1. Làm lẩu cá cách 1
Nguyên liệu
- 1 con cá 1-2kg (có thể chọn cá chép, cá lóc, cá trắm, cá diêu hồng hoặc mua cá khúc làm sẵn)
- 1kg ngao
- 500g thịt bò (có thể thay bằng tôm, mực)
- 500g xướng ống
- 5-10 miếng đậu phụ
- 3-5 quả cà chua
- Nấm rơm, nấm đùi gà, rau muống, giá,....(tùy sở thích ăn rau mà mua rau ăn kèm nhưng loại nào)
- Hành, tỏi, gừng, xa tế, tiêu, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn,...
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1:
Cá làm sạch, lọc thịt cá riêng, bỏ xương. Thịt cá thái cỡ to bằng 2 ngón tay rồi đem ướp với ít gừng, ớt hành, rau răm thái nhỏ. Phần đầu và đuôi cá nên chiên sơ để khi cho vào nấu nước dùng cá không bị rả thịt.
Bước 2:
- Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng ướp ít gừng, xì dầu.
- Ngao rửa qua nước rồi ngâm với nước muối pha loãng, có thể cho thêm vài lát ớt ngâm khoảng 45 phút cho ngao nhả hết đất cát bên trong, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Bước 3:
- Rau các loại cắt gốc, rửa sạch để ráo nước rồi cắt ngắn sau cho vừa ăn.
- Đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cao (bổ làm 4)
Bước 4: Hòa tan hỗn hợp nước mắm, ớt, tỏi băm nhỏ, ít đường để làm nước chấm. Dùng thìa khuấy đều để đường tan.
Làm lẩu cá
Bước 1: Xương ống chần qua nước sôi rồi cho vào nồi đun sôi cùng với xương cá. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho xương ra chất ngọt để nước lẩu được đậm đà. Nhớ hớt bọt để nước lẩu trong nhé.
Bước 2: Sau khi ninh nồi nước dùng với xương ống xong, lấy phần xương ống ra, giữ lại nước dùng. Phi thơm hành với cà chua. Sau đó cho cà chua vào nước dùng xương (nêm thêm me, ớt hoặc sa tế nếu bạn thích ăn chua cay), tiếp đó cho thêm phần đầu và đuôi cá đã chiên sơ vào đun sôi nêm nếm các gia vị lại cho nước lẩu vừa ăn.
Bước 3: Khi nước dùng đã vừa ăn và đầu cá, đuôi cá cũng vừa chín tới, hãy cho nước dùng vào nồi lẩu. Đừng quên bày lên mâm cá thái lát, thịt bò, gao, các loại nấm, rau để nhúng ăn kèm.
Bước 4: Đun sôi nồi nước lẩu, cho cá đã cắt khúc, sau nhúng các loại rau và thưởng thức.
2. Làm lẩu cá cách 2
Nguyên liệu
- Cá chép
- Nấm rôm, nấm đùi gà, rau muống, giá,....(tùy sở thích ăn rau mà mua rau ăn kèm nhưng loại nào)
- Dưa chua, gừng, hành khô, hành tươi, rau mùi, nấm rơm, cà chua,...
- Muối, hạt nêm, ớt,...
Cách làm
Bước 1: Cá rửa sạch, rọc phần thịt 2 bên thân cá, thái lát mỏng ngang thớ, ướp cá với tiêu, gừng và 1 ít rượu trắng.
Bước 2: Các loại rau muống, rau cần, cải ngọt,... rửa sạch cắt khúc. Nấm rơm ngâm nước muối.
Bước 3: Ninh phần xương ống và xương cá giống như cách 1 để được nước lẩu thơm ngon.
Bước 4: Khi đã ninh kỹ nước dùng, lọc bỏ xương, cho phần nước đã lọc sang nồi lẩu, đun sôi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho thêm ít tai chua vào nồi cho nước lẩu có vị hơi chua chua là được.
Bước 5: Các loại rau bày ra đĩa theo từng gốc riêng cho đẹp. Rắc lên đĩa cá ít tiêu, đợi nước lẩu sôi thật sôi thì cho rau vào, nhúng cá từng miếng và thưởng thức.
Lưu ý: Nước lẩu phải thật sôi thì rau mới xanh, cá mới ngọt và ngon. Nên ăn kèm lẩu với bún hoặc mì như vậy món lẩu sẽ tròn vị và chắc bụng hơn.
Cách làm lẩu cá thật sự rất đơn giản phải không các bạn. Những ngày mưa mà có nồi lẩu cá nóng hổi, mọi người ngồi bên nhau cùng thưởng thức, sẽ thêm phần ấm cúng và tình thân như thêm thắt chặt. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món lẩu cá nhé.
Lê Ngân - Tổng hợp