1. Lẩu cá là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng
Lợi ích tuyệt vời của cá chúng ta đã quá quen thuộc rồi, trong cá chứa rất nhiều khoáng chất, protein và nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể con người như vitamin A, D,...đó là lý do vì sao cá lại rất tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tim mạch,... Các nghiên cứu chỉ ra rằng thịt cá giúp cải thiện lưu lượng máu, phòng chống sơ vữa động mạch và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Bên cạnh đó, cá còn chứa lượng chất béo rất thấp, những người ăn kiêng nên thường xuyên sử dụng để đảm chảo chế độ ăn uống đủ chất vẫn giúp giảm cân hiệu quả.
Cá là thực phẩm quen thuộc, chúng ta vẫn luôn bắt gặp hằng ngày với các món cá kho, cá nấu canh, cá hấp,... Bỗng một hôm bạn đã phát ngấy việc ăn cơm với các món cá này thì tại sao không thử
2. Cách chọn cá ngon
Bất kỳ loại cá nào cũng vậy, bạn cần chọn mua cá còn tươi mới ngon và đảm bảo. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ cho bạn chọn được cá tươi.
- Nên chọn những con còn sống, khỏe mạnh và còn quẫy đạp. Nhìn vào thấy mắt cá còn trong, vảy không bị bong tróc và bề ngoài có một lớp nhớt thì cá còn tươi ngon.
- Nên vạch mang cá ra xem, nếu có màu đỏ tươi, sáng màu thì đó là cá ngon, bạn nên nhấn thử vào thân cá để chọn những con có thịt đàn hồi tốt.
- Cá tươi có hậu môn thụt vào bên trong, bóp vào thấy bụng cá khá lép.
3. Cách nấu lẩu cá
Nguyên liệu
- Cá: 1-2 kg tùy loại cá muốn nấu (có thể nấu cá chép, cá diêu hồng, cá lóc,cá hồi, cá chép,...)
- Xương ống: 500 gram
- Đậu hũ: 3 miếng
- Cà chua: 3 quả
- Rau lẩu: Hoa chuối, giá đỗ, cải xanh, rau muống, mồng tơi,...tùy sở thích
- Nấm rơm: 200 gram (hoặc nấm hương, nấm kim châm,...)
- Bún tươi, bún khô, mì gói ăn kèm
- Gia vị: muối, hạt nêm, ớt, hành, tiêu xay,...
Sơ chế nguyên liệu
Cá: Nên chọn cá lớn để nấu lẩu, bạn làm sạch ruột cá, đánh vảy sau đó lọc lấy phần thịt cá. Phần đầu và xương cá nên giữ lại để nấu nước dùng.
Xương ống: Chọn mua xương còn tươi, rửa sạch và chặt thành khúc khoảng 3 đốt ngón tay.
Đậu hũ: Cắt thành miếng vừa ăn và chiên vàng, để ráo dầu.
Cà chua, nấm, rau lẩu: Ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại. Cà chua và nấm cắt lát vừa ăn.
Các bước thực hiện
Bước 1:
Cá sau khi đã được lọc lấy thịt, bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với 1/3 muỗng tiêu xay, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và một ít hành tỏi băm nhuyễn. Tùy từng loại cá và khẩu vị của người ăn mà bạn ướp cho hợp lý nhé.
Một số người không thích ăn lẩu cá được lọc thịt sẵn, bạn có thể chặt cá thành 2-3 khúc để nấu lẩu thay vì lọc lấy thịt.
Bước 2:
Cho xương ống vào nồi nước, luộc sơ khoảng 3 phút cho sạch chất bẩn sau đó cho vào nồi ninh trong khoảng 1 tiếng để có nước lẩu ngọt đúng điệu. Phần đầu và xương cá còn lại bạn cũng cho vào ninh chung nhé.
Bước 3:
Cà chua bạn cho vào xào đến khi mềm thì cho nấm vào xào sơ qua. Hoặc nếu không thích bạn có thể cho nấm trực tiếp vào nồi lẩu mà không cần phải xào.
Bước 4:
Khi nước dùng đã đượcthì bạn vớt xương, đầu cá ra, sau đó cho cà chua, nấm xào và đậu hũ vào. Tiếp đến bạn cho cá đã được ướp gia vị, đợi sôi rồi nêm nếm cho vừa miệng là đã hoàn thành món lẩu này rồi.
4. Một vài lưu ý cho bạn
Một số người bị dị ứng với hải sản, nên bạn cần cân nhắc trong việc chọn cá nấu lẩu. Nhất là bệnh nhân lao khi ăn nhiều cá dễ khiến cơ thể nổi mẩn, buồn nôn,...
Những người mắc bênh xơ gan cũng nên hạn chế ăn món ăn này, axit eicosapentaenoic có trong cá gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.
Qua cách nấu lẩu cá đã giới thiệu trên đây, mong rằng bạn sẽ có thể nằm lòng và tự tay nấu một bữa ăn ngon miệng,bổ dưỡng cho những người thân yêu của mình. Đây là một món ăn ngon và dinh dưỡng, chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Hồng Nữ - Tổng hợp