Cách dạy con gái tuổi dậy thì với 4 điểm nhấn cực kỳ quan trọng bố mẹ nào cũng cần biết

Cách dạy con gái tuổi dậy thì là điều vô cùng quan trọng, mà bố mẹ nào cũng cần rất lưu ý. Tuổi dậy thì là lứa tuổi con đang đứng giữa ranh giới trẻ con và người lớn, có những đặc điểm khá phức tạp, vì thế định hướng cho con là hết sức cần thiết. Vậy bố mẹ đã biết cách dạy con gái tuổi dậy thì sao cho đúng đắn, phù hợp và thực sự giúp ích cho con sau này? Hãy cùng Yeutre.vn xem xét 4 điểm nhấn cực kỳ quan trọng như dưới đây, chắc chắn việc dạy con tuổi mới lớn của bố mẹ sẽ có hiệu quả cực tốt.

banner ads
dạy con gái
Dạy con gái tuổi dậy thì là điều vô cùng cần thiết mà các bậc phụ huynh nên làm. Ảnh Internet

1. Cách dạy con gái tuổi dậy thì - 8 điều phụ huynh nào cũng không nên bỏ qua hay xem nhẹ

1.1 Giúp con tự tin về bản thân

Giáo dục con gái tuổi dậy thì là giúp con tự tin về bản thân của mình, tự tin về tri thức, về ngoại hình và cả tâm hồn. Bởi sự tự tin chính là chìa khóa giúp con mở những cánh cửa thành công và hạnh phúc. Mẹ có thể giúp con trau dồi tri thức bằng việc tặng con những quyển sách hoặc gây bất ngờ với việc đăng kí cho con học lớp năng khiếu/ kĩ năng mềm yêu thích.

Tập cho con biết trân trọng và yêu quý bản thân mình, giúp con gái mình cảm thấy tự tin với ngoại hình của con và giúp cô bé cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với những gì mà bản thân có. Rèn luyện cho bé tấm lòng vị tha, sự bao dung, đồng cảm, chia sẻ và thấu hiểu. Và đừng quên mình sẽ là tấm gương cho con của mình nhé.

1.2 Dạy con về việc độc lập trong tài chính

Cô bé cần phải có khả năng tự lập và độc lập về tài chính, hãy cho con biết giá trị của tiền bạc cũng như khuyến khích con ra ngoài, làm thêm và tự chi trả cho những khoản ăn vặt, mua sắm của mình. Dạy con chi tiêu là điều không thể thiếu. Bạn nên nhẹ nhàng, hướng dẫn và gợi ý danh sách những món đồ dùng cần thiết và không cần thiết, giúp con phân biệt rõ ràng hơn, từ đó xây dựng 1 kế hoạch chi tiêu đúng đắn.

1.3 Dạy con luôn theo đuổi ước mơ

Mẹ nên tìm hiểu và theo dõi những ước mơ và đam mê của con, và cùng giúp con thực hiện. Dù cho có thất bại hãy chia sẽ động viên cho con những lời khuyên đúng đắn để con bắt đầu lại. Hãy vun đắp cho những ước mơ của con dạy con làm hết sức mình để đạt được thành công.

1.4 Hãy quan tâm đến con nhiều hơn

Con gái đến tuổi dậy thì cần ba mẹ quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là người mẹ. Quan tâm chứ không pháp can thiệp vào cuộc sống của con. Quan sát những biểu hiện cũng như sự phát triển của cơ thể con biểu lộ ra bên ngoài. Lúc đó bạn sẽ có những cách ứng xử tốt nhất với sự thay đổi đó với con.

Bé gái thường có nhiều sự thay đổi hơn nên các mẹ nên gần gũi còn nhiều để hướng dẫn con những điều cần thiết vì sự sẻ chia và quan tâm cho con sẽ giúp con phát triển tốt hơn và toàn diện.

quan tâm con
Mẹ nên dành thời gian quan tâm con cũng như theo dõi những ý muốn của con để có thể can thiệp và giúp đỡ con đúng lúc. Ảnh Internet

1.5 Cho con biết về sự thay đổi của cơ thể bước vào độ tuổi dậy thì

Có nhiều đứa trẻ đã rơi vào tình trạng khủng hoảng khi bước vào độ tuổi này. Các con chưa hiểu biết gì về bản thân mình, tự nhiên cơ thể có sự thay đổi thì nó sẽ khiến các con lo sợ, bối rối. Chính vì vậy, chúng ta cũng cần phải có sự hiểu biết thì mới có thể truyền đạt cho con về những vấn đề này. Con sẽ xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên, ngực phát triển và một số bộ phận cũng có sự phát triển theo. Nếu không thật sự khéo léo trong các tình huống này thì việc hiểu biết của con về chính bản thân mình là không có.

1.6 Dạy con về việc vệ sinh cá nhân

Điều này thực sự vô cùng quan trọng. Mẹ nên hướng dẫn con vệ sinh cở thể, đặc biệt là vùng kín. Mới đầu các con sẽ bỡ ngỡ và không biết xử lý ra sao, chỉ có mẹ là người gần gũi và có thể giúp con gỡ rối lúc này. Từ những kiến thức ấy sẽ giúp con hiểu biết hơn về bản thân mình và biết cách tự chăm sóc mình hơn.

1.7 Dạy con về kỹ năng phòng vệ – tự bảo vệ bản thân

Thời điểm này, khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt thì con bạn đã có khả năng mang thai rồi. Vì vậy, cha mẹ cũng cần chia sẻ cũng như dạy con cách phòng vệ và tự bảo vệ bản thân mình. Mẹ nên cho bé các kiến thức về cơ chế mang thai là như thế nào, dạy con về việc quan hệ nam nữ ra sao để con có thể tự tin giao tiếp với các bạn khác giới nhưng vẫn tự vệ được. Có nhiều trường hợp vì thiếu hiểu biết, thiếu sự quan tâm sẻ chia của gia đình mà nhiều em nhỏ đã làm mẹ ngay từ tuổi 13, 14. Ngoài ra mẹ cũng nên dạy con các cách phòng tránh thai để đề phòng những trường hợp ngoài ý muốn.

1.8 Hãy tha thứ khi con phạm lỗi

Nếu con bạn có lỡ vi phạm thì cũng không cần đến những hình phạt nghiêm khắc mà hãy hành động bằng những gì trái tim bạn mách bảo, cho con một cơ hội để làm lại. Cách cư xử này sẽ làm con tôn trọng bạn nhiều hơn. Trẻ vị thành niên là như thế, luôn bốc đồng và nhạy cảm. Những quy định nghiêm khắc hoàn toàn không khiến cho con ghét bạn những chính cách bạn giúp con xử lý rắc rối và dạy con khôn lớn qua những sai lầm mới giúp con kính trọng và yêu thương bạn nhiều hơn.

thay đổi cơ thể
Tuổi dậy thì, cơ thể bé gái sẽ có những sự thay đổi, mẹ nên cho bé biết những kiến thức cần thiết cho bản thân mình . Ảnh Internet

2. Những điều cần tránh trong cách dạy con gái tuổi dậy thì

2.1 Dùng roi vọt

Ở tuổi dậy thì, cái tôi của bé gái rất lớn, nên lòng tự trọng của con rất cao. Nếu cha mẹ dùng roi vọt đánh con khi con phạm lỗi hay làm con xấu hổ giữa đám đông thì trẻ sẽ bất mãn, chai lì và khó bảo hơn. Hơn nữa, khi dùng đòn roi với con cha mẹ sẽ đánh mất đi cơ hội trở thành bạn của con, mà điều này lại vô cùng quan trọng khi nuôi dạy con ở giai đoạn dậy thì . Điều này sẽ làm khoảng cách giữa bạn và trẻ ngày càng xa nhau.

2.2 La mắng

Đây không phải là cách dạy con gái tuổi dậy thì vì những lúc như vậy bé sẽ không còn muốn nghe xem phụ huynh nói gì nữa. Ở tuổi này, con bạn phát triển và thay đổi tâm lý thường xuyên, đặc biệt, nếu bạn la mắng, con bạn sẽ có thái độ khác hẳn với bình thường cha mẹ như: im lặng, cộc cằn, khó tính…

Tốt nhất là khi gặp chuyện gì đó hay tức giận thì bố mẹ nên để một thời gian cho đến khi cảm thấy đủ bình tĩnh để trò chuyện với con một cách hiệu quả hơn.

điều bố mẹ cần tránh
Bố mẹ không nên đánh hay mắng con sẽ gây ra rất nhiều tác hại vì độ tuổi này lọng tự trọng của các con rất cao. Ảnh Inetrnet

2.3 Kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu của con

Điều này sẽ khiến trẻ không thoải mái, dễ gây tác dụng ngược. Khi con xin tiền, ba mẹ thường đòi hỏi con công khai mục đích sử dụng, hoặc cắt giảm chi phí nếu con phạm lỗi nào đó.

Với con gái, việc chăm sóc sắc đẹp trong giai đoạn này là điều thiết yếu của bé. Nếu trẻ không được cha mẹ đáp ứng sẽ dẫn đến việc con đi vay mượn bạn bè, hoặc tìm mọi cách để có được số tiền mình muốn, dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Mỗi tháng, nên cho con một khoản tiền nhất định để con có thể tự lập ra kế hoạch chi tiêu phù hợp cho bản thân với số tiền đó. Đừng cấm đoán hay kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu của con, cha mẹ nên giải thích cho con về giá trị của đồng tiền, những chi tiêu phù hợp với lứa tuổi của con.

2.3 Làm bạn với con bằng mọi cách

Các bé gái chỉ thích làm bạn với những người cùng trang lứa mà thôi. Nên rất khó để làm bạn với con vì sự khác biệt về tuổi tác, quan niệm sống giữa cha mẹ... Vì thế, đừng cố gắng làm bạn của con mà nên quan tâm và dành thời gian cho con nhiều hơn, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con, cho con được tự do thể hiện ước mơ của mình… Chỉ cần làm được như vậy là bạn đã trở thành những ông bố, bà mẹ tuyệt vời nhất rồi.

con gái tuổi dậy thì
Đừng cố ép buộc con làm điều gì đó, hãy thử quan sát và chấp nhận những yêu cầu của bé nếu nó không sai. Ảnh Internet

2.4 Không lắng nghe

Ở tuổi này, không phải lúc nào trẻ cũng sẵn sàng mở lòng với cha mẹ, vì thế bạn cần nắm lấy từng cơ hội trò chuyện với con. Việc lắng nghe con trong tuổi dậy thì là vô cùng quan trọng và cần thiết. Lắng nghe nhiều hơn, và chỉ đưa ra lời khuyên để con lựa chọn, đừng áp đặt con.

2.5 Hạn chế không cho con tiếp xúc với bạn khác giới

Các ông bố bà mẹ thường dạy con bằng cách khi con bắt đầu trưởng thành, cha mẹ thường giam lỏng con ở trong nhà cả ngày, hạn chế không cho con tiếp xúc với bạn khác giới vì sợ con bị cám dỗ. Tuy nhiên không cho con ra ngoài giao tiếp và trải nghiệm cuộc sống thì con sẽ thiếu những kỹ năng sống cơ bản, khó hòa nhập với xã hội. Nguy hiểm hơn, khi con lớn sẽ rất khó để đối mặt với những cạm bẫy trong cuộc sống.

Cách bảo vệ con tốt nhất là nên trang bị cho con những kiến thức căn bản về giới tính. Dạy con về tình dục  nhất là tình dục an toàn và kỹ năng bảo vệ bản thân là điều mà cha mẹ nên làm. Đừng cấm đoán, hãy để bé được học hỏi, nhờ đó con có hiểu biết vấn đề cụ thể hơn. Bạn cũng nên hiểu rằng ở tuổi teen, con gái đôi khi chưa xuất hiện tình cảm, hay rung động với người khác phái. Đôi khi, tình bạn giữa con và bạn khác phái bị tiêu cực hóa do thái độ nóng vội của bạn.

2.6 Quá nghiêm khắc với con

Tuổi dậy thì là tuổi khó bảo, con gái tuổi này có tính cách thất thường, lòng tự trọng của con rất cao nên cha mẹ nên lắng nghe con, tôn trọng ý kiến của con. Quá nghiêm khắc, hoặc cấm đoán con một cách vô lý sẽ có tác dụng ngược lại, đây là điều sai lầm mà nhiều phụ huynh đều mắc phải . Khi con phạm sai lầm, nên chỉ ra khuyết điểm của con, và hướng cho con đi đúng đường.

nghiêm khắc với con
Đừng quá nghiêm khắc với con gái trong giai đoạn này vì nó có thể gây nên tác dụng ngược lại đó các mẹ. Ảnh Internet

3. Những nguyên tắc cần thiết khi dạy con gái tuổi dậy thì

3.1 Làm việc chăm chỉ và làm hết sức mình

Bố mẹ nên dạy con về thái độ khi làm việc và học tập. Cần chăm chỉ và làm hết sức mình, đó là nguyên tắc giúp kích thích con bạn học tốt hơn. Đối với mỗi thất bại, hãy để trẻ tự đứng lên, coi đó như một bài học cuộc sống để rút kinh nghiệm. Chỉ cần trẻ nỗ lực hết mình là trẻ xứng đáng được ngợi khen cho dù kết quả là thế nào.

3.2 Luôn nói sự thật và trung thực

Đây là nguyên tắc không thể bỏ qua khi dạy con trong cách ứng xử với mọi mối quan hệ. Tất cả chúng ta đều muốn trẻ nói với chúng ta sự thật. Sự trung thực chính là sợi dây bền nhất trong tất cả các mối quan hệ. Chỉ khi trẻ thực sự trung thực với bản thân thì mới có thể đối mặt được với khó khăn và những vướng mắc trong các quan hệ xã hội, gia đình.

3.3 Không làm tổn thương người khác

Ở độ tuổi này, đôi khi con bạn chưa thể suy nghĩ sâu sắc và hành động có thể làm cho người đối diện tổn thương. Cần giúp trẻ có được sự đồng cảm, lòng trắc ẩn với nỗi đau của người khác chứ không cười, giễu cợt hoặc vô tình. Đây là cách dạy con gái tuổi ở dậy thì để con làm nền tảng trở thành người tốt.

Các hành động như đánh, cấu, cắn bạn cần được chỉnh ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Ngoài ra, cần phải cho trẻ biết những nguy cơ tiềm tàng trong mối quan hệ với những người xung quanh để tránh bị xâm hại tình dục, bạo lực tinh thần, bạo lực thể xác…

tuổi dậy thì bé gái
Có những nguyên tắc mà mẹ nên nói cho bé vào tuổi dậy thì để bé có thể suy nghĩ đúng đắn và tích cực hơn. Ảnh Internet

3.4 Không được lấy những gì không phải của mình

Khi trẻ mới lớn thì có thể chưa nhận biết được điều gì đúng, sai. Đôi khi với sự tự cao của bản thân mà con làm nhiều điều không đúng. Lấy những gì không phải của mình cũng nằm trong trường hợp này. Có thể đó chỉ là do tò mò, do muốn sở hữu nhưng lấy đồ người khác thực sự là một hành động đáng lên án.

3.5 Đối xử với mọi người như trẻ muốn người khác đối xử với mình

Nguyên tắc vàng là "khi mình muốn người ta làm điều gì cho mình thì cũng hãy làm điều đó cho người khác". Sự chia sẻ, giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn sẽ chẳng uổng phí vì một lúc nào đó, trẻ có thể lại phải nhờ họ. Hãy dạy trẻ biết nở nụ cười với tất cả mọi người. Chắc chắn chẳng ai lại không cười lại với trẻ cả.

3.6 Thiết lập các tiêu chuẩn

Với thời buổi hiện đại, bố mẹ thường không gò bó con mà để cho con có không gian riêng thỏa sức thể hiện mình. Tuy nhiên, trẻ đang ở tuổi dậy thì, bao nhiêu tự do vẫn là chưa đủ. Nếu chúng ta thả lỏng trẻ quá vô tình trẻ sẽ trượt dài khỏi các quy chuẩn.

Có những tiêu chuẩn mà bạn nên giao kèo với con như: phải về nhà trước 10h đêm, không được hút thuốc, uống rượu, không đưa bạn khác giới về nhà khi cha mẹ vắng nhà,… cho con và đòi hỏi con phải tôn trọng điều đó nếu muốn cha mẹ tôn trọng khoảng không gian tự do của mình.

thiết lập tiêu chuẩn
Mẹ nên cho con có không gian riêng, tuy nhiên cần những giới hạn để con không bị ảnh hưởng xấu. Ảnh Internet

4. Bí quyết góp phần giúp bố mẹ dạy con gái tuổi dậy thì hiệu quả và thành công

4.1 Con đang ở tuổi thần tiên

Trẻ ở trong tuổi dậy thì khoảng từ 12-15 tuổi. Đây là lúc con vừa phát triển về ngoại hình lẫn suy nghĩ bên trong của mình. Các con bắt đầu có nhiều tâm sự riêng tư và những cảm xúc đầu đời với bạn khác giới. Trong khoảng thời gian này bố mẹ nên thông cảm cho những thất thường của các con, bao dung và nhẹ nhàng nhắc nhở, chấn chỉnh con nếu con làm gì đó không đúng.

4.2 Con là con gái, còn bạn ấy là con trai

Mẹ nên nói về giới tính của con và sự khác biệt giữa con gái và con trai. Đến giai đoạn này, tình bạn giữa con và “bạn ấy” không còn tự nhiên như trước nữa. Bố hoặc mẹ cần sớm sắp xếp một buổi nói chuyện với con về giới tính. Bố hoặc mẹ có thể đặt vấn đề bằng một câu chuyện của chính mình và chia sẻ kinh nghiệm cho con. Hãy nhắc nhở con về sự khác biệt giới tính, những giới hạn mà con cần phải chú ý.

4.3 Hãy thử ăn những món ăn ngon, đừng sợ béo

Bố mẹ hãy quan tâm đến dinh dưỡng cho con trong giai đoạn này. Việc khuyến khích con ăn những món đủ dinh dưỡng, ăn rau xanh và uống nước nhiều rất có ích cho sự phát triển thể chất, đặc biệt là chiều cao cho con trong giai đoạn này. Vì khoảng thời gian này, nhiều con ở tuổi dậy lo sợ bị béo phì nên có chế độ ăn kiêng riêng. Dẫn đến nhiều trường hợp bé bị hạ đường huyết, bị ngất xỉu ở trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng học tập của con.

chăm sóc bé gái
Tuổi dậy thì là độ tuổi bố mẹ nên chăm sóc bé chu đáo hơn để bé phát triển về thể lực lẫn suy nghĩ. Ảnh Internet

4.4 Hãy lo lắng việc học để con không phải hối tiếc sau này

Bố mẹ cần quan tâm để nhắc nhở con thường xuyên mà không nên chì chiết, đánh mắng con. Hãy nói cho các con hiểu rằng, việc học tập cần được đặt lên hàng đầu và xao nhãng học hành sẽ ảnh hưởng tới tương lai sau này. Vì bé sẽ rất thường mơ mộng và thích làm mọi thứ theo ý thích mình.

4.5 Để bố mẹ lau nước mắt cho con

Con gái ở độ tuổi dậy thì rất nhẹ cảm, dễ bị tổn thương, hay mít ướt và thường “trầm trọng hóa” vấn đề. Các con thường tìm đến bạn bè để tâm sự to nhỏ mà ít kể cho bố mẹ nghe vì e ngại bố mẹ không thể hiểu và thông cảm cho mình. Nhưng, bố mẹ hãy cố gắng gần gũi và nhận ra những thay đổi tâm lý của con để có thể can thiệp kịp thời. Sự nhẹ nhàng tinh tế và luôn xuất hiện đúng lúc ở những thời điểm cần thiết được xem là một trong các bí quyết làm cha mẹ  rất đáng chú ý, góp phần không nhỏ để bố mẹ dạy con thành công, đặc biệt là với con từ độ tuổi dậy thì trở đi. 

4.6 Không né tránh các câu hỏi nhạy cảm

Đến tuổi dậy thì, bé gái sẽ có nhiều sự thay đổi thắc mắc về sự phát triển cơ thể bé. Vì người lớn chúng ta thường hay ngại ngùng, né tránh các câu trả lời nhạy cảm ấy. Điều đó sẽ làm con gái chúng ta thiếu sự hiểu biết và càng ngờ vực hơn về vấn đề nó quan tâm.

tâm sự cùng con
Hãy cùng con chia sẻ vui buồn và giải đáp những điều thắc mắc của con về tuổi dậy thì và các vấn đề khác. Ảnh Internet

Cách dạy con gái tuổi dậy thì là điều quan trọng và các bậc phụ huynh không nên xem nhẹ, hời hợt hoặc bỏ qua. Tuổi thần tiên của con cũng là nền tảng để con bạn phát triển sau này. Nhưng tuổi thần tiên ấy cũng chất chứa nhiều khó khăn riêng đối với chính bản thân con và cả cha mẹ. Vậy nên, hãy cùng dành thời gian tìm hiểu và cho con những lời khuyên đúng lúc, để trẻ luôn cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ, đồng thời chính bố mẹ cũng nên phấn đấu để luôn là tấm gương tốt nơi con gái mình có thể nhìn, học hỏi và noi theo, bố mẹ nhé. 

Chi Lê tổng hợp

Đã có 36 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 10 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI