1. Củ cải muối vàng
Nguyên liệu
- 350ml nước
- 500g củ cải trắng
- 200g đường
- 100ml giấm gạo
- 10g muối biển
- 5g bột nghệ vàng
Cách làm
Bước 1 : Củ cải trắng mua về đem gọt bỏ lớp vỏ ngoài đi, rửa sạch lại với nước. Thái thành từng khoanh tròn mỏng khoảng 1-2cm, nếu thích bạn có thể thái thành từng thanh dài hình chữ nhật cũng được.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp lần lượt cho 100ml giấm + 350ml nước + 1 thìa đường + 1 thìa muối + 5g nghệ vàng, rồi dùng muỗng khuấy đều phần hỗn hợp này lên. Đun đến khi sôi bạn tắt bếp để phần hỗn hợp trên nguội bớt đi.
Bước 3 : Cho củ cải trắng vừa sơ chế vào hộp có nắp đậy, đổ phần hỗn hợp nước giấm đường vào cùng, sao cho lượng nước ngập hết phần củ cải trong hộp là được.
Bước 4 : Đậy nắp hộp lại rồi cho vào tủ lạnh tầm 24 tiếng là có thể lấy ra dùng. Có thể ăn kèm với các loại mì tôm, canh thịt bò, các món nướng...
2. Củ cải muối chua cay
Nguyên liệu
- 1kg củ cải
- 5 muỗng ớt bột Hàn Quốc
- 2 muỗng đường
- 5 muỗng sữa
- 1 muỗng đường
- 2 muỗng nước mắm cá cơm
- 1/2 củ hành tây thái hạt lựu
- 1 bát hành lá thái nhỏ
- 2 muỗng mắm tép Hàn Quốc
- 1 miếng gừng thái nhỏ
- 3 tép tỏi bóc vỏ
Cách làm
Bước 1 : Củ cải trắng mua về đem rửa sạch, gọt hết lớp bỏ ngoài. Cắt thành từng khoanh tròn khoảng 2cm, tiếp tục cắt thành từng khối vuông bằng nhau. Cho phần củ cải vừa cắt + muối + đường vào trộn đều với nhau, để khoảng 1 tiếng để củ cải ngấm gia vị.
Bước 2 : Khi hết thời gian đem rửa sạch, để ráo nước. Khi củ cải đã ráo hết nước cho 1 muỗng ớt bột Hàn Quốc vào trộn đều nhau. Cho hành tây thái hạt lựu + gừng + mắm tép + tỏi + sữa vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Khi hỗn hợp đã nhuyễn đổ ra bát.
Bước 3 : Cho 4 muỗng ớt bột Hàn Quốc + 1 muỗng đường + 2 muỗng nước mắm cá cơm vào tô củ cải rồi trộn đều tay lên. Để củ cải nghỉ 5 phút rồi cho phần hỗn hợp vừa xay nhuyễn ở trên, hành lá vào trộn đều để củ cải ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
Bước 4 : Cho củ cải đã ướp kĩ vào trong hũ thủy tinh có nắp. Để 2 ngày bên ngoài đến khi thấy ít bong bóng nước bám trên bề mặt của thành lọ, thì cho vào trong tủ lạnh để thêm 7 ngày là có thể dùng được.
3. Lưu ý khi muối củ cải Hàn Quốc
- Nên lựa chọn các loại củ cải có thân hình lớn khi muối củ cải sẽ bớt hăng. Nếu không có bạn dùng củ thường, nhìn mập mạp, thân hình dài.
- Củ cải sau khi muối phải có vị giòn sần sật, không còn vị cay, hăng nhưng vẫn còn thơm lừng mùi vị đặc trưng của củ cải.
- Củ cải muối có thể dùng để ăn kèm với cơm nóng, ngoài ra còn ăn kèm với các món nướng, món kho. Củ cải muối cũng có thể được dùng làm nguyên liệu để nấu canh hải sản, canh thịt bò, canh sườn đều trở thành đặc sản.
2 cách muối củ cải Hàn Quốc như trên không phức tạp bạn nhỉ. Chỉ với khoảng 30 phút vào bếp, bạn đã chế biến ngay được một hũ củ cải muối hấp dẫn đúng chuẩn Hàn Quốc rồi. Chắc chắn trong bữa cơm của gia đình bạn khi có thêm củ cải muối này, mọi người sẽ không khỏi xuýt xoa với độ ngon dặc trưng của những miếng củ cải muối mà bạn đã làm.
Phương Lê tổng hợp