3 cách làm mắm cà pháo đậm đà để dành chống ngán mấy ngày Tết

Cách làm mắm cà pháo chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của các chị em nội trợ, khi cần chuẩn bị một số món ngon chống ngán những ngày Tết. Bên cạnh nhiều món dưa muối chua, dưa mắm, thì mắm cà pháo rất đỗi quen thuộc để dành cho 3 ngày Tết là một gợi ý cũng khá tuyệt vời. 

banner ads

1. Mắm cà pháo chua ngọt

Nguyên liệu

  • 1kg cà pháo tươi
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 10 trái ớt thiên
  • 300ml giấm táo
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm.
  • Hũ thủy tinh có nắp

Cách làm

Bước 1 : Cà pháo mua về bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm sơ với nước muối pha loãng 10 phút. Khi hết thời gian bạn vớt ra, xả lại với nước sạch, để ráo nước đi. 

ngâm cà pháo
Ngâm cà pháo trong nước loãng khoảng 10 phút. Ảnh: Internet

Bước 2 : Ớt đem rửa sạch, băm nhỏ ra. Riềng, gừng đem rửa sạch thái sợi nhỏ ra. Tỏi đem bóc vỏ ngoài, băm nhuyễn. Hủ thủy tinh đem rửa qua với nước muối pha loãng rồi đem đi phơi.

Bước 3 : Cho 2 muỗng muối vào 1 lít nước đã đun sôi rồi khuấy đều đến khi muối tan hết. Xếp cà pháo vào trong hũ thủy tinh, đổ nước muối vào ngập hết cà pháo đi, thêm một muỗng tỏi băm vào đậy kín tầm 7 ngày.

muối cà pháo
Cho cà vào hũ muối khoảng 7 ngày. Ảnh: Internet

Bước 4 : Cà pháo đã chín bạn rửa cà pháo với nước ấm rồi cắt làm đôi. Nước mắm, đường, hạt nêm, giấm táo khuấy đều rồi cho hỗn hợp lên bếp nấu khi nước mắm và đường sánh lại thì tắt bếp để nguội.

banner ads

Bước 5 : Cho gừng, riềng thái chỉ, ớt băm trộn cùng nước mắm đường, sau đó đổ cà pháo vào trộn đều tay. Cho vào hũ thủy tinh tầm 1 ngày có thể lấy ra thưởng thức rồi.

Cà pháo chua ngọt dễ làm và rất dễ ăn. Vì vậy Tết này, bạn hãy dành chút thời gian để làm một hũ cà pháo theo cách này để gia đình dùng nhé. 

mắm cà pháo chua ngọt
Đĩa mắm cà pháo chua ngọt ăn cực đã. Ảnh: Internet

2. Cà pháo trộn mắm nêm

Nguyên liệu

  • 300g cà pháo
  • 50g đu đủ khô
  • 1 lát dứa mỏng
  • Mắm nêm
  • Gia vị: Đường, ớt bột, ớt quả, tỏi.
  • Hũ thủy tinh

Cách làm

Bước 1 : Cà pháo đem cắt bỏ cuống, bổ làm đôi. Ngâm trong thau nước muối pha loãng tầm 6 tiếng để cà pháo không bị đen, loại bỏ một số chất độc ở trong cà pháo đi. Vớt cà pháo ra rổ đem phơi ngoài nắng đến khi cà héo.

cà pháo
Cà pháo cắt bỏ cuống đem ngâm cùng nước muối. Ảnh: Internet

Bước 2 : Đu đủ khô đem rửa sạch ngâm vào trong thau nước ấm tầm 30 phút để đu đủ nở ra. Thơm đem gọt vỏ, băm nhuyễn ra. Tỏi đem bóc vỏ ngoài, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch giã nhuyễn.

Bước 3 : Trộn tỏi ớt, dứa, mắm nêm, đường vào trong một cái tô. Khuấy đều hỗn hợp lên để đường tan hết đi cho cà pháo đã phơi, đu đủ ngâm vào tô mắm nêm trộn đều tay với nhau để đu đủ, cà pháo ngấm gia vị.

Bước 4: Khi đã trộn đều bạn cho hỗn hợp cà pháo vào trong lọ thủy tinh rồi dùng bát sứ nhỏ để chèn phần cà pháo chặt lại với nhau. Nếu bạn không chèn chặt cà pháo sẽ nổi lên sẽ không ngấm đều gia vị.

Bước 5 : Để cà pháo nơi khô thoáng tầm 3 ngày đến khi cà chín có thể lấy cà ra để thưởng thức.

Nếu gia đình nhà bạn chuộng mắm nêm, thì có thể lựa chọn cách muối cà theo cách này dành cho mấy ngày Tết nhé. Với cách làm và công thức này thì bạn yên tâm vì thực đơn món ngon ngày Tết của mình đã có món chống ngán thật tuyệt vời rồi. 

cà pháo trộn mắm nêm
Cà pháo trộn mắm nêm ăn cực đã. Ảnh: Internet

3. Mắm cà muối dưa

Nguyên liệu

  • 2 trái dưa leo
  • 400g đu đủ tươi
  • 300g cà pháo
  • 1/4 trái thơm
  • 2 trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • 1/2 trái chanh
  • Mắm nêm
  • Đường

Cách làm

Bước 1 : Cà pháo đem cắt bỏ cuống rồi cắt làm đôi, ngâm cà pháo trong thau nước muối pha loãng và nước cốt chanh tầm 30 phút. Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, bỏ hết phần ruột đi, thái thành từng lát mỏng. Đu đủ đem rửa sạch, thái lát mỏng.

dưa leo
Dưa leo rửa sạch thái miếng. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cho cà pháo, dưa leo, đu đủ ra ngoài nắng phơi tầm 4 tiếng đến khi thấy hỗn hợp hơi héo lại bạn lấy vào. Đem rửa sạch với nước ấm thêm một lần nữa rồi cho ra rổ để ráo trước khi tiến hành muối.

Bước 3 : Trái thơm đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn ra. Cho tỏi, ớt, thơm vào một cái cối rồi giã nhuyễn lên rồi trộn đều với mắm nêm. Có thể thêm ít nước mắm, đường, chanh vào trộn đều với nhau.

cho hỗn hợp mắm nêm vào cà
Cho đu đủ, dưa leo, cà pháo vào tô mắm nêm. Ảnh: Internet

Bước 4 : Cho phần hỗn hợp dưa leo, cà pháo, đu đủ vào trong hỗn hợp mắm nêm. Trộn đều tay với nhau để hỗn hợp ngấm đều với mắm nêm.

Bước 5 : Để hỗn hợp trong vòng 4 tiếng có thể đem ra ăn ngay được rồi. Nếu ăn không hết bạn cho vào một cái hộp đậy kín để tủ lạnh, có thể bảo quản trong vòng 2 tuần nhé.

mắm cà muối dưa
Đĩa mắm cà muối dưa đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

Với 3 cách làm mắm cà pháo được chia sẻ ở trên chị em có thể tùy chọn cách muối cà pháo sao cho hợp khẩu vị và thói quen ăn uống của gia đình nhất. Chắc chắn món cà pháo làm theo 1 trong 3 cách này đều giúp cả nhà giảm ngán rất tốt, cũng như dùng cơm ngon miệng hơn vào những ngày lễ tết đầu năm dễ chán ăn. 

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI