5 bí quyết giúp chị em trổ tài nấu thịt kho tàu thơm ngon nức mũi trong ngày lạnh

Thời tiết chuyển mùa se se lạnh, thưởng thức món thịt kho tàu nóng hỏi thì không gì tuyệt vời bằng. Tuy nhiên, để thịt kho tàu thơm ngon hoàn hảo, mềm ngọt màu sắc đẹp mắt cũng cần có bí quyết mà không phải ai cũng biết.

banner ads

Vậy để có thịt kho tàu ngon, chị em đừng bỏ qua 5 bí quyết dưới đây:

Tạo nước màu cho nồi thịt

thang duong
Tạo nước màu cho nồi thịt chứ không nên dùng nước màu pha sẵn

Muốn nồi thịt kho tàu có màu cánh gián đẹp mắt, chị em không nên sử dụng nước màu pha sẵn mua ngoài chợ. Chỉ cần chịu khó tự làm nước màu, nồi thịt sẽ đẹp và ngon hơn đấy.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho đường vào chảo, đun đến khi đường sôi và có màu cánh gián. Sau đó thêm 1 lượng nước vừa phải vào. Nhớ không cho nhiều nước quá khiến màu bị nhạt. Ngoài ra chị em cũng lưu ý không để đường cháy đen khiến nước có vị đắng và màu không đẹp mắt.

Chọn thịt ba chỉ để kho tàu

thit ba chi
Chọn thịt ba chỉ để kho tàu mới ngon và mềm

Các loại thịt khác đều không thể tạo nên vị ngon béo của nồi thịt kho tàu. Chỉ có thịt ba chỉ mới giúp nồi thịt vừa béo mềm vừa thơm ngon và thấm đều với nước màu tạo nên màu cánh gián đẹp mắt. Vì nếu kho bằng thịt nạc sẽ khiến nồi thịt khô và không mềm ngon.

Khi chọn thịt, mẹ cũng nên lưu ý chọn thịt tươi, ba chỉ dày và không rời để khi cắt khúc sẽ đẹp. Thịt ba chỉ có thể cắt khoảng 2 - 3cm kho giống như người Nam hoặc cắt khúc nhỏ hơn để thịt mau mềm.

Nên kho thịt bằng nước dừa tươi

nuoc dua tuoi
Kho bằng nước dừa tươi thịt sẽ thơm và béo hơn

Chị em có thể kho bằng nước thường cũng được nhưng sẽ không có vị thơm và béo. Để nồi thịt thơm dịu và có vị béo ngậy đừng quên sử dụng nước dừa tươi để kho thịt. Món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn có vị ngọt tự nhiên, khác biệt hoàn toàn do nước dừa tạo ra khi ngấm đều vào từng miếng thịt. Hơn thế nữa, dừa còn tạo vị ngậy trong thịt, đảm bảo nấu xong lần đầu, bạn sẽ phải cho nước dừa vào lần tiếp theo.

Cách ướp gia vị

uop gia vi thit kho tau
Ướp gia vị là bước quan trọng đối với nồi thịt kho tàu

Đây là bước rất quan trọng đối với nồi thịt kho tàu. Nhiều người sẽ tẩm ướp thịt kho tàu khá cầu kỳ như có quế, húng lìu, ngũ vị hương, tỏi, sả... tuy nhiên cũng tùy vào khẩu vị mỗi người mà cắt giảm gia vị khác nhau.

Cách ướp gia vị thông thường nhất là mắm, muối, bột canh, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ, ớt. Tuy nhiên, để nồi thịt có hương vị thơm chị em nên phi thơm hành tỏi, sau đó cho ướp cùng sẽ giúp nồi thịt ngon hơn và vẫn giữ mùi vị nguyên bản của miếng thịt.

Để thịt thấm gia vị, cắt thịt quân cờ và ướp khoảng 15 - 20 phút cho ngấm đều nếu bạn không có nhiều thời gian. Nếu bạn có thời gian, hãy ướp thịt lâu hơn chút hoặc ướp qua đêm trong tủ lạnh, thịt sẽ càng ngon hơn.

Cách kho thịt chuẩn

cach kho thi chuan
Cách kho thịt chuẩn

Sau khi thịt đã được tẩm ướp, bạn cho vào nồi đảo đều đến lúc thịt săn lại. Tuyệt đối không đổ nước vào nồi khi chưa đảo sơ thịt lên vì sẽ khiến thịt không được săn và hương vị không đậm đà.

Khi thịt đã được xào săn, bạn đổ nước dừa vào và đậy vung, bật lửa to và đun cho thịt sôi bùng thì để nhỏ lửa lại. Sau đó hãy vớt bọt nổi trên nồi để nồi thịt kho trong hơn và ngon hơn.

Bạn tiếp tục đun liu riu cho đến khi thịt chín mềm, nước cốt sánh lại. Có thể cho thêm trứng vào kho cùng thịt - đây là một trong những cách nấu thịt kho tàu phổ biến của người miền Nam khi kho trứng cùng thịt. Bạn có thể đun thịt kho tàu bằng bếp than để nhỏ lửa, thời gian có thể lên tới 3 - 4 tiếng, thịt lúc này sẽ mềm ngon, nước sánh và trứng săn chắc, thơm đậm đà.

Với bí quyết nấu thịt kho tàu trên, chúc bạn thành công với món ăn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI