12 dấu hiện thai kỳ nguy hiểm mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ ngay

Trong giai đoạn mang thai mẹ bầu phải là... bác sĩ đầu tiên của mình để nhận biết và phản ứng sớm với những dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ.

Bằng cách quan sát, để ý đến cơ thể thường xuyên, mẹ có thể dễ dàng phát hiện những biểu hiện nguy hiểm trong thai kỳ dưới đây.

1. Em bé ngừng chuyển động

41574-1-2.jpg

Mẹ có thể cảm nhận chuyển động của bé rõ ràng từ tuần thai thứ 28.

Từ tuần thứ 28 trở đi, những chuyển động của bé rất rõ ràng và mẹ bầu dễ dàng nhận ra. Thế nhưng nếu chuyển động của bé ít hơn bình thường, hoặc đơn giản là ít hơn 10 chuyển động trong vòng 2 giờ thì đây là tín hiệu khẩn cấp cho thấy mẹ cần thiết phải nhập viện ngay lập tức.

Để đếm các chuyển động này mẹ chỉ cần nằm nghỉ ngơi và cảm nhận nhé.

2. Xuất hiện những cơn co thắt

Các cơn co thắt có thể xuất hiện khi mẹ bầu gần đến kỳ sinh nở. Tuy nhiên chúng không thường xuyên và không đáng lo dù có thể gây ra một chút đau. Nhưng nếu các cơn co thắt xuất hiện với tần suất hơn 6 lần trong một giờ đồng hồ, đó có thể là báo hiệu cho biết mẹ bầu có thể sinh non. Hãy sớm đi gặp bác sĩ.

3. Chảy máu âm đạo

Mẹ bầu có thể xuất hiện một ít máu ở âm đạo trong thai kỳ. Thế nhưng nếu mẹ ra máu giống như chu kỳ kinh nguyệt thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp sẩy thai hoặc thai nhi đang có những bất thường nguy hiểm. Lúc này việc cần làm là mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay.

4. Lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp

Lượng đường quá cao trong máu khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh tiểu đường. Chứng này dẫn đến những viêm nhiễm phụ khoa cũng như béo phì rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Ngược lại, lượng đường quá thấp có thể khiến mẹ bầu dễ tụt huyết áp và dẫn đến ngất xỉu, té ngã. Do vậy, nếu có biểu hiện này mẹ bầu cũng cần gặp bác sĩ để được tư vấn chế độ ăn uống hợp lý.

5. Đau bụng dữ dội

Mẹ cần phải đi cấp cứu ngay nếu xuất hiện các cơn đau bụng dữ dội. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ bị tổn thương nghiêm trọng ở tử cung. Tuy nhiên những cơn đau bụng nhẹ khi mang thai thì có thể do táo bón, đau dây chằng hay các cơn co gây ra.

41575-1-3.jpg

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường mẹ bầu nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

6. Vỡ ối

Nước ối xuất hiện trước ngày dự sinh nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Lúc này thai nhi có thể không phát triển được bình thường, sinh non hoặc thậm chí là tử vong. Trong khi đó mẹ bầu cũng đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Chính vì vậy, khi nhận thấy chất lỏng rò rỉ từ âm đạo, mẹ nên đến bệnh viện ngay.

7. Cơn đau đầu không dứt

Chứng đau đầu có thể xuất hiện trong thai kỳ. Nhưng nếu nó quá nghiêm trọng và không có dấu hiệu thuyên giảm dù đã dùng thuốc hay uống nhiều nước thì mẹ cũng nên đến gặp bác sĩ. Vì các cơn đau này có thể do mẹ bị ngộ độc thực phẩm hoặc là dấu hiệu cho thấy mẹ bị tiền sản giật.

8. Mặt bị phù

Mặt bị phù có thể là do huyết áp tăng. Không giống như tay hay chân sưng phù, mặt sưng phù là một biểu hiện nguy hiểm, lúc này mẹ nên lập tức đến gặp bác sĩ của mình.

9. Những vấn đề về bài tiết

Cảm thấy đau buốt đường tiết niệu hay đau nhức ở mạn sườn mỗi khi đi vệ sinh là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có thể đã bị nhiễm trùng đường tiểu. Hoặc nếu mẹ bầu đi ngoài liên tục và không thể giữ nổi thứ gì trong bụng mình quá một ngày thì đây cũng là lúc nên gọi cho bác sĩ.

10. Mẹ bị sốt trên 38 độ

41573-1-1.jpg

Sốt quá cao cũng ảnh hưởng đến an nguy của mẹ và bé.

Hệ miễn dịch suy yếu khiến mẹ bầu có thể bị cảm sốt. Nếu cơn sốt trên 38 độ mẹ cần sự chăm sóc đặc biệt của bác sĩ.

11. Nôn mửa dữ dội

Nôn mửa trong thai kỳ là biểu hiện bình thường của chứng ốm nghén. Nhưng nếu nôn mửa dữ dội và mẹ bầu không thể dung nạp được thực phẩm thì nên nhập viện để điều trị nhằm tránh suy kiệt cho cơ thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

12. Bị ngứa

Mẹ bầu có thể bị ngứa do rạn da hay muỗi đốt. Nhưng các cơn ngứa đáng lo ngại là khi chúng đi kèm với những nốt ban. Đây có thể là triệu chứng của bệnh ứ mật sản khoa, lúc này mẹ cần gặp bác sĩ để được điều trị gấp nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI