1. Cách làm muối ớt chanh chấm hải sản
Muối ớt chanh vốn là nước chấm đặc sản của Nha Trang, chúng là sự kết hợp vị chua của chanh, vị cay của ớt. Muối ớt chanh làm đơn giản nhưng góp phần tăng vị ngon đặc trưng cho hải sản. Đặc biệt muối ớt chanh rất thích hợp để chấm tôm hoặc mực luộc hay hấp.
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Đường trắng: 10 gram
- Chanh: 1 quả
- Ớt xiêm xanh: 2 gram
- Muối: 1 gram
- Lá chanh
1.2. Cách thực hiện
- Chanh đem vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Ớt xiêm rửa sạch, bỏ hạt, thái dọc để ớt ráo nước.
- Cho hỗn hợp gồm ớt xiêm, đường, muối vào máy xay sinh tố hoặc giã nhuyễn. Xay hỗn hợp này cứ 15 giây thì ngưng lại rồi tiếp tục xay tới khi các nguyên liệu hòa quyện đều nhau.
- Cho phần nước cốt chanh, vài lá chanh vào xay cùng hỗn hợp này. Xay tới khi nhuyễn mịn thì đổ ra bát hoặc cho vào chai để dùng dần.
- Muối ớt chanh chấm hải sản đạt chuẩn cần có độ sánh mịn vừa ăn, vị chua cay hài hòa. Lưu ý độ cay có phần lấn át hơn vị chua. Món ăn không chỉ sử dụng chấm hải sản thông thường mà còn dùng ướp tôm, bạch tuộc, mực để nướng đều rất thơm ngon.
2. Cách làm muối tắc chấm hải sản
Muối tắc chấm hải sản có vị thơm, màu sắc bắt mắt hơn rất nhiều. Cũng như muối ớt chanh, muối ớt tắc có vị chua ngon, thơm đặc trưng, nhờ đó, các món hải sản chấm cũng thêm phần hấp dẫn hơn. Muối tắc chấm hải sản nướng là rất tuyệt vời.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Tắc: 10 quả
- Chanh: 4 quả
- Ớt: 15 trái
- Đường trắng: 300 gram
- Bột ngọt; 1 muỗng cà phê
- Muối hột: 20 gram
- Sả: 5 cây
2.2. Cách thực hiện
- Sử dụng vỏ 1 quả chanh, vắt lấy nước cốt chanh. Ớt, tắc, sả cây rửa sạch thái nhỏ.
- Cho nguyên liệu gồm: 300 gram đường trắng, nước cốt chanh cùng vỏ chanh, 1 thìa bột ngọt, 20 gram muối hột vào xay đều. Lưu ý cho ít muối, tăng lượng đường để hỗn hợp không bị mặn. Trường hợp hỗn hợp mặn, bạn cho thêm đường và nước cốt chanh để điều chỉnh gia vị được hài hòa hơn.
- Tiếp tục xay hỗn hợp trên khoảng 5 phút. Khi hỗn hợp chuyển màu đục, mịn và sệt lại là đã được.
- Sau khi xay xong muối chanh, bạn cho phần muối đã xay mịn trên ra tô lớn. Cho thêm các nguyên liệu còn lại bao gồm tắc, sả, ớt đã thái nhỏ vào trộn đều.
3. Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản
Muối ớt xanh có màu sắc bắt mắt, hương vị chay cay mặn ngọt đầy đủ rất phù hợp chấm các món hải sản hoặc ướp đồ nướng đều rất tuyệt vời. Muối ớt xanh dùng cho hải sản hấp hay luộc hoặc nước đều phù hợp. Muối này dành cho những ai yêu thích gia vị mạnh. Có nhiều cách làm muối ớt xanh khác nhau, dễ thực hiện và cho vị cân bằng, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Ớt xiêm xanh: 100 gram
- Chanh không hạt: 2 trái
- Sữa đặc: 60 gram
- Đường trắng: 50 gram
- Muối tinh: 15 gram
- Lá chanh: 10 lá non
3.2. Cách thực hiện
- Ớt xiêm bạn đem bỏ hạt và cuống. Lá chanh cắt nhỏ giúp món ăn có màu xanh bắt mắt và dậy mùi. Ớt, chanh rửa sạch rồi để ráo nước giúp nước chấm bảo quản được lâu hơn. Chanh thực hiện vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Cho các nguyên liệu gồm: lá chanh, muối, đường, ớt vào máy xay và xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể cho các nguyên liệu trên vào cối giã nhuyễn.
- Cho sữa đặc, nước cốt chanh vào máy xay. Thực hiện xay tới khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau và mịn đều là được.
- Muối thành phẩm có màu xanh lá cây nhạt đẹp mắt. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị và căn chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Muối ớt xanh có hương vị chua, cay, mặn, ngọt đầy đủ. Đây chắc chắn là loại đồ chấm lý tưởng không thể thiếu khi thưởng thức các món hải sản hấp hoặc nướng.
4. Cách làm muối ớt đỏ chấm hải sản
Muối ớt đỏ làm không quá cầu kỳ, tuy nhiên chúng phù hợp với những người yêu thích độ nồng cao. Nếu bạn và gia đình ăn cay tốt, thích độ nồng của ớt và thích cảm giác xuýt xoa khi thưởng thức hải sản thì nên dùng loại muối này.
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Ớt sừng: 30 gram. Nếu thích cay bạn có thể thay thế bằng ớt hiểm
- Muối 15: gram
- Chanh:1 trái
- Tỏi 10: gram
- Đường trắng: 60 gram
- Lá chanh: 10 gram
4.2. Cách thực hiện làm muối ớt đỏ
- Sơ chế nguyên liệu: Ớt đỏ đem rửa sạch, bỏ cuống và hạt. Chanh bạn đem bỏ vỏ, tách múi. Phần lá chanh đem rửa sạch, cắt nhỏ lá chanh.
- Thực hiện cho vào máy xay xay nhuyễn hỗn hợp gồm: 30 gram ớt, 5 tép chanh, 10 gram lá chanh, 10 gr am tỏi, 60 gram đường và 15 gram muối xay thật nhuyễn. Tới khi các nguyên liệu đã nhuyễn mịn và quyện đều vào nhau, bạn đổ ra bát nhỏ và thưởng thức.
- Trường hợp không có máy xay, bạn cho nguyên liệu tương tự đi giã nhuyễn. Tuy nhiên số lượng nguyên liệu cần giảm đi 1/2 để hỗn hợp được nhuyễn mịn nhất có thể. Cụ thể cho vào cối khoảng 20 gram ớt, 4 tép chanh, 5 gram tỏi, 40 gram đường và 10 gram muối giã thật nhuyễn.
- Muối ớt đỏ thành phẩm mang màu đỏ bắt mắt, có vị cay của ớt, vị chua ngọt hấp dẫn, phù hợp khi chấm với hải sản! Tuy nhiên với những người không thích quá cay hoặc trẻ nhỏ, bạn nên lưu ý giảm thành phần ớt trong muối chấm.
Chỉ nháy mắt, cách làm muối ớt chấm hải sản như trên bạn thực hiện có thể khiến cho món hải sản thêm ngon gấp bội. Chúng ta đều biết, nước chấm chính là điểm nhấn tuyệt vời khi thưởng thức các món hải sản. Do đó, bạn hãy tỉ mỉ hơn trong khâu chế biến nước chấm để các món hải sản mình chuẩn bị cho gia đình thưởng thức được hoàn hảo nhé.
Phạm Dịu