10 sai lầm cần tránh khi ăn uống bà bầu nào cũng nên biết

Việc bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ nếu không hợp lý sẽ khiến thai nhi chậm phát triển. Những sai lầm dưới đây mẹ bầu nên tránh nhé.

Xem Video "Mẹ Bầu- Mang Thai -Thai Nhi : 20 Món Sinh Tố Cho Mẹ Bầu Ngày Hè"

Nhịn ăn

Ốm nghén làm mẹ khó chịu nhưng đừng nhịn ăn nhé.

Thời kỳ ốm nghén khiến nhiều mẹ bầu quyết định nhịn ăn vì sợ các cơn ói. Đây là một sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Chúng thường khiến mẹ mệt mỏi, thiếu chất và thai nhi phát triển không được bình thường. Để chống lại các cơn ói mẹ bầu có thể chia bữa ăn thành các bữa ăn nhỏ để bổ sung đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ăn quá nhiều

Việc ăn quá nhiều không có lợi, ngược lại gây nhiều tác hại cho việc phát triển của bé. Chưa kể việc ăn quá nhiều trong thai kỳ gây ra chứng béo phì, gây khó khăn trong sinh nở vì bé quá lớn và dễ khiến bé bị mắc chứng béo phì bẩm sinh.

Ăn nhiều đường

Lượng đường trong máu mẹ bầu cao dẫn đến các chứng như béo phì, dị tật thai nhi, nhiễm độc, khó sinh… Lượng đường cao cũng dẫn đến hệ miễn dịch kém, dễ bị bệnh, dễ nhiễm khuẩn. Chính vì vậy ăn nhiều đường là cách ăn uống không tốt trong thai kỳ nhé.

Đường không có lợi cho sức khỏe mẹ bầu.

Bổ sung thừa canxi

Canxi là dưỡng chất quan trọng để bé phát triển. Lượng canxi từ 800mg tăng đến 1.200mg trong suốt thai kỳ. Canxi cần thiết để xây dựng hệ xương cũng như hệ thần kinh cho bé. Thế nhưng việc cung cấp quá nhiều, dư thừa canxi khiến cho trẻ dễ đối mặt với các bệnh như xương hàm nhô, động mạch chủ bị thu nhỏ…

Ăn quá nhiều chất béo

Ăn nhiều chất béo không chỉ dễ dẫn mẹ bầu đến bệnh béo phì mà còn khiến mẹ dễ bị mắc các chứng như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung…Bệnh ung thư có tính di truyền từ mẹ qua con vì vậy mẹ bầu đừng ăn quá nhiều chất béo trong thai kỳ để phòng các chứng này nhé.

Cung cấp thiếu hoặc thừa protein

Protein là dưỡng chất để mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kỳ và là thành phần quan trọng trong việc phát triển tế bào của thai nhi. Chính vì vậy cung cấp thiếu protein khiến bé chậm phát triển.

Thế nhưng, nếu cung cấp quá nhiều protein lại khiến mẹ bầu mắc chứng chán ăn, cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng, dễ sinh ra một số hợp chất như hydrogen sulfide, histamine… có hại cho sức khỏe, gây đầy hơi, chóng mặt cho mẹ bầu.

Bồi bổ những thực phẩm có tính “nóng”

Các thực phẩm có tính nóng không được khuyến khích cho mẹ bầu vì chúng tác động đến hệ tim mạch và làm gia tăng huyết áp ở mẹ bầu. Chính vì vậy những loại quả như đào, hồng, nhãn, vải… không phải là lựa chọn tốt cho mẹ bầu nhé.

Hay ăn vặt

Mẹ nên cân đối giữa các bữa ăn vặt và ăn chính.

Mẹ bầu thường hay ăn vặt trong thai kỳ vì tránh thiếu hụt dinh dưỡng, cải thiện tâm trạng và xu hướng thèm ăn thường xuất hiện trong thai kỳ. Thế nhưng các món ăn vặt lại thường nhiều đường, thiếu chất dinh dưỡng, nhiều dầu mỡ… không có lợi cho mẹ bầu.

Hơn nữa, chính những bữa ăn vặt lại khiến mẹ bầu lười ăn các bữa ăn chính khiến cho mẹ bầu dễ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.

Vì vậy, mẹ bầu cần lựa chọn các thực phẩm tốt khi ăn vặt và chú trọng đến tính hợp lý giữa các bữa ăn.

Uống nhiều trà

Trà không chỉ chứa caffein là chất gây tác động tiêu cực đến sự phát triển của bé nếu hấp thu vượt ngưỡng an toàn mà trà còn khiến cho sắt có trong cơ thể mẹ bầu dễ bị đào thải ra ngoài và dẫn đến thiếu sắt. Chính vì vậy, khi uống trà trong thai kỳ mẹ bầu nên chú ý đến số lượng của chúng. Mỗi ngày mẹ chỉ có thể uống tối đa 2 tách trà và mỗi tách chỉ được pha với 3-5 lá trà thôi nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất