3 cách nấu bún bò tại nhà đơn giản không ngờ

Không phải cách nấu bún bò nào cũng giống nhau. Bạn có thể nấu bún bò theo cách của từng địa phương, hoặc nấu theo sự kết hợp khác nhau của các nguyên liệu. Và để các bạn dễ dàng lựa chọn, bài viết này Yeutre.vn sẽ giới thiệu 3 cách nấu bún bò "siêu" đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, được nhiều người áp dụng nhất.

banner ads

bún bò huế ngon
Bún bò là món ăn vô cùng phổ biến tại nhiều vùng miền. Ảnh: Internet

1. Bún bò giò heo ngon tuyệt

Nguyên liệu:

  • Bắp bò 400 gram
  • Chả lụa 500 gram
  • Bún khoảng 1,5 kg
  • Thịt chân giò heo khoảng 600 gram
  • Hành tím, hành tây, sả, rau sống ăn kèm (rau hoa chuối, giá đỗ, rau muống chẻ,…)
  • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, gói gia vị bún bò Huế

Cách làm:

- Bắp bò rửa sạch và để ráo. Với giò heo, bạn rửa sạch rồi chặt từng miếng to. Cho toàn bột phần bắp bò và giò heo này vào nồi ninh thành nước dùng.

bắp bò
Làm sạch phần bắp bò. Ảnh: Internet

- Đưa tất cả phần rau sống ăn kèm rửa sạch với nước và để ráo. Hành tím bóc vỏ rửa sạch, đập dập. Riêng sả thì đem rửa sạch, đập dập rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

rửa rau sống
Làm sạch phần rau sống rồi để ráo nước. Ảnh: Internet

- Lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị như sả cắt khúc, hành tím vào nồi nước dùng có chứa bắp bò và giò heo. Ninh với ngọn lửa vừa phải, tới khi nồi nước dùng sôi thì bắt đầu hạ nhỏ lửa. Vớt bắp bò ra đĩa riêng rồi tiếp tục hầm nồi nước dùng này để giò heo đạt độ mềm ngon nhất.

- Tiếp tục cho gói gia vị bún bò Huế, các gia vị khác vào rồi khuấy đều nhẹ nhàng. Cho hành tây đã rửa sạch và cắt khúc vào nồi nước dùng này. Cho thêm những gia vị cần thiết nếu nồi nước dùng vẫn chưa đủ vị như muối, bột ngọt, đường, hạt nêm,… Đợi nước dùng sôi lại lần nữa thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng nhất thì tắt bếp rồi đưa nồi nước dùng xuống.

bún bò huế
Tô bún bò thơm ngon đậm đà. Ảnh: Internet

- Bắp bò và chả lụa cắt mỏng, chần bún nóng sau đó sắp tất cả vào tô thật đẹp mắt. Cho thêm hành lá cắt nhỏ vào rồi chan nước dùng ngon ngọt vào. Ăn kèm bún bò giò heo này với một số loại rau sống như rau muống, hoa chuối, giá đỗ để tăng thêm hương vị.

2. Cách nấu bún bò tái dễ ăn

Nguyên liệu:

  • Thịt bò tươi 500 gram
  • Xương heo khoảng 500 gram
  • Hành tím, sả, tỏi
  • Chanh, ớt
  • Bún tươi khoảng 1kg
  • Gia vị: dầu ăn

Cách làm:

- Lấy nước muối rửa phần xương heo cho sạch, sau đó luộc với nước trong khoảng 3 tiếng để nồi nước dùng ngon ngọt nhất. Nếu bạn có thời gian, có thể ninh nồi nước dùng lâu hơn để phần nước thêm ngọt.

nấu xương heo
Bắt đầu công đoạn nấu nước dùng từ xương heo. Ảnh: Internet

- Làm sạch hành tím, tỏi và sả, sau đó bằm nhỏ tỏi, hành tím, riêng sả thì đập dập rồi cắt khúc. Cuối cùng cho toàn bộ các nguyên liệu này vào chảo có dầu, phi thơm rồi cho thêm một chút bột ớt để tạo màu cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Xào đến khi nghe mùi thơm thì đem trút vào nồi nước dùng từ xương heo.

thịt bò cắt lát
Cắt lát thịt bò, ướp gia vị để nhúng thịt bò ngon hơn. Ảnh: Internet

- Rửa sạch thịt bò, cắt miếng mỏng dễ ăn, nếu nhà bạn có con nhỏ, bạn có thể băm nhuyễn thịt bò. Tiếp đến cho thịt bò vào vá múc rồi chần trên nồi nước dùng đang sôi rồi cho ra tô. Tiếp theo, đem bún chần với nước nóng rồi cho bún ra tô. Cho phần thịt bò tái vào tô bún, thêm một chút hành lá, rau mùi và ớt lên tô bún. Cuối cùng cho nước dùng vào, thêm một chút nước cốt chanh và bắt đầu thưởng thức.

bún bò tái
Tô bún bò tái ngon đúng vị. Ảnh: Internet

3. Lạ miệng với bún bò gân

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500gr thịt bò gân
  • 300gr bắp bò
  • 500gr xương heo,
  • Da heo, tiết heo tùy thích
  • Hành lá, sả, hành tây, ớt tươi
  • Bún tươi
  • Gia vị

Hướng dẫn cách làm:

- Rửa sạch phần xương heo, chần qua nước sôi cho sạch các chất bẩn rồi cho vào nồi nước ninh khoảng 3 tiếng. Làm sạch bắp bò và gân bò, sau đó hầm 2 nguyên liệu này trên một nồi nước khác. Đến khi phần gân và bắp bò mềm thì cho ra ngoài đĩa rồi thái lát mỏng.

gân bò luộc
Luộc gân bò chín, mềm. Ảnh: Internet

 - Rửa sạch da heo, đem luộc mềm, rồi cắt thành miếng vừa ăn. Phần tiết heo cũng thực hiện tương tự.

- Làm sạch sả, hành lá, ớt. Đưa sả đập dập, cắt khúc. Hành lá thái nhỏ, ớt cũng thái nhỏ và mỏng. Hành tây cắt theo khoanh tròn và mỏng để ăn sống dễ dàng.

- Kiểm tra nồi xương heo, cho thêm các gia vị gồm bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối vào theo khẩu vị người nấu. Đợi nồi nước sôi thì cho hành tây vào để tăng thêm hương vị.

- Chần bún trong nước nóng, xếp bún ra tô. Tiếp đến xếp tiết heo, da heo, gân bò cùng bắp bò đã luộc lên trên phần bát bún đó. Cho phần nước dùng đã chuẩn bị chan lên tô bún, rắc thêm hành ngò, một chút ớt vào tô bún. Như vậy, tô bún bò gân của bạn đã hoàn thành, giờ cùng cả nhà thưởng thức nào. 

Lưu ý, nếu phần gân bò còn nhiều, bạn có thể biến tấu thêm món gỏi gân bò ăn cùng với bún, vừa lạ miệng vừa tăng thêm hứng khởi cho cả nhà.

bún bò gân
Tô bún bò gân ngon đúng điệu. Ảnh: Internet

Với 3 cách nấu bún bò ngon như trên, hi vọng chị em sẽ có được những món bún lạ miệng cho cả gia đình thưởng thức. Mỗi loại bún ăn kèm với một loại rau sống khác nhau, giúp tăng thêm hương vị và tạo thêm hứng thú khi ăn cho các thành viên trong gia đình mình. Chúc chị em thành công!

Thanh Hiền - Tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI