3 cách làm bánh bột lọc ngon đúng hương vị xứ Huế

Ẩm thực Việt sở hữu hàng chục cách làm bánh bột lọc với nhiều hương vị khác nhau. Ở miền Bắc thì có bánh lọc miền Bắc, ở miền Nam lại có công thức làm bánh bột lọc của miền Nam. Thế nhưng, hương vị từ chiếc bánh lọc dai ngon, đậm vị thì chỉ có ở xứ Huế mới khiến người ta luôn ấn tượng và nhớ mãi. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hôm nay sẽ chia sẻ cùng bạn 3 cách làm bánh bột lọc chuẩn Huế "vạn người mê", chúng ta hãy tham khảo và thực hành ngay nhé.

1. Cách làm bánh bột tôm thịt thơm ngon hấp dẫn

Phải nói rằng bột lọc tôm thịt là loại bánh khá phổ biển bởi vị thơm ngon của nó. Đây cũng là công thức dễ làm, hương vị dễ chiều lòng người. Chút mặn của thịt, chút ngọt của tôm cùng với lớp vỏ bánh dai dai khiến ta cứ ăn hoài ăn mãi mà không ngán.

cách làm bột lọc tôm thịt
Món bánh bột lọc được làm từ bôt, tôm thịt và các gia vị. Ảnh: Internet

1.2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g ba chỉ
  • 100g tôm
  • 500g bột năng
  • Tỏi, ớt, hành lá, ớt bột
  • Các gia vị thông dụng

1.3. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái nhỏ. Tôm thì rửa sạch, để ráo nước
chọn tôm tươi ngon
Tôm phải là tôm sông tươi thì mới ngon. Ảnh: Internet
  • Hành lá thì rửa sạch, thái nhỏ. Ớt cũng thái nhỏ nốt. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn

1.4. Xào phần nhân

  • Ướp thịt với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, trộn thêm với chút hành lá đã thái nhỏ
  • Tôm ướp với 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối
  • Bắc chảo lên, cho thịt ba chỉ vào rim cho đến khi thịt bắt đầu săn lại, tiết chút mỡ ra thì cho tôm vào rim tiếp. Bạn lưu ý cho ít dầu thôi vì lượng mỡ trong thịt khá là nhiều.
xào tôm thịt
Tôm thịt xào càng thấm thì bánh lọc mới đậm đà. Ảnh: Internet

1.5. Làm vỏ bánh

  • Trộn 250g bột năng cùng với 1 chút muối. Cho nước sôi vào ở giữa, dùng tay để trộn đều. Sau đó, cho thêm hết phần bột còn lại vào nhồi tiếp cho đến khi tạo thành khối bột mịn, dẻo.
  • Cho vào tô lớn, bọc lại bằng màn bọc thực phẩm để tránh làm cho phần bột bị khô cứng, khó tạo hình.

1.6. Nặn bánh

tạo hình bánh bột lọc
Nặn bánh thành hình bán nguyệt. Ảnh: Internet

Lấy tay ngắt một phần nhỏ cục bột, lăn tròng trong lòng bàn tay rồi ấn dẹt lại. Cho thêm ít nhân tôm, thịt đã xào sẵn vào rồi gấp đôi lại. Vuốt chặt mép để miếng bánh tạo thành hình bán nguyệt đẹp mắt. Nhớ là ấn thật kỹ để nhân ở trong không bị bung ra ngoài khi luộc. Thực hiện cho đến khi hết bột, hết tôm nhé.

1.7. Luộc bánh

Bắc nồi nước đun lên cho sôi, cho ít dầu ăn vào để khi luộc bánh không bị dính vào nhau. Nước sôi, thả nhẹ bánh vào, đảo đều một lần. Đợi khi bánh nổi lên là chín rồi. Bạn nhớ không được luộc quá kỹ, như vậy khi vớt ra dễ bị nhão.

luộc bánh bột lọc
Luộc bánh vừa chín tới thì cho ngay vào tô nước lạnh để bánh được dai và trong. Ảnh: Internet

Vớt ra cho ngay vào bát nước lạnh hoặc nước đun sôi để nguội. Đợi chút cho bánh hết nóng, chuyển dần sang màu trong thì vớt ra rổ, để cho ráo nước. Trong khi đó, đem chỗ hành lá thái nhỏ còn lại phi lên cho thơm với ít dầu. Sau đó, từ từ rưới lên chỗ bánh bột lọc để bánh có mùi thơm lại không bị dính.

1.8. Nước chấm

Đối với cách làm bánh bột lọc Huế thì chỉ cần một chén mắm nguyên chất, thêm vào đó thật nhiều ớt hiểm thái nhỏ là chuẩn vị. Nếu là người miền nam, chúng ta sẽ có công thức pha nước chấm  kiểu chua ngọt sao cho hợp khẩu vị.

Cho 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc cùng 1/2 quả chanh. Khuấy đều cho gia vị tan vào nhau, cắt thêm ớt khoanh vào. Khi thưởng thức, chỉ cần gắp bánh ra đĩa, chan chút nước mắm vào, thêm vài khoanh ớt nữa là có thể ăn ngay để thỏa lòng mong ước.

2. Cách làm bánh bột lọc với lá chuối

Có thể nói, rong các loại bánh bột lọc , bánh bột lọc lá chuối rất được yêu thích bởi bánh có độ dai ngon mà ăn lại không bị ngán. Không những vậy, mùi lá chuối thoang thoảng ngay khi ăn miếng đầu tiên. Đặc biệt, bạn có thể bảo quản nhiều ngày trong tủ lạnh thì vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Vậy, hãy cùng Yêu trẻ đến với công thức làm bánh bột lọc gói lá chuối là như thế nào nhé!

cách làm bánh bột lọc lá chuối
Bánh bột lọc lá chuối ăn vừa dai ngon lại không bị ngán. Ảnh: Internet

Bột lá gói lá chuối là món ăn có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu để tạo ra loại bánh mà mình ưng ý. Ở đây, Yêu trẻ sẽ thực hiện món bánh bột lọc nhân mặn với thịt, tôm. Nếu thích, bạn có thể thay đổi bằng đậu xanh, nhân mộc nhĩ thịt chẳng hạn.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g bột năng hoặc bột lọc
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g tôm nõn
  • 5 thìa dầu điều
  • 500 lá chuối
  • Các gia vị thông dụng như mắm, muối, tiêu, đường

  • 2.2. Sơ chế phần nguyên liệu
  • nguyên liệu làm bánh bột lọc lá chuối
    Hấp bánh với lá chuối sẽ giúp bánh ráo và có mùi thơm hơn. Ảnh: Internet
    • Tôm thì cắt râu, bỏ đầu rồi rửa thật sạch, để ráo nước. Với cách làm bánh bột lọc lá này, bạn nên giữ nguyên con tôm thì sẽ đẹp mắt hơn.
    • Thịt ba chỉ thì rửa sạch với nước muối loãng, thái đoạn nhỏ vừa ăn, to bằng đầu chiếc đũa là được.
    • Lá chuối thì lau sạch rồi đem chần sơ với nước sôi, tầm 5 phút thì vớt ra ngâm ngay vào thau nước lạnh. Lau lại cho khô rồi xé thành từng miếng nhỏ có kích cỡ tầm 10x12cm.
    • Lấy một ít sợi dây chuối để lại, dùng để buộc bánh sau khi gói xong.

    2.3. Làm hỗn hợp nhân tôm thịt

    khử hành tỏi
    Phi hành tỏi cho dậy mùi thơm trước khi cho nguyên liệu vào xào. Ảnh: Internet
    • Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Đợi nóng dầu, cho thêm phần ba chỉ, tôm vào xào cho đến khi thật săn lại. Nêm nêm gia vị cho đậm đà vói 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm.
    • Đợi khi thịt và tôm thấm dần, có tiết ra chút nước mỡ, chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp. Múc ra tô, đợi nguội.

