1. Cách muối củ cải kiểu 1
Nguyên liệu
- 450g củ cải trắng
- 450g cà rốt
- 300ml giấm
- 110g đường
- 1 thìa muối
- 240ml nước ấm
- Hủ thủy tinh
Cách làm
Bước 1 : Củ cải trắng, cà rốt cạo lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái thành thành những que dài khoảng 0.5cm để khi muối củ cải, cà rốt nhanh chín.
Bước 2 : Cho củ cải, cà rốt vào tô lớn rồi thêm ít đường, muối xóc đều để củ cải ngấm khoảng 3 phút và bắt đầu mềm đi. Khi bạn dùng tay bẻ gập chúng lại không bị gãy ra là được.
Bước 3 : Đổ phần củ cải, cà rốt ra rổ, tráng qua với nước để ráo. Lấy một tô khác cho đường + dấm + nước lọc vào khuấy đều lên. Cho cà rốt, củ cải vào hũ rồi đổ nước trộn chua ngọt xâm xấp củ cải rồi đợi nước nguội hoàn toàn thì đậy nắp kín lại.
Bước 4 : Ngâm củ cải với cà rốt khoảng 1 ngày là có thể ăn rồi. Cho củ cải vào ngăn mát tủ lạnh để củ cải không bị chua và bảo quản được từ 4 đến 6 tuần.
2. Cách muối củ cải kiểu 2
Nguyên liệu
- 2 củ cải trắng
- 2 củ su hào
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt
- 3 củ hành khô
- Gia vị: Nước mắm, giấm, đường, muối.
Cách làm
Bước 1 : Củ cải, su hào đem gọt bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch với nước, cắt thành từng thanh nhỏ. Ớt tươi đem rửa sạch, bỏ hết hạt đi, thái thành từng lát mỏng. Tỏi, hành khô bóc hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt lát.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho 500ml nước + 2 thìa muối + 2 thìa đường + 2 thìa nước mắm + 2 thìa giấm đun sôi lên. Dùng muỗng khuấy đều cho đường tan hết, tắt bếp để hỗn hợp nước nguội đi.
Bước 3 : Cho củ cải, su hào vào bát rắc ít muối tinh rồi xóc đều hỗn hợp đến tay đến khi tiết ra nước. Chắt bỏ hết phần nước trong củ cải, su hào đi rồi rửa lại với nước.
Bước 4 : Cho hết củ cải, su hào vào hũ rồi để tỏi, ớt, hành tím thái lát lên trên. Đổ hết hỗn hợp nước muối lên ngập củ cải là được. Để khoảng 1 ngày để ngấm gia vị có thể lấy ra sử dụng rồi.
3. Cách muối củ cải kiểu 3
Nguyên liệu
- 1kg củ cải
- 200g muối
- 400g đường
Cách làm
Bước 1 : Củ cải mua về đem đem rửa sạch với nước, cắt củ cải thành từng khúc khoảng 5cm, bổ dọc thành từng khúc như cái đũa. Cho củ cải vào vào trong một cái âu, thêm ít muối vào xóc đều để khoảng 5 tiếng.
Bước 2 : Khi củ cải đã teo bớt đi, bạn vớt củ cải ra rổ, để ráo hết nước trong củ cải đi. Cho củ cải ra nắng phơi khoảng 3 ngày để củ cải khô lại, nhớ phơi ở những nơi nắng to để củ cải nhanh khô.
Bước 3 : Khi củ cải đã khô bạn lấy củ cải vào, rửa sạch với nước sôi nguội để loại bỏ hết các bụi bẩn, để củ cải ra cho ráo hết nước đi. Trút hết củ cải vào hũ thủy tinh, thêm xì dầu + ớt bột + đường rồi đeo găng tay bóp củ cải cho hết nước.
Bước 4 : Dùng đĩa nén chặt phần củ cải lại, đậy nắp để khoảng 7 ngày là lấy ra sử dụng. Khi củ cải chín lấy củ cải ra đĩa, chấm kèm thêm ít mắm gừng thì ngon miễn bàn.
Với 3 cách muối củ cải thật đơn giản phải như trên, hy vọng bạn sẽ thường xuyên đổi món muối với củ cải để cả nhà có thêm món muối chua đa dạng để dùng. Chắc chắn củ cải muối không chỉ đổi vị, mà còn làm cho bữa ăn thêm thi vị hơn, khi kết hợp cùng các món mặn phù hợp khác.
Phương Lê tổng hợp