1. Cách làm cơm mẻ kiểu 1
Nguyên liệu
- Gạo tẻ (lưu ý là không sử dụng gạo nếp)
- Hũ thủy tinh rộng miệng
- Nước
Cách làm
- Đầu tiên, vo sạch gạo cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường. Đặc biệt là cho thật nhiều nước để cơm nhão nát, vì cả phần nước và phần cơm đều được sử dụng làm cơm mẻ.
- Khi cơm sôi được một vài phút thì chắt nước cơm ra và đổ vào một chiếc hũ thủy tinh đã rửa sạch, lau khô rồi đậy kín nắp.
- Khi cơm chín thì mở nắp ra cho nguội, đợi cơm nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đã đổ nước cơm, sao cho nước ngập mặt cơm. Sau đó, đậy kín hũ thủy tinh lại rồi để trong thời gian 2 tuần. Khi đó, cơm sẽ lên men tạo thành mẻ với mùi nồng và vị chua.
- Sau 2 tuần, bỏ mẻ ra bát sẽ thấy cơm bắt đầu có hiện tượng chuyển từ dạng hạt sang dạy bấy, màu trắng phau và chua từ từ rồi phân hủy hoàn toàn. Ngoài ra, cũng còn tùy thuộc vào khí hậu thì cơm mẻ thành phẩm nhanh hay chậm.
2. Cách làm cơm mẻ kiểu 2
Nguyên liệu
- Cơm nguội
- Mẻ cái có thể mua hoặc xin trong các quán nhậu
- Hũ thủy tinh
Cách làm
- Lấy khoảng 1/2 chén cơm mẻ cái đựng vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp. Cơm nguội đem đi vo với nước một lượt, sau đó bỏ chung cùng lọ đựng mẻ cái. Lưu ý là không được sử dụng cơm cháy vì dùng cơm nguội sẽ có tác dụng kích thích sự lên men hơn.
- Ngoài ra, lượng cơm nguội phải gần tương đương với lượng mẻ cái, sau đó đậy nắp và để thông hơi. Để lọ ở nhiệt độ từ 23 - 32 độ C trong khoảng 1 tuần. Sau 1 tuần, cơm sẽ trở nên bấy đi và trở thành mẻ chua. Với cách làm cơm mẻ này sẽ đơn giản hơn, vì chỉ cần mua chút mẻ đã có sẵn là xong.
- Bên cạnh đó, khi cho cơm nguội vào mẻ cái sẽ kích thích sự lên men và chỉ cần làm một lần có thể bảo quản, sử dụng đến khoảng 2 - 3 tháng. Sau đó, tiếp tục thêm cơm nguội vào để nuôi mẻ.
3. Cách làm cơm mẻ kiểu 3
Nguyên liệu
- Sữa chua
- 1 bát cơm nấu hơi nhão
- 1 muỗng cà phê đường
- Hũ thủy tinh
Cách làm
- Đầu tiên, để khoảng 1 - 2 muỗng canh sữa chua ở nhiệt độ phòng và ít nhất 1 ngày để sữa chua lên men thật chua. Sau đó, để 1 bát cơm nấu nhão còn ấm trộn với 1 muỗng cà phê đường đã hòa tan với 1 muỗng cà phê nước ấm trong 49 độ C.
- Cho 1 - 2 muỗng cà phê sữa chua đã lên men trộn đều với cơm, rồi đổ hỗn hợp này vào hũ thủy tinh đã được khử trùng và bọc kín miệng hũ.
- Đặt hũ trong nồi nước ấm ở 82 độ C, rồi đem ủ vào trong lò nướng hoặc những nơi có độ ẩm 82 độ C như máy làm yogurt, nồi cơm điện...Sau khoảng 2 - 3 ngày mẻ sẽ lên men với mùi chua dịu.
4. Cách nuôi và sử dụng cơm mẻ
- Khi ăn gần hết cơm mẻ, chỉ cần giữ lại một phần trong hũ. Tiếp tục nuôi mẻ bằng cách thêm vào mẻ chút cháo gạo trắng nấu đặc, cơm nguội hoặc bún tươi. Sau đó, đậy nắp kín để qua nhiều ngày và tiếp tục sử dụng. Nên cho mẻ ăn thường xuyên khoảng 1 tuần một lần.
- Khi cơm mẻ đến giai đoạn ngấu chua thì dùng muỗng khô sạch múc riêng ra chén, sau đó cho nước vào quậy và lọc nấu lấy nước. Ngoài ra, có thể lấy ra một ít tán nhuyễn qua rây và dùng để tẩm ướp các món ăn hoặc nấu nướng.
Với các cách làm cơm mẻ đơn giản và nhanh chóng trên, bạn chỉ cần bỏ thời một chút thời gian rãnh rỗi, đã có thể chuẩn bị cho gia đình một loại gia vị truyền thống, sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn. Với vị chua dịu đặc trưng, cơm mẻ sẽ giúp các món ăn của bạn được dậy mùi hơn và kích thích sự tiêu hóa nữa. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Hà Vy - Tổng hợp