Để tránh việc làm sai cách mà không được thưởng thức trọn vẹn sự thơm ngon của món canh lá giang, Yeutre.vn sẽ giới thiệu tới chị em 3 cách nấu canh lá giang đúng chuẩn nhất. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn đọc có thể vào bếp chế biến thành công dễ dàng.
1. Cách nấu canh lá giang cá khoai
Nguyên liệu- 1kg cá khoai
- 150g tôm nõn bóc vỏ
- 1 mớ lá giang
- 2 quả cà chua
- 1 thìa hành tím băm nhỏ
- 1 mớ thì là
- 3 quả ớt cay
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu
- Cá khoai được làm sạch, bỏ phần đầu và vây cá rồi cắt thân làm đôi. Bạn đem ướp cá khoai với chút nước mắm + tiêu, để trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Tôm nõn rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Lá giang được rửa sạch rồi vò nát. Cà chua rửa với nước, bỏ cuống, bổ múi cau.
Tiến hành nấu canh- Mọi người phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào chín. Cho tôm nõn đã băm vào xào săn.
- Sau đó, nước sôi được chế vào nồi với lượng vừa ăn, nêm nếm lại gia vị. Cho lá giang đã vò nát vào nồi canh, đun đến khi canh sôi và lá giang chuyển màu vàng thì cho cá khoai đã ướp vào nồi, đun chín trong khoảng 10 phút, thêm hành lá, thì là, ớt cay cắt nhỏ vào. Cuối cùng, múc canh ra bát, thưởng thức cùng rau sống và nước mắm ớt.
2. Cách nấu canh lá giang thịt gà
Nguyên liệu- 500g thịt gà tươi
- 1 bó lá giang non
- 2 quả ớt
- 2 tép tỏi
- 1 mớ mùi tàu
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn,hạt nêm
- Bạn đem thịt gà rửa sạch với nước muối loãng rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Tiếp theo, thịt gà được ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu xay trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị.
- Lá giang được nhặt rửa sạch, dùng tay vò nát để tiết chất chua ra ngoài.
- Các bạn sơ chế nguyên liệu kèm theo bằng cách cắt lát ớt trái, loại bỏ bớt hạt; lột vỏ tỏi khô rồi băm nhỏ.
Tiến hành nấu canh- Bạn cho tỏi vào phi thơm cùng dầu ăn, đổ gà vào xào cho săn lại, đảo đều tay trong khoảng 15 phút để thịt chín mềm và dậy mùi thơm.
- Các bạn cho lượng nước vừa ăn vào nồi thịt gà, tiếp tục đun thêm 10 phút cho nước sôi và gà chín mềm. Sau đó, lá giang, ớt đã thái được cho vào nồi rồi đun trong khoảng 3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát để thưởng thức.
Món canh này sẽ ngon hơn rất nhiều khi được dọn lên ăn cùng cơm nóng và bún. Bạn nhớ chuẩn bị thêm 1 bát nhỏ nước mắm ớt để chấm thịt gà nhé.
3. Cách nấu canh lá giang cá lóc
Nguyên liệu- 500g cá lóc
- 50g lá giang non
- 2 quả cà chua
- 1 thìa tỏi, hành tím băm nhỏ
- 1 thìa canh sả băm nhỏ
- 3 quả ớt cắt lát mỏng
- Rau om, ngò gai
- Gia vị: muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
- Cá lóc được làm sạch vảy, dùng muối và rượu sát qua để khử bớt mùi tanh, cắt khúc vừa ăn. Tiếp theo, các bạn ướp cá với 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 ít tiêu cho thấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau. Lá giang nhặt sạch, rửa sạch rồi dùng tay vò nát. Rau om, ngò gai, rửa với nước, cắt nhỏ.
Tiến hành nấu canh- Tỏi, sả ớt được phi thơm với dầu ăn, cho cá lóc vào xào săn, đổ cà chua vào, đảo đều tay. Sau đó, các bạn thêm lượng nước vừa ăn vào nồi, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun tiếp một lúc cho cá chín mềm.
- Cuối cùng, các bạn cho lá giang vào nồi, đun sôi thêm 3 phút nữa là có thể tắt bếp. Lúc này, canh được múc ra bát, thêm lên trên vài ngọn rau om hoặc ngò gai thái sợi để trang trí. Mọi người thưởng thức canh cùng cơm nóng để trải nghiệm được hết hương vị thơm ngon của món ăn.
Vậy là chúng ta đã có thể gi vào sổ tay 3 cách nấu canh lá giang thơm ngon, hấp dẫn rồi phải không bạn. Các thành viên trong gia đình sẽ không kềm được lòng mình, nếu thấy bên cạnh bát cơm trắng mềm dẻo là tô canh lá giang với mùi thơm hấp dẫn, hương vị ngon ngọt, chua thanh, màu sắc bắt mắt. Bữa cơm nhờ có canh lá giang chắc chắn sẽ rất ngon miệng. Chúc các bạn vào bếp chế biến món ăn thật ngon, thật hấp dẫn và đúng vị nhé!
Thái Oanh tổng hợp