1. Canh gà hầm củ sen
Nguyên liệu
- 300g thịt gà đùi
- 10 cái nấm hương
- 150g củ sen
- 1 củ cà rốt
- Hành lá, ngò
- Gia vị: tiêu, muối, đường, hạt nêm
Cách làm
- Thịt gà mua về rửa với nước muối pha loãng, rồi xả lại bằng nước sạch, chặt miếng vừa ăn. Củ sen rửa sạch, thái thành lát mỏng; nấm hương ngâm nước cho mềm, rửa sạch; cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh và hành lá, ngò rửa sạch, xắt nhuyễn.
- Bắc nồi lên bếp, đổ vào khoảng 2 bát nước con, đun sôi. Khi nước sôi, cho thịt gà vào cùng nấm hương, củ sen, cà rốt và nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Đun thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp.
- Múc canh gà hầm củ sen ra tô, rắc thêm hành lá, ngò xắt nhuyễn và thưởng thức khi nóng.
2. Canh gà hầm khoai tây
Nguyên liệu
- 300g đùi gà
- 250g khoai tây
- 1/2 củ cà rốt
- Hành lá, hành tây, ngò rí, hành tím băm nhỏ
- Hạt nêm, tiêu xanh đập dập
Cách làm
- Đùi gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hành tím băm, 1 nhánh tiêu xanh đập dập và 1 ít tiêu trộn đều.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông khoảng 4 cm. Hành tây cắt múi cau, cà rốt gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn và hành lá, ngò xắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím đã băm nhỏ rồi cho gà vào xào. Tiếp theo, cho 1 lít nước cùng cà rốt vào nấu sôi khoảng 2 - 3 phút rồi nêm 1 muỗng hạt nêm, thêm 1 nhánh tiêu đập dập và khoai tây vào. Hầm cho đến khi gần chín thì cho hành tây, 1 ít muối vào, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
- Múc canh gà ra tô, rắc thêm hành ngò và ăn kèm với cơm nóng.
3. Canh gà hầm thuốc bắc
Nguyên liệu
- 500g gà ta
- 50g thuốc bắc
- 50g củ sen
- 50g hạt sen
- 30g cà rốt
- 1 cọng hành lá
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm
- Gà mua về làm sạch, để ráo nước và chặt miếng vừa ăn. Củ sen cắt thành khoanh tròn, hành lá xắt nhỏ, cà rốt tỉa hoa và cắt thành những khoanh tròn dày từ 3 - 4 mm.
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào nồi cùng thịt gà, thuốc bắc, 1 muỗng đường, 4 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt và củ sen, hạt sen, cà rốt. Hầm khoảng 1 tiếng cho đến khi nước còn khoảng 1,5 lít thì tắt bếp.
- Múc canh gà ra tô và dùng nóng với cơm.
4. Canh gà hầm nấm đông cô
Nguyên liệu
- 1 - 2kg gà
- 50g nấm đông cô
- 2 củ hành tây
- 1,5 củ cà rốt, hành tây
- 1,5 trái dừa xiêm
- Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm, hành băm, bột năng
Cách làm
- Gà mua về làm sạch, chặt miếng vừa ăn và ướp với một ít tiêu cùng 1,5 muỗng cà phê muối trong khoảng 30 phút. Hành tây bổ múi cau, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Nấm đông cô ngâm với nước ấm pha muối cho mềm, rồi rửa lại bằng nước sạch, cắt chân và ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít đường.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê hành băm vào phi thơm; sau đó cho nấm đông cô, hành tây, cà rốt vào xào và nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi múc ra đĩa. Tiếp theo phi thơm 1 muỗng cà phê hành băm trên chảo và cho gà vào xào kỹ cho đến khi thịt săn lại.
- Bắc một nồi nước dừa lên nấu cho sôi, rồi cho thịt gà cùng nấm đông cô, cà rốt vào và nêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối.
- Đun cho đến khi nước chỉ còn 1/2 thì cho 1 muỗng canh bột năng đã hòa tan vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và nấu cho đến khi nước còn sền sệt. Cho tiếp hành tây vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và nấu khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.Múc canh gà ra rồi, ăn nóng với bánh mì hoặc cơm đều ngon.
Như vậy, chỉ với vài bước chế biến vô cùng đơn giản, bạn đã có ngay món canh gà hầm thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết se lạnh như thế này được thưởng thức một bát canh gà nóng hổi, thơm lừng thì còn gì tuyệt vời bằng.
Hà Vy - Tổng hợp