô và nước cốt chanh, khuấy đều rồi bỏ lên bếp nấu với lửa nhỏ. Si rô sôi nếu có bọt mẹ hớt bọt. Đến khi so rô cạn bớt có độ sánh thì mẹ tắt bếp để nguội, rồi bỏ vào hũ thủy tinh, đậy nắp.
- Bảo quản : Si rô tự làm tại nhà cho trẻ dùng ít đường nên thời gian để sẽ không lâu như si rô bình thường. Mẹ cần để si rô ở nơi thoáng mát, thời gian dùng khoảng 2 tuần cho đến 1 tháng tùy vào lúc nấu si rô mẹ nấu kỹ hay không, cũng như trái cây chúng ta chọn tươi đến đâu và đã sơ chế sạch như thế nào.
2. Muffin mạch táo/ muffin mạch dâu - món bánh ngon chinh phục mọi bé
Với bánh muffin mẹ cũng có thể linh động thay đổi nguyên liệu kết hợp để có nhiều vị bánh đa dạng cho bé thưởng thức. Ngoài trái cây tươi như táo và dâu, mẹ còn có thể dùng kiwi hoặc việt quất. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể dùng trái cây khô và các loại hạt như hạt óc chó , hạt hạnh nhân, hạt bí,....Như vậy, trong sổ tay bánh cho bé 2 tuổi của mẹ riêng về bánh muffin này mẹ cũng đã có hàng chục loại để làm cho dùng rồi.
2.1 Nguyên liệu
- 150g bột mì hoặc yến mạch
- 1 thìa cà phê bột nổi
- 1/2 thìa cà phê baking sodda
- 60g đường cát trắng
- 1 nhúm muối
- 1 quả táo xanh, cắt hạt lựu hoặc cỡ quân cờ nhỏ
- 1 thìa canh bơ lạt nấu chảy + 1 thìa canh bơ lạt nấu chảy hoặc dầu ăn để bôi khuôn
- 2 thìa canh si rô ngô hoặc mật ong
- 2 trứng gà
- 1/2 hũ sữa chua không đường
- 1/2 chén táo nấu chín xay nhuyễn
- 1 ống vani
- 1/2 thìa cà phê bột quế
2.2 Cách làm
- Mẹ bật lò nướng cho lò nóng, chuẩn bị sẵn khuôn giấy làm muffin, quết bơ/ dầu ăn vào khuôn. Nếu có khuôn silicon mẹ hãy dùng khuôn silicon nhé.
- Trộn bột mì, bột nổi, baking soda, đường, muối, bột quế cho đều vào nhau, cho tiếp táo đã cắt vào trộn đều.
- Dùng 1 chiếc tô khác, mẹ trộn si rô hoặc mật ong, sau đó thêm trứng đánh bông. Kế đến mẹ cho sữa chua và táo nghiền trộn đều.
- Trộn hỗn hợp bột và hỗn hợp trứng với nhau cho đều nhưng không trộn quá kỹ mẹ nhé sẽ làm bánh bị chai.
- Mẹ múc bột vào khuôn đã chuẩn bị sẵn và mang đi nướng khoảng 15 - 17 phút, nhiệt độ nướng khoảng 150-180 độ C tùy lò của mẹ.
- Nếu mẹ không muốn bánh có màu đậm, có thể không dùng mật ong hay si rô mà thay bằng đường cát, hoặc nướng bánh ở 130-150 độ C tùy lò của mẹ trong khoảng 20-22 phút. Để thử bánh, mẹ dùng tăm xâm bánh, nếu tăm khô không còn dính bột là bánh chín.
- Lấy bánh ra khỏi lò để nguội và cho bé dùng. Mẹ có thể bọc bánh lại để nơi thoáng mát được 2 ngày. Nếu để tủ lạnh, bánh sẽ để được 4 ngày.
3. Bánh pizza trái cây
Pizza trái cây là loại bánh cực kỳ thú vị. Thú vị ở việc mẹ cũng có thể biến tấu ra nhiều loại nhân khác nhau để bé thưởng thức. Loại bánh này cực dễ làm và mẹ có thể tranh thủ làm bất cứ lúc nào cho bé. Bên cạnh đó, nếu rảnh rỗi hoặc làm vào cuối tuần, mẹ có thể cho bé cùng tham gia ở các công đoạn làm bánh, chắc chắn con sẽ rất thích.
3.1 Nguyên liệu
- Bánh quy tròn hoặc vuông (biscuit) như Ritz, Cosy, Marie
- Các loại trái cây tươi như kiwi, dâu, nho, việt quất, quýt
- Kem phô mai (cream cheese) hoặc kem để làm bánh sinh nhật (whipping cream)
3.2 Cách làm
- Trái cây rửa sạch cắt miếng nhỏ hoặc hạt lựu đều được. Nếu dùng quýt mẹ bóc múi lấy tép. Mẹ có thể thêm vào 1 chút si rô trái cây, nếu dùng trái cây có độ chua nhiều.
- Kem phô mai mẹ đánh cho mịn. Nếu dùng whipping cream mẹ cũng đánh bằng máy đánh trứng cho đặc sau đó dùng phới đánh thêm một chút cho kem bông hơi cứng là được.
- Mẹ quết kem lên bánh quy lớp vừa đủ để giữ trái cây. Kế đến mẹ cho trái cây lên, có thể cho bé dùng ngay sau khi làm hoặc để lạnh cho bánh định hình, kem đặc hơn sẽ ngon hơn.
4. Sushi chuối
Sushi chuối được cho là có nguồn gốc từ Nhật Bản - hẳn nhiên rồi mẹ nhỉ vì đây là xứ sở của sushi mà. Và mẹ nào đã từng cho bé ăn dặm kiểu Nhật , tìm hiểu món ăn cho trẻ theo thực đơn của các bà mẹ Nhật, thể nào mẹ cũng biết món này.
Sushi chuối dành cho trẻ, thì biến tấu có rất nhiều, rất phong phú do các bà mẹ trên thế giới khá sáng tạo. Với bé 2 tuổi mẹ cũng có thể làm sushi chuối cho con, phần nhiều là bé sẽ rất thích. Sushi chuối cũng có các cách làm khác nhau để cho vị sushi khác nhau, mẹ hoàn toàn có thể linh động thay đổi để làm mới khẩu vị cho bé.
4.1 Sushi chuối làm từ sandwich
- Nguyên liệu : sandwich, bơ đậu phộng (nếu con không bị dị ứng đậu phộng), caramel hoặc sô cô la và chuối.
- Cách làm : Mẹ cán mỏng sandwich, quết lớp bơ đậu phông hoặc caramel hoặc sô cô la nấu chảy. Kế đến, chuối mẹ bóc vỏ, đặt quả chuối vào và cuộn sandwich lại rồi để ngăn mát tủ lạnh ít phút cho bơ/ caramel hoặc sô cô la đặc lại giúp kết dính bánh. Sau đó, mẹ lấy sushi chuối, cắt miếng vừa ăn cho bé.
4.2 Sushi chuối làm từ bánh kếp
- Nguyên liệu làm bánh kếp : trứng gà + sữa + bột mì + chút đường + nhúm muối + bơ
- Nguyên liệu làm sushi : chuối, bơ đậu phộng (nếu con không bị dị ứng đậu phộng), caramel hoặc sô cô la.
- Cách làm : Để làm bánh kếp mẹ trộn các nguyên liệu lại sao cho có bột lỏng, đun nóng chảo cho chút bơ chảy ra rồi đổ bột vào, tráng chảo để mình có bánh kếp mỏng vừa đều. Đợi bánh se mặt mình lật bánh để bánh chín hoàn toàn, lấy ra để nguội. Sau khi có bánh kếp, thao tác còn lại mình sẽ thực hiện như làm với sandwich là mẹ đã có sushi chuối làm cùng bánh kếp thật ngon cho bé dùng.
4.3 Sushi chuối bọc dừa hay phủ hạt - biến tấu của sushi chiên xù thật hấp dẫn
4.2.1 Nguyên liệu
- Mẹ dùng nguyên liệu như 2 loại trên
- Cũng có thể không cần dùng sandwich hoặc bánh kếp
- Dừa nạo sấy khô/ các loại hạt khô giã nhỏ/ cốm/ ngũ cốc ăn sáng,...
- Mẹ cũng có thể dùng mè rang
4.2.2 Cách làm
- Sau khi cuộn sushi, mẹ lăn cuộn sushi qua một lớp si rô mỏng/ sô cô la lỏng hoặc quết 1 lớp bơ đậu phộng mỏng bên ngoài.
- Nếu không dùng sandwich hoặc bánh kếp, mẹ chỉ cần phủ lớp bơ đậu phộng hoặc sô cô la ra ngoài quả chuối.
- Tiếp theo, mẹ lăn sushi chuối qua dừa sấy khô hoặc hạt khô giã nhỏ hay các loại có thể phủ ngoài khác như cốm hoặc ngũ cốc ăn sáng bóp vụn,... là ta đã có món sushi chuối bọc dừa/ phủ hạt khô như sushi chiên xù rất lạ miệng cho bé rồi.
Mẹ thấy đấy, riêng chỉ 4 loại bánh cho bé 2 tuổi như trên, sổ tay làm bánh của mẹ đã có thể có đến 20 vị bánh cho bé rồi. Sáng tạo trên 4 loại bánh cơ bản này, mẹ còn có thể trở thành chuyên gia làm bánh cho bé nữa đó. Và các vị bánh ngon dễ làm như thế không chỉ khiến bé 2 tuổi ưa thích, mà còn có thể trở thành những món bánh tuyệt vời, giàu dinh dưỡng cho trẻ , luôn có trong danh sách các món ăn mẹ làm, theo con đến tân khi lớn khôn.
Cát Lâm sưu tầm và tổng hợp