    2.4. Công đoạn làm vỏ bánh

    • Hòa tan 500g bột vào 450ml nước lọc. Thêm vào đó 1 thìa muối, 2 thìa đường cùng với 1 thìa dầu ăn. Khuấy cho các nguyên liệu tan vào nhau.
    cách làm bột lọc với lá chuối
    Thực hiện hỗn hợp bột dẻo để làm bánh. Ảnh: Internet
    • Cho nồi lên bếp, đun sôi với lửa thật nhỏ. Đồng thời dùng đũa để khuấy cho hỗn hợp bột bắt đầu dẻo lại. Tắt bếp, đợi cho nguội bớt.

    2.5. Gói bánh

    • Lấy 1 chiếc lá chuối trải ra, mặt nhẵn thì ở trên, mặt gân thì úp xuống dưới. Múc 1 muỗng lớn bột vào ở giữa, ấn nhẹ cho phần bột trải đều ra. Cho tiếp nhân vào giữa, gấp 2 mép của lá chuối vào, gói cho lá bao quanh chỗ bột để tạo thành một khối trụ.
    • Tiếp tục gấp 2 mép còn lại của lá chuối vào, dùng dây lá chuối để buộc lại cho chặt. Cứ thế, thực hiện đến khi hết chỗ nhân và bột thì bắt đầu công đoạn hấp bánh.

    2.6. Hấp bánh

    hấp bánh bột lọc
    Hấp cách thủy cho đến khi bánh chín thì lấy ra. Ảnh: Internet
    • Chuẩn bị nồi nước sôi, đặt bánh ngay ngắn vào xửng hấp rồi cho vào nồi, đậy kín nắp. Hấp trong khoảng 20-25 phút là bánh đã chín đều.
    • Lấy bánh ra, ăn kèm với nước chấm mà bạn yêu thích. Với cách làm bánh bột lọc cuốn lá chuối này, chúng ta có thể bảo quản được lâu trong vài ngày. Lúc ăn, chỉ cần lấy ra hấp lại bánh cho nóng là được.

    2.7. Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc gói lá chuối

    Để món ăn trở nên trọn vẹn thì không thể thiếu chén nước mắm đậm đà. Dưới đây là hướng dẫn cách pha nước chấm ăn kèm.

    Hòa tan 120ml nước lọc cùng với 40g đường, 30ml nước mắm nhĩ. Bật bếp lên, dùng đũa khuấy cho tan ra, đợi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.

    nước chấm bánh bột lọc
    Nước mắm chuẩn Huế là không quá ngọt, có vị mặn và cay. Ảnh: Internet

    Thêm vào đó 15ml nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm rồi khuấy đều lên. Bạn có thể cho thêm 1/2 thìa bột ngọt cho dễ ăn.

    3. Công thức làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

    Đề cập đến bánh bột lọc nói chung, hay bánh bột lọc Huế nói riêng, không bàn về cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh sẽ rất thiếu sót. Bánh bột lọc nhân đậu xanh sẽ là sự lựa chọn trong những ngày rằm hay mồng 1. Và ngay sau đây là công thức khá phổ biển, hương vị lại thơm ngon chay mặn đều dùng được, bạn tham khảo nhé. 

    cách làm bánh bột lọc đậu xanh
    Bánh lọc đậu xanh là món ăn tuyệt vời cho ngày chay thanh tịnh. Ảnh: Internet

    3.1. Nguyên liệu

    • 250g bột năng
    • 150g đậu xanh, loại đã bỏ vỏ
    • 3 củ hành tím
    • 1 ít hành lá
    • Tiêu
    • Đường
    • Muối
    • Dầu ăn

    3.2. Sơ chế nguyên liệu

    • Đậu xanh mua về đem rửa sạch, ngâm với nước ấm từ 2-3 tiếng để đậu được nở mềm. Đem hấp cho chín, rồi xay cho thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
    ngâm đậu xanh làm bánh bột lọc
    Ngâm đậu xanh ít nhất 3 tiếng cho đậu nở. Ảnh: Internet
    • Hành tím thì thái mỏng, để qua một bên. Hành lá thì cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái thật nhỏ.

    3.3. Sên đậu xanh

    • Khử dầu ăn cùng với một ít hành tím, đợi vàng thì cho hết chỗ đậu xanh vào. Nêm nêm cùng với một chút muối và tiêu cho đậm đà.
    • Sên cho đến khi đậu xanh tạo thành khối kết dính thì tắt bếp. Bạn chỉ nên sên từ 10-15 phút thì đậu xanh đã mềm và thấm vị rồi.

    3.4. Nhào bột làm bánh

    Lấy một cái tô lớn, cho bột năng vào. Từ từ chế nước sôi vào, đồng thời nhào cho thật đều tay. Nếu khô thì chế thêm nước, nếu nhão quá thì phải đổ thêm bột vào. Tiếp tục nhào cho đến khi hỗn hợp có độ mịn, dẻo và không dính vào tay là hoàn chỉnh.

    3.5. Tạo hình bánh

    • Ngắt cục bột nhỏ, cán mỏng thành hình tròn rồi cho nhân đậu xanh vào giữa. Gấp lại rồi ép kỹ mép bánh sao cho thật chặt. Để tránh bị dính tay, bạn có thể thoa một ít bột mịn vào lòng bàn tay trước khi nặn bánh.
    tạo hình nhân bánh bột lọc
    Vo đậu xanh thành từng viên nhỏ. Ảnh: Internet
    • Lưu ý là khi nặn bánh thì phải làm liên tục, nếu để bột bánh bị khô thì rất khó để tạo hình. Tốt nhất, làm tới đâu thì ngắt tới đó, phần còn lại cho vào tô rồi dùng màn bọc thực phẩm để bọc lại. Thực hiện cho đến khi hết bột và hết bánh.

    3.6. Luộc bánh

    • Cho 1 thìa dầu ăn vào nước sôi, đun cho sôi lên. Thả từng chiếc bánh vào, đun với lửa lớn. Đợi bánh bắt đầu nồi lên thì vớt ngay ra. Cho ngay vào tô nước lạnh để bánh có độ trong cần thiết. Đợi nguội hẳn thì múc ra rổ, để ráo nước.
    • Bạn có thể phi hành với dầu ăn cho thơm rồi trút vào chỗ bánh. Như vậy, bánh sẽ có độ thơm, béo hoàn hảo. Ăn kèm với nước tương cay cay mặn mặn là ngon nhất. Nếu ăn mặn, bạn có thể pha theo sở thích của gia đình mình hoặc áp dụng các công thức pha chế nước chấm ở trên cũng được.
    bánh bột lọc chay
    Bánh bột lọc đậu xanh thì phải ăn kèm nước tương. Ảnh: Internet
    • Nếu bạn không thích đậu xanh, hãy học cách làm bánh bột lọc chay với các nguyên liệu khác như cà rốt, nấm mèo, mộc nhĩ để thay đổi hương vị, giúp món ăn trở nên hoàn hảo nhất.

    Để có cách làm bánh bột lọc dai ngon, đậm đà thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Mọi thứ phải thật tươi thì mới khi thưởng thức mới cảm nhận được hương vị như mong đợi. Ngoài ra, để hương vị bánh chinh phục dễ dàng người hưởng thức hơn nữa, thì phần nước chấm ăn kèm cũng cần phải pha chế thật vừa vặn. Vừa có vị thơm của nước mắm nhĩ, vừa có vị cay cay của ớt hiểm. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, với 3 công thức làm bánh bột lọc điển hình trên, hy vọng bạn thực hiện thành công, cả nhà đều bị chinh phục, còn bạn thì thật hài lòng với thành quả của mình.

    Nguyễn Diên tổng hợp

    CHỦ ĐỀ MỚI