Muốn pha chế một chén nước mắm ăn bún chả giò có rất nhiều cách khác nhau và có cái hay cái dở riêng của mỗi cách. Một trong các bí quyết thực hiện chén nước mắm chuẩn vị nhất, được cho là phải biết kết hợp những tinh túy của cái ngon phần nước chấm đã từng thưởng thức, cũng như sự điều chỉnh linh hoạt sao cho hợp khẩu vị người ăn nhất. Trong phạm vi bài viết này, 2 công thức và cách làm nước mắm ăn bún chả giò ngon, nhanh gọn được chia sẻ đến chị em. Hy vọng với 2 cách làm này, chị em sẽ nhanh chóng pha được chén nước mắm ngon như ý.
1. Cách làm nước mắm ăn bún chả giò kiểu 1
Nguyên liệu
- 3 muỗng canh giấm
- 200ml nước sôi để nguội
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt đỏ
- 2.5 muỗng canh đường trắng
- 3.5 muỗng canh nước mắm nguyên chất
Cách làm
Bước 1 : Tỏi tách riêng từng tép nhỏ để bóp ra, đem rửa sạch rồi băm nhuyễn hỗn hợp tỏi ra. Ớt rửa sạch với nước, cắt đôi quả ớt ra bỏ hết phần hạt đi, lớp vỏ ngoài băm nhuyễn.
Bước 2 : Lấy một chén nhỏ cho lần lượt 200ml nước sôi để nguội + 3.5 muỗng canh nước mắm nguyên chất + 2.5 muỗng canh đường trắng vào đánh đều đến khi đường tan hết ra.
Bước 3 : Cho tiếp tỏi ớt đã băm nhuyễn rồi mới cho 3 muỗng giấm vào. Khuấy đều hỗn hợp đến khi tỏi ớt tan đều cùng nước mắm thật bắt mắt. Nêm nếm lại lần nữa là có thể thưởng thức.
2. Cách làm nước mắm ăn bún chả giò kiểu 2
Nguyên liệu
- 5 tép tỏi
- 1 trái ớt đỏ
- 1/2 chén nước mắm
- 1/2 chén giấm ăn
- 1 chén nước dừa tươi
- 4 muỗng canh đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 củ cà rốt
- 1/2 trái đu đu xanh
Cách làm
Bước 1 : Đu đủ, cà rốt gọt bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch với nước rồi thái thành từng lát mỏng cho vào tô. Trộn cùng đường, giấm ăn, ngâm khoảng 15 phút.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho 1 chén nước dừa tươi + 1/2 chén nước mắm + 4 muỗng canh đường trắng + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào. Để lửa nhỏ, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết đến khi sôi, tắt bếp, để hỗn hợp nước mắm nguội.
Bước 3 : Tỏi đem bóc hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn tỏi. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, chẻ đôi ớt lấy hết phần hạt đi còn lớp vỏ ngoài băm nhỏ.
Bước 4 : Cho hỗn hợp nước mắm đã nấu nguội ra tô thêm tỏi ớt đã băm nhuyễn vào chén. Đánh đều cho tỏi ớt tan đều, rồi thêm dưa góp đã sơ chế vào, thêm nước ngâm dưa để có độ chua vừa miệng, hoặc có thể thêm nước cốt chanh, như thế là bạn đã có ngay một chén mắm hấp dẫn rồi.
Lưu ý khi làm nước mắm ăn bún chả giò
- Trong cách làm nước mắm nói chung, muốn tỏi ớt nổi đẹp, bạn không làm dập tỏi, chỉ băm nhuyễn. Tỏi càng băm nhuyễn khi pha nước chấm càng nổi lên trên mặt chén khi nhìn sẽ càng bắt mắt và hấp dẫn hơn.
- Khi pha chế bạn nhớ hòa tan đường cho tan hết để khi thưởng thức hương vị của chén mắm sẽ hài hòa hơn. Không để các cặn đường dưới đáy chén sẽ làm ảnh hưởng hương vị khi thưởng thức.
- Nên pha chén nước mắm chấm sớm để khi chả giò được chiên xong có thể lấy ra thưởng thức luôn khi còn nóng, giòn.
- Tùy khẩu vị gia đình hay người thưởng thức để linh động gia giảm độ mặn/ ngọt/ chua/ cây cho phù hợp.
Qua 2 cách làm nước mắm ăn bún chả giò cực đơn giản trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn khi vào bếp chế biến. Đơn giản lại ít tốn thời gian chế biến như thế này chắc chắn dễ làm bạn hài lòng vì vừa tiết kiệm được thời gian, vừa dễ dàng thay đổi cách chế biến nước chấm khi cần thiết mà không phải lúng túng, hay đắn đo.
Phương Lê tổng hợp