Nem nướng Nha Trang
Thực chất, nem nướng Nha Trang không khác nhiều ở nguyên liệu làm nem so với các vùng khác nhưng cách cuộn nem và phần nước chấm vô cùng đặc biệt đã thực sự làm nên hương vị không thể lẫn của món ngon này.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nem nướng Nha Trang
Cho phần nem nướng (phần 8 người)
- 1kg thịt nạc vai (có thể thay thế bằng thịt nạc mông): xay nhuyễn
- 150g mỡ lợn: rửa sạch với nước sôi và thái hạt lựu
- Gia vị: 30g bột năng, 15g bột nở, 10ml dầu điều, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê tiêu.
- Vài lóng mía: chẻ khúc để cuộn chả
Cho phần nước mắm chấm
- 200g thịt nạc xay
- 200g tôm tươi: băm nhuyễn
- 150g gan lợn: rửa sạch, ngâm sữa khoảng 15 phút và băm nhuyễn
- 1 chén nhỏ gạo nếp: ngâm trước khi chế biến khoảng 4 tiếng
- 1 chén nhỏ tương đen (loại dùng để ăn phở)
- 60ml nước mắm ngon
- Gia vị: dầu điều, muối, hành, đường hành tím băm.
Đồ ăn kèm
- Rau thơm: húng quế, húng lụi, diếp cá, tía tô, xà lách, thì là,...
- Dưa chuột, thơm, chuối chát, khế: thái miếng mỏng và dài
- 500g bún tươi
- 1 xấp bánh tráng
- Vài trái ớt tươi
- Đậu phộng giã thô
2. Cách làm
Cho phần nem nướng
Nướng nem
Bước 1: Trộn đều các gia vị đã chuẩn bị cho phần nem nướng, sau đó đem ướp vào thịt và mỡ. Bọc phần thịt này trong bịch kín và để tủ lạnh qua đêm hoặc qua 8 tiếng.
Bước 2: Thoa lên lòng bàn tay chút dầu, vắt thịt và quấn quanh khúc mía đã chẻ.
Bước 3: Nướng chả trên lò than hoa để chả có mùi thơm đặc trưng. Nhưng nếu không có điều kiện nấu bếp than, bạn có thể nướng trong lò ở nhiệt độ 160 độ C với thời lượng khoảng 10 phút và trở mặt sau đó. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết lên chả ít dầu để tránh bị khô.
Cho phần nước chấm
Nước chấm nem nướng Nha Trang rất đặc biệt.
Bước 1: Nấu nếp chín mềm với ít nước. Sau khi có phần nếp chín, bạn đem đi tán nát.
Bước 2: Phi hành tím với phần dầu điều cho thơm, sau đó trút tôm vào xào. Khi tôm săn, cho tiếp thịt xay và gan lợn bằm vào xào cùng cho đến khi tất cả đều chín.
Bước 3: Mang phần nguyên liệu vừa xào xay nhuyễn.
Bước 4: Đun sôi tương và nêm gia vị vừa miệng, sau đó cho nếp và phần nguyên liệu xay vào trộn đều. Nấu thêm khoảng 15 phút đến khi nước chấm sền sệt.
Nem nướng ăn kèm bún, các loại rau và bánh tráng cuốn.
Khi dọn nước chấm, bạn cho đậu phộng giã thô vào, dằm thêm ít trái ớt tươi và nêm lại với chút nước mắm ngon để bát nước chấm thêm phần đậm đà.
Rau thơm sau khi làm sạch, bạn dọn riêng ra đĩa lớn cùng dưa chuột, thơm, chuối chát, khế.
Món nem nướng được cuộn cùng phần rau xanh và bún tươi, chấm thêm nước chấm sánh dẻo, bùi, ngậy rất đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn nghiện ngay chỉ sau một lần ăn.
Chúc bạn ngon miệng với món ngon cuối tuần này nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: