3 lỗi mẹ bầu không nên mắc phải khi chọn mua giày dép

Một đôi giày mới là cần thiết cho mẹ bầu vì sự thay đổi của cơ thể. Thế nhưng không phải mẹ bầu nào cũng có kinh nghiệm chọn giày phù hợp trong 9 tháng mang thai, nhất là đối với những mẹ bầu mang thai lần đầu.

banner ads

Những sai lầm dưới đây là điều không ít mẹ bầu mắc phải khi chọn mua cho mình đôi giày thoải mái.

1. Chọn giày rộng để “trừ hao”

Chân mẹ bầu chắc chắc sẽ to ra cùng với sự tăng lên của trọng lượng cơ thể. Đặc biệt là vào các tháng cuối thai kỳ, chứng phù chân thường sẽ xuất hiện. Do đó, một số mẹ bầu “lo xa” quyết định mua giày có kích cỡ rộng một chút với kích cỡ hiện tại của chân để có thể mang “lâu dài”.

14727-c12.jpg

Giày dép vừa chân vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Thế nhưng, giày không vừa khít với chân có thể gây đau cho chân ở các vị trí như gót, cổ chân, ngón chân, cẳng chân hay khớp gối hoặc vùng thắt lưng do áp lực đến các cơ tăng lên. Dấu hiệu cho thấy giày không đúng size đó là các nốt chai sần xuất hiện ở vùng gót, phần tiếp giáp giữa bàn chân và ngón chân. Nếu vết chai để lâu ngày có thể gây loét hoặc nhiễm trùng cho mẹ bầu.

Chưa kể, việc mang giày dép rộng còn khiến cho mẹ bầu dễ bị té ngã gây ra chấn thương.

Vì vậy, mẹ bầu hãy sắm cho mình một đôi giày vừa chân cho 6 tháng đầu, đến 3 tháng cuối thì nên thay một đôi khác để cảm thấy thoải mái hơn.

2. Quá chuộng giày cao gót

14726-c12.jpg

Có nhiều kiểu giày cho mẹ bầu lựa chọn, nhưng mẹ bầu hãy tránh xa những kiểu giày dép không phù hợp như giày cao gót

Giày cao gót khiến cho phụ nữ trông mảnh mai hơn. Thế nhưng, cách cứu ngoại hình ngày càng phì nhiêu này không thể áp dụng cho mẹ bầu được. Với phần gót chỉ cao chừng 4cm hay 5cm cũng đã ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

Giày cao gót làm gia tăng áp lực lên lưng, đầu gối và làm biến dạng các khớp ngón chân cái, ngón út. Đặc biệt với mẹ bầu, trọng lượng cơ thể tăng lên cũng tăng áp lực lên các khớp, đồng thời nguy cơ té ngã cũng rất cao.

3. Giày đế bằng chưa hẳn đã tốt

14728-c13.jpg

Giày đế bằng có chiều cao dưới 5cm đảm bảo an toàn cho mẹ bầu khi đi lại

Để tránh những rủi ro của giày cao gót, nhiều mẹ bầu yên tâm khi lựa chọn giày đế bằng. Thế nhưng, loại giày này cũng không hẳn đã là lựa chọn tốt cho mẹ bầu.

Nguyên nhân là do áp lực từ thai nhi khiến cho mẹ bầu phải đưa trọng tâm cơ thể dồn ra sau để giữ cân bằng. Lúc này cột sống của mẹ bầu có xu hướng uốn ra phía sau. Giày đế bằng với thiết kế của mình cũng khiến cho trọng tâm cơ thể dồn vào gót chân. Như vậy, khi đi lại và vận động nhiều, mẹ bầu sẽ bị đau lưng và chân do lực ép lên các cơ này lớn hơn.

Vì vậy, nếu sử dụng giày để bằng, chiều cao an toàn nhất là 3cm và mẹ bầu nên chọn giày dép chắc chắn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI