1. Cách muối rau bắp cải kiểu 1
Nguyên liệu
- 1kg rau bắp cải
- Ớt sừng chín đỏ
- 1 củ cà rốt
- Nước lạnh
- Gia vị: đường, muối, giấm
- Hũ thủy tinh
Cách làm
- Bắp cải nên chọn những bắp chắc tay, bẹ lá còn non. Còn nếu bẹ lá ở ngoài nhiều lá già thì có thể bóc bỏ bớt lớp lá ngoài, như vậy khi muối sẽ đảm bảo thơm ngon hơn.
- Bắp cải, cà rốt cạo vỏ rồi bào mỏng thành từng sợi ít hay nhiều tùy thuộc vào mỗi gia đình. Sau đó, để ngâm với nước muối pha loãng và rửa qua với nước lạnh.
- Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và thái lát mỏng. Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi và đem phơi cho khô.
- Tiếp theo, đun sôi một nồi nước rồi cho bắp cải, cà rốt vào trụng sơ qua và ngâm lại nước lạnh. Với cách làm này, bắp cải sẽ được ngon giòn mà không bị hăng mùi và để lâu vẫn không bị mốc trắng.
- Cho vào cái nồi nhỏ khác nước, giấm, cùng chút đường, muối và khuấy đều để đường, muối được tan hết. Đem hỗn hợp này đun sôi trên bếp và nhấc xuống để nguội.
- Cho cà rốt, bắp cải, ớt sừng thái lát vào hũ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước đường, muối, giấm đã để nguội vào sao cho ngập mặt bắp cải. Sau đó, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bắp cải muối có thể dùng sau khi ngâm khoảng vài giờ hoặc để dành ăn cả tuần mà vẫn không bị mềm. Ngoài ra, có thể trộn thêm rau thơm tùy thích.
- Món bắp cải muối chua chua giòn giòn này khi ăn kèm với thịt, cá kho sẽ càng ngon tuyệt hơn.
2. Cách muối rau bắp cải kiểu 2
Nguyên liệu
- 2 cái bắp cải lớn, mỗi bắp khoảng 1kg
- 1 củ cà rốt
- Hành lá
- 2 mớ rau răm
- Gia vị: đường, muối hoặc giấm gạo
- Lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có thể chứa được 5 - 7 lít nước
- 1 chiếc bát sứ nhỏ hoặc 1 vỉ nén bằng tre để nén bắp cải sau khi muối
Cách làm
- Bắp cải bóc lớp bẹ bên ngoài, thái thành từng sợi càng nhỏ càng tốt bởi vì sợi rau càng nhỏ thì muối nhanh chua hơn và trông đẹp mắt hơn. Lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa rửa sạch và đem phơi cho khô ráo.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, bào thành từng sợi mỏng và độ dài tùy thuộc vào sở thích của từng người. Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch và thái thành từng khúc nhỏ, thái càng nhỏ càng tốt để khi ăn không bị cay.
- Cho tất cả nguyên liệu vào chậu nước sạch, thêm một chút muối trắng và ngâm trong khoảng 15 phút để loại bỏ hết những tạp chất hoặc thuốc bảo vệ thực vật có ở bắp cải.
- Sau khi ngâm xong, rửa sạch và vớt các nguyên liệu ra rổ nhựa, để khoảng 30 phút cho ráo nước.
- Bắc một nồi nước lên bếp để đun sôi hoặc có thể sử dụng nước sôi đã có sẵn trong phích. Khi nước sôi, tắt bếp và để nguội bớt còn khoảng 70 - 80 độ C là được. Có thể dùng nước ấm nhưng bắp cải sẽ nhanh mềm hơn.
- Đổ nước vào trong lọ đã chuẩn bị sẵn, thêm khoảng 1 muỗng đường hoặc giấm, 5 - 6 muỗng muối trắng và khuấy đều cho tới khi muối, đường tan hết.
- Sau đó, cho bắp cải, cà rốt, rau rau, hành lá vào rồi nhấn chìm rau xuống và dùng một chiếc bát sứ nhỏ hoặc vỉ tre nén chặt lại. Cuối cùng, bảo quản rau bắp cải muối ở nơi khô ráo hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Lưu ý
- Nên để rau bắp cải ngập hẳn xuống nước sẽ giúp nhanh chua và tránh tình trạng rau bị ôi, bị khú sau khi muối.
- Không nên nén rau bắp cải quá mạnh sẽ làm cho rau dễ bị dập nát, hư hỏng và bị vi khuẩn xâm nhập vào.
Bạn cũng thấy, 2 cách muối rau bắp cải như trên cực kì đơn giản, nhanh chóng và đảm bảo an toàn phải không nào. Thay vì mua sẵn bên ngoài không được yên tâm lắm, bạn có thể dành ra chút thời gian tự làm để có món dưa muối ngon cho gia đình thưởng thức. Với hương vị chua chua giòn giòn dễ ăn, dưa bắp cải các kiểu đa phần đều rất đưa cơm và giảm ngán rất tuyệt vời đấy bạn ạ. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.
Hà Vy tổng hợp