2 món chân gà sả ớt lạ miệng với cách làm cực đơn giản bạn nên thử

Món chân gà chế biến theo các kiểu là lựa chọn của nhiều chị em nội trợ. Bạn cũng thế và bạn đang băn khoăn cả nhà sẽ nhàm chán với các món quen thuộc? Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay 2 món chân gà sả ớt theo cách làm dưới đây, chắc chắn sẽ bạn sẽ đổi vị cho gia đình rất hiệu quả. 

banner ads

1. Chân gà sả ớt ngâm chua ngọt

Nguyên liệu cần có

  • Chân gà: 20 chiếc
  • Ớt: 2 trái
  • Tắc: 5 trái
  • Sả: 10 nhánh
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Đường: 6 thìa cà phê
  • Giấm: 6 thìa cà phê
  • Nước mắm: 6 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê

Lưu ý : bạn có thể gia giảm các gia vị và nguyên liệu cho phù hợp với gia đình mình.

Các bước thực hiện

  • Bước 1

Bạn đem chân gà rửa sạch, lọc bỏ phần da vàng bên ngoài, lột bỏ phần móng sừng. Sau đó đem cắt bỏ phần móng, rửa thật sạch và để cho chân gà ráo nước.

chân gà làm sạch
Tỉ mỉ trong khâu sơ chế để món ăn được bắt mắt hơn. Ảnh: Internet

Tiếp theo, bạn chặt chân gà làm đôi và rửa lại với nước sạch thêm vài lần nữa. Gừng bạn gọt vỏ, 1/2 đập dập và nửa còn lại thái sợi.

  • Bước 2

Tiếp đến, bạn xếp chân gà vào nồi, thêm nước ngập mặt rồi thêm 1 thìa nhỏ muối, 1 chút gừng đập dập và chút gừng thái lát vào mang đi luộc chín. 

banner ads
chân gà
Chân gà được luộc chín và vớt ra. Ảnh: Internet

Sau khoảng 7 phút luộc thì chân gà chín tới bạn vớt ra và để ráo. Ngâm chân gà vào bát nước lạnh hoặc nước đá để giữ độ giòn và trắng, ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo.

  • Bước 3

Đặt nồi lên bếp và đun sôi khoảng 1 lít nước sạch, thêm vào đó 6 thìa đường và khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bắc nồi xuống để nguội và thêm nước mắm, giấm đã chuẩn bị vào.

đun sôi nước
Đun sôi 1 lít nước để làm nước mắm chua ngọt. Ảnh: Internet
  • Bước 4

Ở bước này bạn đem sả, ớt đi rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Phần sả gần lá có thể chẻ dọc thành sợi nhỏ. Rửa sạch và thái tắc thành những lát mỏng, có thể bỏ hạt để khi ngâm nước không bị đắng.

quất thái lát
Quất được thái lát và bỏ hạt. Ảnh: Internet
  • Bước 5

Chuẩn bị một bình thủy tinh hoặc âu lớn có nắp đậy, xếp chân gà vào đó và tiến hành cho hết phần nước chua ngọt trước đó vào. Sau đó bạn cho ớt, sả, tắc đã chuẩn bị vào và đậy nắp lại. Chờ khoảng 3 ngày là có thể đem chân gà ngâm sả ớt ra dùng.

chân gà sả ớt
Món chân gà chua ngọt ngâm với sả ớt cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Món chân gà sả ớt xào/ rim sánh mịn, đậm đà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân gà công nghiệp: 15 chiếc
  • Sả băm nhỏ: 10 nhánh
  • Gừng thái chỉ: 1 củ
  • Tỏi băm: 2 củ
  • Ớt bột: 50g
  • Ớt tươi thái lát: 2 quả
  • Nước cốt chanh: vắt khoảng 2 quả
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, đường kính, mì chính
bột ớt
Bột ớt là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này. Ảnh: Internet

Lưu ý : Bạn có thể điều chỉnh gia vị và nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Chế biến chân gà sả ớt

  • Bước 1

Chân gà sau khi được sơ chế kĩ lưỡng, bạn đem đi luộc cùng chút muối trong khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra ngâm vào nước đá. Sau khoảng 15 phút, vớt chân gà ra để ráo nước.

chân gà ngâm nước đá
Sau khi luộc chân gà được đem ngâm nước để giữ độ giòn. Ảnh: Internet
  • Bước 2

Bạn tiến hành pha nước gia vị với công thức: 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, thêm 1/2 thìa hạt nêm và ớt băm. Sau đó để riêng hỗn hợp này.

nước chua ngọt
Bạn pha nước chua ngọt để đun cùng gà. Ảnh: Internet
  • Bước 3

Cho một ít dầu vào chảo và đun nóng lên. Sau đó, thêm sả, tỏi, ớt băm vào phi cho thơm vàng. Sau khi đã dậy mùi thơm, cho chân gà vào xào cho đến khi săn lại.

  • Bước 4

Khi chân gà săn chắc lại, bạn cho phần nước gia vị đã pha vào, tiếp tục đun. Nếu bạn thích có độ mềm, thì khi nước vừa cạn là có thể tắt bếp. Nếu bạn thích món chân gà khô sánh, thì rim cho đến khi nước gia vị keo lại mới tắt bếp. Trong quá trình nấu cho nước gia vị cạn, bạn có thể nêm nếm lại để điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị gia đình nếu cần. 

  • Bước 5

Trút gà ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Đừng quên thưởng thức món chân gà này với chút muối chanh và cà rốt thái sợi muối xổi để món ăn thêm phần trọn vị nhé.

chân gà thơm ngon
Món chân gà thơm phức và sánh mịn. Ảnh: Internet

Ngoài 2 món chân gà nêu trên, bạn có thể tham khảo thêm món chân gà rút xương, chân gà rang muối , vv... để làm phong phú thêm thực đơn của gia đình.

Chân gà sả ớt hẳn là một trong các món ăn tuyệt vời chế biến từ chân gà mà bạn không thể bỏ qua. Món ăn ngon, đơn giản, dễ chế biến nhưng không kém phần lạ miệng sẽ là công thức để các chị em có thể trổ tài thử sức, làm mới thực đơn gia đình với nguyên liệu bình dân và vô cùng quen thuộc.

Khuyên Đặng tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI