10 lợi ích tuyệt vời của chanh dây đối với mẹ bầu và thai nhi

Chanh dây giàu vitamin A, C, B6 và B3 nên đây là thức uống không chỉ ích lợi cho sức khỏe của mẹ mà còn cho cả bé trong thai kỳ.

banner ads

Mẹ nên uống mỗi ngày một cốc nước chanh dây để nhận được những tác dụng tuyệt vời từ loại trái cây này. Dưới đây là những lợi ích mà chanh dây mang lại cho mẹ bầu.

Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

Chanh dây là thức uống thơm ngon cho mẹ bầu.

Các chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có trong chanh dây rất ích lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Chúng bổ sung những dưỡng chất cần thiết để bé phát triển toàn diện hơn trong bụng mẹ.

Tăng hệ miễn dịch

Mẹ bầu sẽ khỏe mạnh và ít bị bệnh dịch tấn công hơn khi uống nước chanh dây mỗi ngày vì loại nước này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Các chất như vitamin C, beta-cryptoxanthin, và alpha-carotene có trong chanh dây là dưỡng chất giúp cơ thể mẹ bầu trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khi mang thai.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Trong chanh dây cũng có một hàm lượng chất xơ dồi dào để giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu ổn định, khỏe mạnh. Mẹ nên uống nước chanh dây mỗi ngày để phòng ngừa chứng táo bón nhé.

Điều chỉnh huyết áp

Kali có trong chanh dây đóng vai trò như một chất giúp cho mạch máu giãn ra và lưu thông dễ dàng hơn. Do đó, chanh dây giúp điều chỉnh huyết áp ổn định cho mẹ bầu trong thai kỳ.

Đảm bảo sức khỏe của xương

Các khoáng chất dồi dào có trong chanh dây như phốt pho, sắt, magiê, và đồng sẽ giúp cho xương chắc khỏe hơn đồng thời giúp mẹ bầu phòng ngừa các bệnh như loãng xương, đau khớp khi mang thai.

Giảm mất ngủ ở bà bầu

Mẹ bầu nên uống chanh dây mỗi ngày.

Nếu mẹ bầu bị mất ngủ hay bị rối loạn giấc ngủ thì triệu chứng này sẽ được cải thiện với chanh dây. Nước chanh dây giúp các dây thần kinh dịu đi và cảm thấy thư giãn. Mẹ nên uống một ly nước ép chanh dây trước khi ngủ để làm dịu tâm trí, bớt căng thẳng và có giấc ngủ ngon hơn.

Hữu ích trong việc chữa thiếu máu

Một cốc nước ép chanh dây có chứa đến 4mg sắt. Ngoài ra lượng vitamin C có trong chanh dây cũng giúp cho cơ thể hấp thu tối đa lượng chất sắt này. Chính vì vậy, chanh dây có tác dụng ngăn ngừa và chữa trị chứng thiếu máu cho mẹ bầu.

Nuôi dưỡng làn da và đôi mắt khỏe mạnh

Uống nước ép chanh dây cũng giúp mẹ bầu có làn da khỏe mạnh và trắng sáng hơn. Ngoài ra chanh dây cũng giúp mẹ ngừa các chứng bệnh như đục thủy tinh thể, bệnh quáng gà và các bệnh khác về mắt.

Duy trì trọng lượng lý tưởng cho mẹ bầu

Chanh dây không gây tăng cân cho mẹ bầu vì chúng chứa ít calo, natri và chất béo. Carbohydrat, đường tự nhiên và một số chất dinh dưỡng khác có trong chanh dây cũng giúp giảm cholesterol trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ tự nhiên của chanh dây cũng khiến cho mẹ bầu ít cảm thấy đói hay thèm ăn vặt hơn, do đó sẽ ngăn ngừa được nguy cơ béo phì do ăn uống mất kiểm soát.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Chanh dây giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu với thành phần axit phenolic và flavonoid có trong chúng.

Chế biến chanh dây thành nhiều món ăn ngon.

Ngoài ra hợp chất polyphenol trong hạt chanh dây còn làm các tế bào bên trong thành mạch máu được nới lỏng, giảm căng thẳng lên tim và giúp tim hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Các sterol thực vật cũng giúp cơ thể giảm cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng chanh dây

Quả chanh dây ngon có màu sắc tươi tắn, quả to tròn đều, không bị thâm đen có mùi thơm dịu và khi bóp nhẹ thấy hơi cứng.

Để bảo quản chanh dây mẹ nên rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào túi ni lông buộc chặt để vào ngăn mát của tủ lạnh.

Nếu chanh dây đã bóc ra khỏi vỏ thì nên bịt màng nhựa trước khi cho vào tủ mát và nên dùng trong vòng 1 ngày nhé.

Mẹ bầu chỉ nên dùng 1-2 quả chanh dây mỗi ngày và nên bỏ hạt để tránh các rủi ro cho sức khỏe.

Chanh dây có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như thạch, bánh, các loại nước giải khát.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI