1. Cách làm nem lụi Đà Nẵng thơm nức mũi
Đà Nẵng được biết đến là thiên đường ẩm thực của miền Trung. Rất nhiều những đặc sản nơi đây được du khách thích thú như là bún mắm, mì quảng, thịt luộc cuốn bánh tráng, vv… Và còn một món ăn được chế biến theo phong cách của ẩm thực Đà Nẵng làm bao thực khác xiêu lòng đó chính là món nem lụi. Nào hãy cùng tham khảo cách làm nem lụi ngon ngất ngây là như thế nào nhé!
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g thịt ba chỉ xay
- 100g bì lợn
- 50g thính gạo
- 5 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- Hành lá
- 30g bột năng
- Mắm nêm
- Các gia vị thông dụng
1.2. Các bước thực hiện
1.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Bì lợn rửa sạch với muối, đem luộc chín rồi cắt sợi nhỏ.
- Hành tím và tỏi bỏ vỏ đem giã nhuyễn cùng với gốc hành trắng.
1.2.2. Làm xiên nem
- Cho thịt heo, bì lợn cùng với 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, bột năng, tiêu cho hết vào cối đã có sẵn tỏi, hành tím. Dùng chày đã giã nhuyễn ra.
- Thoa một ít dầu ăn vào lòng bàn tay. Lấy một nắm thịt cho lên xiên tre, tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể để dài hoặc ngắn. Thực hiện cho đến khi hết thịt.
- Chuẩn bị bếp than với lửa đỏ hồng. Cho hết các xiên nem lên để nướng cho vàng thơm. Bạn nhớ trở đều tay để nem được chín đều, không bị chỗ sống chỗ chín.
1.2.3. Thưởng thức
Khi nem đã chín hết, xếp ra đĩa rồi thưởng thức cùng với bún, rau sống. Thêm một chén mắm nêm đúng hương vị Đà Nẵng nữa là tuyệt cú mèo.
2. Cách làm nem lụi Huế ăn là ghiền
Có thể bạn chưa biết, nguồn gốc của món nem lụi nướng thơm ngon là ở Huế. Chính vì thế, mùi vị của nem Huế chắc chắn sẽ có một chút gì đó rất đặc biệt, khiến ai thử 1 lần cứ phải nhớ mãi. Hãy cùng xem thử cách làm nem lụi chuẩn Huế có khác gì so với các công thức nem lụi Đà Nẵng mà Yeutre đã chia sẻ như ở trên nhé!
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250 thịt heo (có lẫn chút mỡ)
- 450g giò sống
- 1 quả dưa leo
- 2 củ hành khô
- Sả
- Bún tươi, bánh tráng cuốn
- Rau sống ăn kèm: Xà lách, húng quế
- Các gia vị thông thường
- Ngoài ra, để tạo nên hương vị đặc trưng của món nem lụi gốc Huế thì phải ăn kèm với chén nước chấm. Nguyên liệu gồm có: nước tương, 100g thịt heo xay, 150g gan heo, 450ml sữa tươi, bột năng, ớt, đậu phộng và cuối cùng là đường.
2.2. Các bước thực hiện món ăn
2.2.1. Ướp thịt làm nem
Cho hết giò sống, hành khô băm nhuyễn cùng với thịt heo vào một chiếc âu. Sau đó, cho thêm các gia vị gồm muối, mắm, hạt nêm, tiêu cùng với dầu ăn vào. Trộn đều hỗn hợp lên cho quyện vào nhau. Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi bảo quản ở tủ lạnh 3 tiếng.
2.2.2. Sơ chế rau thơm
- Đem tất cả các loại rau nhặt kỹ, ngâm với nước muối rồi rửa lại nhiều lần cho sạch. Dưa leo để nguyên vỏ, cắt bỏ hai đầu để loại bỏ mủ, bỏ ruột nếu thấy già. Bổ đôi rồi thái thành từng lát dài vừa để cuốn.
- Sả rửa sạch, cắt khúc dài tầm 15cm.
2.2.3. Tạo hình nem lụi
Khi đủ 3 tiếng, lấy thịt ra. Cho chút dầu ăn lên bàn tay để không bị dính. Dùng thìa để múc lấy một lượng thịt vừa đỏ, bọc lên đầu của cây sả. Dùng tay để ấn thành miếng dẹt đẹp mắt. Cứ thực hiện cho đến khi hết thịt.
2.2.4. Nướng nem
Với cách làm nem lụi này, bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc là dùng lò nướng đều được cả. Nhớ là trước khi bắt lên nướng, thoa thêm một lớp dầu ăn xung quanh thịt để không bị khô.
Bạn có thể nướng lò than hoặc lò vi sóng đều được. Ảnh: Internet2.3. Cách làm nước chấm nem lụi đơn giản lại đậm vị Huế
Trong thời gian đợi nem chín, tranh thủ pha nước mắm để ăn kèm. Gan lợn rửa sạch, thái miếng mỏng rồi cho vào sữa tươi ngâm tầm 10 phút. Sau đó vớt ra, để cho ráo bớt nước rồi băm nhỏ. Đậu phộng, mè đem giã nhỏ. Hòa tan phần bột năng với nước.
Bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng hẳn thì cho dầu ăn, tỏi và phi thơm. Trút hết thịt heo, gan vào xào chung với nhau. Nêm với ớt bột rồi bắt đầu đun cho đến khi nguyên liệu chín mềm. Sau đó, đổ phần bột năng vào khuấy đều lên. Nấu cho đến khi nước bắt đầu sền sệt lại thì tắt bếp. Trút phần đậu phộng và mè vào nữa là xong.
Đây là công thức pha nước chấm chuẩn nhất để ăn kèm với nem lụi nướng. Thực ra, có khá nhiều cách làm nhiều công thức nước chấm nhưng hương vị lại không hấp dẫn bằng. Dành chút thời gian để chế biến thêm chén nước chấm đúng vị để cùng cả nhà thưởng thức nem lụi, thì đâu ngại nề hà gì bạn nhỉ! Nem nướng đem cuốn với bánh tráng, chút rau sống và bún rồi chấm thêm nước lèo nữa là hết sẩy.
3. Cách làm nem lụi Nha Trang
Nếu như món nem lụi ở Đà Nẵng khiến người ta nhớ đến với mùi mắm nêm đặc trưng, ở Huế lại sở hữu công thức làm nước chấm bí truyền thì chén nước chấm cho món nem nướng ở Nha Trang lại có mùi vị đặc trưng rất riêng của thành phố biển này. Hãy cùng đến với món nem nướng Nha Trang để biết thêm nhiều điều thú vị trong cách chế biến, cũng như hương vị bạn nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600g thịt xay nhuyễn
- 100g mỡ
- 50g bột năng
- 50g bột nở
- Các loại rau sống ăn kèm
- Bún
- Bánh tráng
- Đậu phộng rang
- Ớt
- Que tre
- Gia vị làm nước chấm: 150g tôm, 150g thịt nạc xay, 100g gan lợn, 1/2 chén gạo nếp, 1/2 chén tương đậu nành, muối, đường, nước mắm, hành khô
3.2. Chi tiết cách làm nem nướng Nha Trang
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Mỡ thì rửa sạch, thái cỡ hạt lựu.
- Cho thịt xay ra bát, thêm mỡ rồi ướp với 1 thìa muối, 3 thìa mắm, 3 thìa đường, 1/2 thìa bột nở, 1 thìa tiêu, 2 thìa bột năng, 1 củ hành khô băm nhuyễn. Dùng thìa để khuếch hỗn hợp này thật nhuyễn mịn, dai rồi để qua đêm trong tủ lạnh.
- Que tre đem ngâm với nước ấm, rửa sạch rồi để ráo.
3.2.2. Nướng nem
Dùng găng tay rồi thoa chút dầu ăn lên. Múc lượng thịt vừa đủ rồi ấn chặt vào que tre. Nhớ là bóp nhẹ thêm vài lần để thịt được bám chắc vào xiên.
Nướng bằng bếp than hoặc là lò vi sóng ở nhiệt độ 160 độ C từ 10-15 phút. Nhớ là trước khi nướng quết thêm một lớp dầu ăn cho bóng bẩy và không bị khô.
3.3. Chế biến hỗn hợp nước chấm
- Gạo nếp vo thật sạch, ngâm với nước lạnh trong vòng 5 tiếng. Sau đó, cho vào nồi đun cho đến khi gạo mềm nát. Đổ ra bát, dùn thìa để tán nhuyễn ra.
- Thịt nạc xay cho ra bát, gan lợn thì rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tôm thì lột sạch vỏ và đầu, bóc luôn cả phần chỉ đen ở sống lưng, rửa sạch rồi cũng năm nhỏ luôn.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào khử cùng với hành tím. Lần lượt cho tôm, thịt lơn và gan vào xào cho đến khi săn lại.
- Khi đã chín, cho hỗn hợp đã xào này vào máy xay sinh tố để thật lên cho thật mịn. Đổ ngược lại vào chảo, từ từ đổ tương vào và khuấy đều lên. Tiếp tục nêm nếm với các gia vị sao cho vừa miệng. Đun cho đến khi thấy đặc quánh lại thì tắt bếp.
- Cho hỗn hợp nước chấm ra tô, thêm lạc rang giã cùng một vài lát ớt thái mỏng cho hấp dẫn.
3.4. Chuẩn bị đồ ăn kèm và thưởng thức
- Rau sống nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch qua nước muối để loại bỏ vi khuẩn. Để cho ráo nước
- Dưa chuột cắt bỏ ruột, dùng dao để thái miếng vừa ăn, không thái quá mỏng.
- Chuối chát thì gột bớt vỏ, ngâm với nước muối, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Khế cũng đem cắt bỏ khứa, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Đến đây, chúng ta có thể thưởng thức nem nướng Nha Trang thật hấp dẫn rồi. Xếp thịt nướng, bún, rau sống ra bàn cùng với chén nước chấm đã hoàn thiện. Giờ thì cuốn bánh trán với chút bún, rau sống thêm xiên thịt rồi chấm với nước chấm.
Cách làm nem lụi nướng ở mỗi nơi mỗi màu sắc, mỗi hương vị khác nhau khó có thể so sánh được. Có người thích vị mắm nêm, có người lại chuộng chén mắm thịt xay đậm đà. Ai cũng có sở thích, khẩu vị riêng và bạn cùng gia đình mình cũng thế. Do đó, với 3 cách làm mà Chuyên mục Món ngon giới thiệu, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa công thức làm nem lụi riêng phù hợp với khẩu vị gia đình mình. Và, đừng quên trổ tài ngay vào dịp cuối tuần để thử tay nghề của mình, hoặc đãi khách khi có dịp, để thưởng thức hương vị món ngon rất thú vị này nhé.
Nguyễn Diên tổng hợp