10 tuổi dùng sữa rửa mặt được không và nên dùng loại nào an toàn?

banner ads

1. Ở độ tuổi nào thì trẻ có thể dùng sữa rửa mặt cho trẻ em?

Trước đây việc chăm sóc da cho trẻ không được chú ý như bây giờ. Ngoài việc rửa mặt sạch, sử dụng sữa rửa mặt hay các sản phẩm giữ ẩm cho da đều ít được đề cập.

Liên quan nhiều vấn đề liên quan tới da, ngoài yếu tố môi trường, chăm sóc da cho trẻ chủ động ngày nay đã được bàn đến nhiều. Theo nhiều chuyên gia, các giai đoạn chăm sóc da cho trẻ có thể lưu ý như sau:

1.1. Trẻ ở độ tuổi 2-5 tuổi

Trẻ độ tuổi này học cách mặc quần áo, đánh răng, rửa tay, rửa mặt, tắm rửa. Đây là giai đoạn tốt để mẹ dạy trẻ rửa mặt đúng cách. Có những trẻ không thích rửa mặt hoặc không đồng ý với việc rửa mặt kỹ càng. Do đó, việc dạy trẻ sẽ gặp khó khăn thử thách. Tuy nhiên, nếu trẻ luyện tập được việc này thì đây sẽ là bước khởi đầu rất tốt, để trẻ biết tự chăm sóc da sau này.

Sau khi rửa mặt, mẹ có thể thoa lớp kem dưỡng da dịu nhẹ phù hợp làn da và độ tuổi của trẻ. Như vậy, làn da của con sẽ được dưỡng ẩm và khỏe mạnh hơn.

Mặc dù có loại sữa rửa mặt phù hợp cho trẻ độ tuổi lên 3 đến 5 tuổi nhưng không cần thiết phải sử dụng. Tùy theo da và các yếu tố khác nếu dùng, mẹ có thể cho trẻ sử dụng 1-2 lần/ tuần và không dùng quá 2 lần/ tuần. Cũng như vậy, sản phẩm dưỡng ẩm cho trẻ độ tuổi này là không quá cần thiết. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể chọn dùng cho bé với sản phẩm và tần suất phù hợp. 

Trẻ rửa tay
Ở độ tuổi 2-5 tuổi trẻ học cách tự rửa tay, rửa mặt, đánh răng,...Ảnh Pixabay 

1.2. Độ tuổi 6-9 tuổi

Giai đoạn này trẻ tự quyết định nhiều hoạt động của mình, kể cả việc duy trì hay không một thói quen nào đó. Thói quen chăm sóc da nếu được thực hiện thành công ở độ tuổi 6-9 tuổi của trẻ, điều này có thể được duy trì đến khi trưởng thành và thành thói quen suốt đời.

Trẻ từ 6-9 tuổi có thể bắt đầu làm quen với quá trình chăm sóc da. Các bước gồm làm sạch da bằng sữa rửa mặt, sau đó thoa nước hoa hồng và kem dưỡng ẩm. Trẻ cũng được khuyến khích dùng kem chống nắng cho da mặt khi đi ra ngoài để bảo vệ da.

Với trẻ độ tuổi 6-9, số lần sử dụng sữa rửa mặt hay sản phẩm dưỡng ẩm có thể tùy theo da của con và môi trường thực tế tác động. Tuy nhiên, việc dùng hàng ngày hay quá thường xuyên chưa phải là cần thiết.

1.3. Độ tuổi 10-13 tuổi

Giai đoạn bắt đầu bước vào tuổi dậy thì với nhiều thử thách, phức tạp. Làn da của trẻ cũng có rất nhiều thay đổi. Vì vậy, việc chăm sóc da cẩn thận cũng rất cần thiết. Nếu trẻ chưa có được thói quen chăm sóc da trước đó, bắt đầu tập thói quen này vẫn chưa phải là muộn.

Về việc chăm sóc da ở trẻ độ tuổi 10-13, theo các chuyên gia, trẻ cũng nên bắt đầu với việc làm sạch da bằng sửa rửa mặt phù hợp. Sau khi rửa mặt bằng sữa rửa mặt, trẻ nên thoa nước hoa hồng. Kế đến, cho trẻ dùng sản phẩm kem dưỡng ẩm để giúp da cân bằng độ pH. 

Trẻ đội khăn tắm
Độ tuổi 10-13 tuổi, làn da trẻ bắt đầu có những thay đổi và cần chăm sóc cẩn thận. Ảnh Pixabay 

1.4. Độ tuổi 14-20 tuổi

Quy trình chăm sóc da buổi sáng và buổi tối là điều quan trọng với trẻ độ tuổi này. Trẻ nên làm sạch da bằng sữa rửa mặt phù hợp, thoa nước hoa hồng và kem dưỡng ẩm. Ở độ tuổi 14-20, trẻ đã có thể bắt đầu thực hiện tẩy tế bào da chết mỗi tuần, với sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp.

2. 10 tuổi dùng sữa rửa mặt được không?

Qua đề cập về việc chăm sóc da ở trẻ mỗi giai đoạn như trên cho thấy, với câu hỏi "trẻ 10 tuổi dùng sữa rửa mặt được không" - câu trả lời là được.

Ngoài độ tuổi, yếu tố môi trường, việc hoạt động nhiều, chưa biết bảo vệ da khi đi ra ngoài thường xuyên...cũng là những yếu tố tác động mạnh lên làn da của trẻ. Sự tác động này có thể khiến da trẻ dễ gặp các vấn đề như mụn, da khô,...Do đó, việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da phù hợp, sẽ góp phần làm cho làn da của trẻ được bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra, việc hình thành thói quen chăm sóc da từ 10 tuổi sẽ là nền tảng, giúp trẻ chăm sóc da tốt hơn suốt giai đoạn dậy thì. Nhờ đó, làn da của trẻ sẽ khỏe mạnh hơn và đẹp hơn ở độ tuổi của mình.

3. Cách chọn sữa rửa mặt cho trẻ 10 tuổi

Chọn sữa rửa mặt cho trẻ 10 tuổi mẹ nên lưu ý:

 • Chọn sữa rửa mặt dịu nhẹ phù hợp làn da và độ tuổi của trẻ.
 • Chú ý về chất bảo quản có trong thành phần sữa rửa mặt, bảo đảm chất bảo quản này là ở mức an toàn cao nhất với làn da của trẻ.
 • Chọn sản phẩm không chứa xà phòng (soap free), không chứa hóa chất mạnh, không chứa các chất dễ gây kích ứng và không chứa cồn.
 • Chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, bảo đảm đúng/ phù hợp độ tuổi của trẻ.
 • Ưu tiên chọn các sản phẩm có thành phần chiết xuất từ tự nhiên và hữu cơ. Các thành phần chính tốt cho da như nha đam (lô hội), hoa cúc thảo dược (Calendula), hoa cúc La Mã (Chamomile), dầu jojoba, vỏ cây liễu (Willow Bark), tinh dầu như tinh dầu hoa oải hương hay dầu cây trà (tea tree oil), nước dừa,...
 • Chọn sản phẩm không làm cay mắt, không mùi. 
Soap free
Nên chọn sản phẩm sữa rửa mặt không xà phòng (soap free) cho trẻ. Ảnh Canva 

4. 10 tuổi nên dùng sữa rửa mặt nào an toàn?

Chúng ta nên ghi nhớ rằng, làn da của mỗi trẻ mỗi khác. Có thể làn da của bé này là da bình thường nhưng bé khác lại có da nhờn, hỗn hợp hay da khô. Mỗi loại da đều cần loại sữa rửa mặt phù hợp để tăng hiệu quả làm sạch, bảo vệ da lẫn không gây kích ứng. Mặc dù các nhà sản xuất cố gắng cung cấp các loại sản phẩm dịu nhẹ phù hợp với làn da của trẻ nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý kỹ, chi tiết, khi chọn sữa rửa mặt cho trẻ.

4.1. Sản phẩm sữa rửa mặt an toàn cho trẻ

Theo nhiều chuyên gia, khi chọn sữa rửa mặt cho trẻ, để an toàn, chúng ta TRÁNH chọn các sản phẩm có chứa:

 • Sunfat
 • Paraben
 • Gluten
 • Hương nước hoa

Vì, sunfat có thể gây kích ứng da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông gây mụn hay các vấn đề khác về da. Còn paraben có thể xâm nhập qua bề mặt da gây dị ứng hoặc viêm da . Và gluten cũng có thể liên quan đến tình trạng da kích ứng nhẹ. Cuối cùng, hương nước hoa có trong sản phẩm cũng có thể liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau bao gồm cả dị ứng, viêm da, đau đầu, thở khò khè,...

4.2. 10 tuổi dùng sửa rửa mặt nào phù hợp

Như đã đề cập, làn da của trẻ không giống nhau, do đó ngoài lưu ý an toàn, chúng ta cần chú ý đến loại da của trẻ để chọn sản phẩm phù hợp.

 • Với da khô : Mẹ lưu ý chọn sữa rửa mặt dịu nhẹ dành cho da khô, có thể là dạng kem hoặc dầu. Sản phẩm nên có các thành phần tăng cường giữ ẩm cho da.
 • Với da dầu, da nhờn : Mẹ chọn sữa rửa mặt tạo bọt. Điều này có thể góp phần giúp kiểm soát lượng dầu dư thừa ở da.
 • Với da có mụn : Mẹ lưu ý ưu tiên sữa rửa mặt có thành phần tinh dầu. Vì, một số loại tinh dầu như tinh dầu hoa oải hương hay tinh dầu cây trà có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm. Điều này có thể góp phần nào đó giúp ngăn ngừa mụn. 
Tinh dầu hoa oải hương
Tinh dầu hoa oải hương có lợi cho làn da trẻ bị mụn. Ảnh Pixabay 

5. Top 5 sữa rửa mặt cho trẻ 10 tuổi hiệu quả an toàn và tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có không ít loại sữa rửa mặt cho trẻ em. Điều này dễ khiến các bà mẹ băn khoăn trong việc chọn lựa sản phẩm cho con mình. Giúp mẹ giảm bớt lo lắng này, sau đây là gợi ý 5 loại sữa rửa mặt cho trẻ 10 tuổi đang rất được chú ý, mẹ tham khảo nhé.

5.1. Sữa rửa mặt Cetaphil Gentle Skin Cleanser

Sản phẩm phù hợp các loại da, trong đó bao gồm cả làn da nhạy cảm. Sữa rửa mặt dịu nhẹ không hương liệu, không xà phòng,...Sản phẩm góp phần duy trì độ ẩm cho da, lành tính và không gây kích ứng. Sữa rửa mặt có nhiều dung tích từ 59ml đến 1000ml để mẹ dễ chọn lựa.

Giá bán : từ 49.000đ 

Sữa rửa mặt Cetaphil
Sữa rửa mặt Cetaphil Gentle Skin Cleanser lành tính cho da trẻ 10 tuổi. Ảnh Internet 

5.2. Sữa rửa mặt La Roche-Posay Toleriane Hydrating Gentle Cleanser

Sản phẩm dành cho da rất nhạy cảm, dễ kích ứng. Sữa rửa mặt La Roche-Posay Toleriane Hydrating Gentle Cleanser giúp làm dịu da, giảm viêm, cấp ẩm. Với làn da khô, đây hứa hẹn là sản phẩm mang lại hiệu quả cải thiện tình trạng khô ráp.

Giá bán : 380.000đ cho chai có dung tích 400ml 

Sữa rửa mặt La Roche Posay
Sữa rửa mặt La Roche-Posay Toleriane Hydrating Gentle Cleanser cấp ẩm tốt cho da khô. Ảnh Internet

5.3. Sữa rửa mặt Clinique Extra Gentle Cleansing Foam

Sản phẩm giúp loại bỏ dầu nhờn, ngăn ngừa mụn hình thành. Sữa rửa mặt Clinique Extra Gentle Cleansing Foam làm sạch hiệu quả, không gây kích ứng da. Sản phẩm cũng không chứa paraben hay hương liệu, khá an toàn cho da.

Giá bán : 169.000đ, dung tích 45ml 

Clinique Eextra Gentle
Sữa rửa mặt Clinique Extra Gentle Cleansing Foam loại bỏ dầu nhờn hiệu quả. Ảnh Internet 

5.4. Sữa rửa mặt Cerave Renewing Gentle SA Cleanser

Sữa rửa mặt Cerave Renewing Gentle SA Cleanser thích hợp với mọi loại da. Sản phẩm dịu nhẹ, an toàn cho da. Sản phẩm cũng góp phần duy trì độ ẩm để da luôn mềm mại. Cerave cũng có sản phẩm dành riêng cho da khô và da dầu.

Giá bán : 322.000đ, dung tích 237ml 

Cerave cho tre 10 tuoi
Sữa rửa mặt Cerave Renewing Gentle SA Cleanser 

5.5. Sữa rửa mặt Bioderma Sensibio Gel Moussant

Sữa rửa mặt Bioderma Sensibio Gel Moussant có công thức dạng gel. Sản phẩm giúp làm sạch sâu, an toàn cho da nhạy cảm hoặc da dễ bị kích ứng. Sữa rửa mặt này cũng giữ ẩm cho da hiệu quả. Sữa rửa mặt không chứa xà phòng (soap free), không chứa paraben, không mùi và không cồn.

Giá bán : 365.000đ, dung tích 200ml 

Sữa rửa mặt Bioderma
Sữa rửa mặt Bioderma Sensibio Gel Moussant dạng gel giúp làm sạch sâu. Ảnh Internet 

Có thể nói rằng, nếu trẻ ở độ tuổi lên 6 bắt đầu tập thói quen tự chăm sóc răng miệng , thì trẻ lên 10 đã có thể bắt đầu tập thói quen chăm sóc da và sử dụng sửa rửa mặt. Qua chia sẻ ở trên, hy vọng rằng mẹ không còn quá băn khoăn về việc 10 tuổi dùng sửa rửa mặt được không. Cũng như, một số thông tin hữu ích được đề cập, giúp mẹ cùng bé chăm sóc da của con tốt hơn nhiều phần.

Hằng Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI