3 cách nấu bún ốc đơn giản mẹ nào cũng nên biết

Bún ốc là một trong những món ăn yêu thích của người dân thủ đô. Từng miếng ốc dai ngon sần sật cùng nước lèo đậm đà hương vị, chắc hẳn bất cứ ai một lần nếm thử cũng sẽ nhớ hoài.

banner ads
Bún ốc nóng
Bún ốc nóng hổi, đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

1. Cùng nấu bún ốc với người Hà thành

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg ốc bươu to
  • 2 quả cà chua
  • 3 miếng đậu phụ
  • 100ml dấm bỗng
  • 1kg bún
  • Hành lá, tía tô mỗi thứ một nắm
  • Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn theo khẩu vị từng người.

Cách thức thực hiện:

Bước 1:

Ngâm ốc với nước gạo thêm một chút ớt cay để có thể giúp ốc loại bỏ những chất bẩn và nhớt. Bạn nên ngâm ốc qua đêm. Sau đó rửa sạch rồi luộc ốc, khi ốc chín dùng tăm khiều phần thịt ốc cho ra tô, tiếp theo cho một chút dấm vào và dùng tay bóp đều để ốc hết nhớt rồi rửa sạch với nước.

ngâm ốc với nước gạo
Ngâm ốc cùng với nước gạo để ra nhớt nhanh nhất. Ảnh: Internet

Bước 2:

Rửa sạch cà chua, thái miếng. Hành là và tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Riêng đậu phụ cắt thành từng miếng, chiên vàng 2 mặt.

Tiếp theo cho vào chảo một chút dầu ăn, phi hành thơm rồi cho ốc vào xào chín, cho thêm gia vị vào để ốc thêm phần đậm đà hơn. Khi ốc chín cho ra đĩa để nguội.

Bước 3:

Xào cà chua trên chảo dầu để cà chua chín đều rồi tắt bếp. Tiếp theo bắc nồi nước dùng, sau đó cho thêm cà chua vào rồi nấu lên. Tiếp đến cho thêm đậu rán, cho thêm phần gia vị và dấm bỗng vào. Đợi đến khi nước sôi thì nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Bước 4:

Cho bún đã chần ra tô, sau đó sắp ốc và hành lá cùng rau thơm lên tô. Chan thêm phần nước dùng vào là bạn đã có một tô bún ốc đậm vị miền Bắc rồi đấy. 

bún ốc miền bắc
Tô bún ốc đậm vị miền Bắc. Ảnh: Internet

2. Nấu bún ốc theo kiểu miền Trung

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2kg ốc bươu
  • 500 gram xương heo
  • 2 trái cà chua
  • Xà lách, rau thơm, hành hoa, tía tô, ngò gai mỗi thứ một nắm
  • Dấm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị từng người.

Cách thức thực hiện:

Bước 1:

Lấy ốc rửa sạch, luộc chín và khều lấy thịt ốc ra. Còn phần xương heo đem rửa sạch rồi hầm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ cho xương chín và nước dùng đạt độ ngọt ngon.

thịt ốc bươu
Lấy tăm khều lấy phần thịt ốc. Ảnh: Internet

Bước 2:

Cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Phần hành hoa, tía tô, ngò gai cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ. Riêng hành lá rửa sạch, cắt khúc, đập dập và phi vàng trên chảo dầu.

Bước 3:

Đun nồi nước dùng, có thể thêm phần nước luộc ốc. Tiếp theo cho gia vị, dấm vào, chú ý gia giảm theo thói quen ăn uống của gia đình. Sau đó xào cà chua, phi hành lá cho vàng rồi tất cả cho vào nồi nước dùng rồi đun sôi.

Bước 4:

Chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, sau đó cho thêm ngò gai, hành lá và tía tô vào rồi chan nước dùng. Cuối cùng là thương thức. 

bún ốc miền trung
Tô bún ốc nấu theo kiểu miền Trung. Ảnh: Internet

3. Nấu bún ốc ngon như ngoài hàng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Ốc nhồi khoảng 2kg
  • Bún rối tươi khoảng 1kg
  • Cà chua, khế chua, bột nghệ, dấm nuôi
  • 500 gram xương heo
  • Chanh, ớt, hành tím, hành lá, ngò, rau thơm, tía tô, xà lách, rau muống chẻ.
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, muối, dầu ăn.

Cách thức thực hiện:

Bước 1 :

Ngâm ốc với nước gạo cho ốc nhả bớt chất bẩn ra ngoài. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi đem luộc chín và khều lấy thịt ốc. Nên giữ lại nước luộc ốc để làm nước dùng cho món bún ốc. 

ngâm ốc nhồi
Ngâm ốc với nước gạo để loại bỏ bụi bẩn. Ảnh: Internet

Bước 2:

Cho phần thịt ốc ngâm với dấm, sau đó xả lại với nước sạch. Làm đi làm lại động tác này khoảng từ 2-3 lần để rửa sạch ốc rồi để cho ráo nước. Nếu ốc quá lớn thì nên cắt đôi hoặc cắt 3 ra cho dễ ăn. Tiếp đến là ướp gia vị gồm: bột nghệ, nước mắm, hành tím băm và tỏi băm theo khẩu vị rồi đảo đều để ốc thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3:

Rửa sạch cà chua rồi cắt miếng hoặc thái hột lựu. Đối với khế chua thì rửa sạch, cắt lát mỏng và luộc chín với nước ốc để tạo độ chua cho nước dùng.

cà chua thái miếng
Cà chua thái miếng. Ảnh: Internet

Bước 4:

Phần xương heo rửa sạch rồi đem nấu với 1 lít nước, cho vào thêm ¼ muỗng cà phê ¼ muỗng cà phê muối, hành tím bào mỏng. Nấu chín những nguyên liệu này trong lửa nhỏ nhưng không đậy vung. Thường xuyên dùng môi để hớt bọt để nước dùng trong. Đến lúc nước ngọt thì loại bỏ xương, lấy phần thịt cho vào lại nồi.

Bước 5:

Rửa ớt, bỏ hạt, băm nhuyễn. Còn hành tím thì lột vỏ và bào mỏng phi vàng. Rửa sạch hành lá và ngò rồi cắt nhỏ.

Tiếp theo phi hành và tỏi băm trên nồi có thêm dầu ăn, cho ốc vào cùng với một ít lá tía tô xắt nhuyễn để xào chín. Sau đó trộn phần ốc này vào nước dùng.

bún ốc
Cùng thưởng thức tô bún ốc nóng hổi. Ảnh: Internet

Bước 6:

Bắt đầu trình bày bún ra tô. Cho bún đã chần vào tô, cho thêm một chút hành lá, ngò, cho thêm ốc lên mặt tô và chan thêm nước dùng lên tô bún. Món bún ốc ăn kèm với một số nguyên liệu như rau thơm, ớt tươi, chanh.

Với 3 cách nấu bún ốc Yeutre.vn giới thiệu trên đây, hi vọng bạn sẽ có thể tự tay thực hiện món ăn thơm ngon này ngay tại gian bếp của mình. Chúc các bạn thành công.

Thanh Hiền - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI