Cách làm lẩu cá đơn giản thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình

Lẩu cá là món ăn rất quen thuộc với mọi người, biết cách làm lẩu cá sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi chế biến chiêu đãi gia đình và bạn bè. Món ăn này thích hợp thưởng thức vào thời tiết se se lạnh, lúc đó bạn và gia đình, hay bạn bè cùng nhau quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, hẳn chẳng gì tuyệt vời hơn. Mời bạn hãy cùng Yeutre.vn học cách làm lẩu cá sao cho thật chuẩn nhé!

Xem Video "Cách Nấu Cách Làm | Cà Ri Gà Khoai Lang Mỗi Ngày"

lẩu cá ngon
Lẩu cá thơm ngon hấp dẫn thích hợp ăn cùng với gia đình và bạn bè - Ảnh Internet
1. Làm lẩu cá cách 1

Nguyên liệu

  • 1 con cá 1-2kg (có thể chọn cá chép, cá lóc, cá trắm, cá diêu hồng hoặc mua cá khúc làm sẵn)
  • 1kg ngao
  • 500g thịt bò (có thể thay bằng tôm, mực)
  • 500g xướng ống
  • 5-10 miếng đậu phụ
  • 3-5 quả cà chua
  • Nấm rơm, nấm đùi gà, rau muống, giá,....(tùy sở thích ăn rau mà mua rau ăn kèm nhưng loại nào)
  • Hành, tỏi, gừng, xa tế, tiêu, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn,...
Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: 

Cá làm sạch, lọc thịt cá riêng, bỏ xương. Thịt cá thái cỡ to bằng 2 ngón tay rồi đem ướp với ít gừng, ớt hành, rau răm thái nhỏ. Phần đầu và đuôi cá nên chiên sơ để khi cho vào nấu nước dùng cá không bị rả thịt. 

đầu cá đuôi cá chiên
Phần đầu và đuôi cá nên chiên sơ để khi cho vào nấu nước dùng cá không bị rả thịt - Ảnh Internet

Bước 2:

  • Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng ướp ít gừng, xì dầu.
  • Ngao rửa qua nước rồi ngâm với nước muối pha loãng, có thể cho thêm vài lát ớt ngâm khoảng 45 phút cho ngao nhả hết đất cát bên trong, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo. 

Bước 3:

  • Rau các loại cắt gốc, rửa sạch để ráo nước rồi cắt ngắn sau cho vừa ăn.
  • Đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cao (bổ làm 4)
sơ chế rau ăn lẩu cá
Chọn các loại rau củ ăn kèm theo ý thích- Ảnh Internet

Bước 4: Hòa tan hỗn hợp nước mắm, ớt, tỏi băm nhỏ, ít đường để làm nước chấm. Dùng thìa khuấy đều để đường tan.

Làm lẩu cá

Bước 1: Xương ống chần qua nước sôi rồi cho vào nồi đun sôi cùng với xương cá. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho xương ra chất ngọt để nước lẩu được đậm đà. Nhớ hớt bọt để nước lẩu trong nhé.

ninh xương ống
Cho xương ống vào nồi ninh lấy nước lẩu - Ảnh Internet

Bước 2: Sau khi ninh nồi nước dùng với xương ống xong, lấy phần xương ống ra, giữ lại nước dùng. Phi thơm hành với cà chua. Sau đó cho cà chua vào nước dùng xương (nêm thêm me, ớt hoặc sa tế nếu bạn thích ăn chua cay), tiếp đó cho thêm phần đầu và đuôi cá đã chiên sơ vào đun sôi nêm nếm các gia vị lại cho nước lẩu vừa ăn.

xào cà chua cho vào nước dùng
Xào cà chua cho vào nước dùng để lấy màu đẹp - Ảnh Internet

Bước 3: Khi nước dùng đã vừa ăn và đầu cá, đuôi cá cũng vừa chín tới, hãy cho nước dùng vào nồi lẩu. Đừng quên bày lên mâm cá thái lát, thịt bò, gao, các loại nấm, rau để nhúng ăn kèm. 

trình bày lẩu cá
Trình bày các nguyên liệu sau cho đẹp mắt - Ảnh Internet

Bước 4: Đun sôi nồi nước lẩu, cho cá đã cắt khúc, sau nhúng các loại rau và thưởng thức. 

2. Làm lẩu cá cách 2

Nguyên liệu 

  • Cá chép
  • Nấm rôm, nấm đùi gà, rau muống, giá,....(tùy sở thích ăn rau mà mua rau ăn kèm nhưng loại nào)
  • Dưa chua, gừng, hành khô, hành tươi, rau mùi, nấm rơm, cà chua,...
  • Muối, hạt nêm, ớt,...

Cách làm

Bước 1: Cá rửa sạch, rọc phần thịt 2 bên thân cá, thái lát mỏng ngang thớ, ướp cá với tiêu, gừng và 1 ít rượu trắng.

cá phi lê
Cá thái lát mỏng rồi ướp gia vị - Ảnh Internet

Bước 2: Các loại rau muống, rau cần, cải ngọt,... rửa sạch cắt khúc. Nấm rơm ngâm nước muối.

Bước 3: Ninh phần xương ống và xương cá giống như cách 1 để được nước lẩu thơm ngon.

Bước 4: Khi đã ninh kỹ nước dùng, lọc bỏ xương, cho phần nước đã lọc sang nồi lẩu, đun sôi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho thêm ít tai chua vào nồi cho nước lẩu có vị hơi chua chua là được.

Bước 5: Các loại rau bày ra đĩa theo từng gốc riêng cho đẹp. Rắc lên đĩa cá ít tiêu, đợi nước lẩu sôi thật sôi thì cho rau vào, nhúng cá từng miếng và thưởng thức.

lẩu cá
Lẩu cá nấu xong thơm ngon hấp dẫn - Ảnh Internet

Lưu ý: Nước lẩu phải thật sôi thì rau mới xanh, cá mới ngọt và ngon. Nên ăn kèm lẩu với bún hoặc mì như vậy món lẩu sẽ tròn vị và chắc bụng hơn. 

Cách làm lẩu cá   thật sự rất đơn giản phải không các bạn. Những ngày mưa mà có nồi lẩu cá nóng hổi, mọi người ngồi bên nhau cùng thưởng thức, sẽ thêm phần ấm cúng và tình thân như thêm thắt chặt. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món lẩu cá nhé.

Lê Ngân - Tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất