Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và gợi ý quà tặng cho phái đẹp

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hầu hết ai cũng biết đến hoặc có nghe qua. Tuy nhiên để hiểu một cách tường tận lịch sử, ý nghĩa ngày này thì không phải ai cũng rõ. Qua từng giai đoạn lịch sử khác nhau, tầng lớp phụ nữ luôn phải chịu đựng những bất công không đáng có. Mặc dù vậy, họ vẫn luôn kiên cường cống hiến hết mình cho công cuộc cách mạng và sự nghiệp giải phóng dân tộc. Cùng Yeutre.vn đi tìm hiểu ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và tham khảo những gợi ý chọn quà cho những người phụ nữ thân yêu nhé.

banner ads
Bạn có biết ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10?
Bạn có biết ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10? Ảnh Internet

1. Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

1.1. Sơ lược lịch sử ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngược theo dòng lịch sử, đã có rất nhiều những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm có sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ. Những bậc nữ anh tài xuất chúng trong lịch sử phải kể đến như Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Định... luôn là tấm gương sáng ngời, là đại diện cho thế hệ nữ anh hùng "giỏi việc nước, đảm việc nhà" cho con cháu noi theo.

Hai Bà Trưng là những bậc nữ anh hùng kỳ tài trong lịch sử chống giặc ngoại xâm
Hai Bà Trưng là những bậc nữ anh hùng kỳ tài trong lịch sử chống giặc ngoại xâm. Ảnh Internet
  • Vào những năm 1927, rất nhiều tổ chức quần chúng được hình thành và thu hút được đông đảo sự quan tâm của các tầng lớp phụ nữ. Những tổ chức này đã đặt những viên gạch đầu tiên giúp xây dựng nên một chế độ công bằng và bình đẳng giới.
  • Ngày 3 tháng 2 năm 1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập với Cương lĩnh đầu tiên đã ghi "Nam nữ bình quyền". Đây được xem như là nền tảng cho sự công nhận về vai trò quan trọng của lực lượng phụ nữ trong công cuộc giải phóng đất nước.
  • Và vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng quyết định chọn đây là ngày truyền thống của tổ chức, xem ngày này là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, đặt tên là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

1.2. Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 là gì?

Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Ảnh Internet

Những đức tính đáng quý của phụ nữ Việt Nam luôn tồn tại, truyền thụ và duy trì từ thời xa xưa cho đến tận bây giờ. Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hàng năm dành để tôn vinh vẻ đẹp và những phẩm chất cao quý của người phụ nữ.

Kể từ khi Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hoạt động như một đoàn thể quần chúng hợp pháp và công khai, thì đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, phụ nữ được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền, đồng thời nắm giữ nhiều vị trí trọng trách quan trọng trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể xã hội. Ngày 20/10/1930 được coi như là một sự kiện lịch sử quan trọng thể hiện vai trò của người phụ nữ trong cách mạng và trong sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, những người phụ nữ vừa là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến, lại vừa kiên cường đứng lên trở thành những nữ du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường tải đạn bất cứ lúc nào. Với tinh thần lạc quan và sự chăm sóc tận tâm, chu đáo, họ vừa là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho đồng đội, vừa là những người mẹ, người vợ, người chị, người con hết lòng vì người thân yêu.

Nữ thanh niên xung phong Trường Sơn lắp đặt đường ống xăng dầu
Nữ thanh niên xung phong Trường Sơn lắp đặt đường ống xăng dầu. Ảnh Internet

Phụ nữ cũng là tầng lớp bị đối xử bất công, tàn nhẫn nhất trong xã hội phong kiến và đế quốc. Dù bị áp bức và bóc lột dã man, song thay vì chịu đựng và chấp nhận đầu hàng, họ luôn tìm cách đứng lên tìm đường giải phóng và sẵn sàng tham gia cách mạng.

Khi đất nước hòa bình, những người phụ nữ Việt Nam lại chính là những người nông dân ngày ngày ra đồng gieo mạ, gặt lúa, gánh lúa. Một tay phụ nữ vừa là lực lượng lao động chính trong nền nông nghiệp đất nước, lại vừa là người vun vén, chăm sóc cho gia đình nhỏ trong xã hội.

Hunhf ảnh người phụ nữ ra đồng vào tờ mờ sáng
Hình ảnh người phụ nữ ra đồng vào tờ mờ sáng. Ảnh Internet

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng xinh đẹp hơn, có tri thức, sự sáng tạo và năng động trong công việc. Bên cạnh đó, phụ nữ với tấm lòng nhân hậu, luôn quan tâm đến những vấn đề trong xã hội và cộng đồng. Được ví như "siêu anh hùng" thời đại mới, phụ nữ ngày thì đi làm kiếm tiền, tối về lại tất bật chuyện nhà cửa bếp núc. Phụ nữ vừa là mẹ cũng vừa là vợ, biết chăm lo cho chồng con, lại quan tâm lo lắng cho cuộc sống hôn nhân. Vai trò và năng lực của phụ nữ qua từng dòng thời gian càng ngày càng được xã hội nhìn nhận và coi trọng.

Ngày nay, khi mà khắp nơi trên thế giới đều hướng về bình đẳng giới, và quyền phụ nữ không còn là thứ phải đấu tranh để giành được, xã hội đều tôn trọng khả năng và cống hiến của cả hai giới, thì một ngày như Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 lại càng ý nghĩa hơn rất nhiều. Đây chính là dịp để những người thân yêu bày tỏ tình cảm và tấm lòng thành của mình dành cho bên phái đẹp. Là ngày mà cậu con trai tặng hoa cho mẹ và thỏ thẻ lời cảm ơn, cũng là dịp cho những người chồng bận bịu về sớm nấu bữa tối cho vợ.

Phụ nữ hiện đại ban ngày đi làm, lúc về nhà là vợ đảm mẹ hiền
Phụ nữ hiện đại ban ngày đi làm, lúc về nhà là vợ đảm mẹ hiền. Ảnh Internet

Trên tất cả, ngày Phụ nữ Việt Nam nhắc nhở chính những người phụ nữ về vẻ đẹp của mình, giúp họ biết tự yêu và chăm sóc bản thân mình hơn. Bên cạnh việc chăm sóc cho người khác, phụ nữ còn phải biết trau dồi và phát triển bản thân, biết bảo vệ và đòi quyền lợi cho mình khi bị đối xử bất công.

2. Gợi ý tặng quà cho phái đẹp ngày 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 chính là một dịp hoàn hảo để bày tỏ tấm lòng với những người phụ nữ thân yêu bên cạnh chúng ta. Nếu những ông chồng còn đang suy nghĩ không biết 20/10 vợ muốn chồng tặng gì , hay những người con chưa có ý tưởng gì về món quà sẽ tặng cho mẹ hay chị, hãy thử tham khảo danh sách quà tặng dưới đây nhé.

2.1. Mỹ phẩm

Đối với phụ nữ, mỹ phẩm chính là thứ không thể thiếu. Tùy vào sở thích và nhu cầu làm đẹp của của mỗi người mà bạn có thể chọn sản phẩm trang điểm hay sản phẩm chăm sóc da làm quà. Nếu bạn là nam mua quà tặng nữ, hãy rủ thêm một người có chút hiểu biết về mỹ phẩm đi cùng, sẽ rất có ích đấy.

Chọn mỹ phẩm làm quà cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Chọn mỹ phẩm làm quà cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Ảnh Internet
  • Sản phẩm trang điểm (makeup) : Bạn có thể chọn mua một thỏi son hợp với màu da và phong cách người được tặng. Nếu bạn có một chút am hiểu về trang điểm, hãy để ý đến màu son họ dùng mỗi ngày và chọn một thỏi son có cùng tông màu đó. Bên cạnh son thì còn những sản phẩm trang điểm khác cũng khá dễ chọn khi mua tặng như phấn mắt, phấn má hay bộ cọ trang điểm, đều là những món cơ bản mà ai cũng dùng được.
  • Sản phẩm chăm sóc da : Chọn món quà này thì bạn phải thật sự thân thiết với người được tặng. Nếu bạn tặng quà cho người lớn tuổi, hãy tặng những sản phẩm chăm sóc da có hỗ trợ chống lão hóa. Còn nếu tặng quà cho người nhỏ tuổi thì bạn nên xem xét sản phẩm người đó đang sử dụng, cách đơn giản nhất là hỏi trực tiếp họ sản phẩm đang dùng hoặc đưa họ đi mua chính món mà họ thích.

2.2. Nước hoa 

Nước hoa là món quà cực kỳ ngọt ngào và tinh tế
Nước hoa là món quà cực kỳ ngọt ngào và tinh tế mà chị em nào cũng sẽ thích. Ảnh Internet

Đây chính là một sự lựa chọn cực kỳ tinh tế đó nhé. Vì phụ nữ vốn rất thích mùi hương, nên quà tặng là một lọ nước hoa hợp mùi sẽ khiến họ vô cùng thích thú. Chọn mua nước hoa cũng thể hiện được bạn quan tâm đến sở thích của người được tặng như thế nào, và họ sẽ nhớ đến bạn mỗi khi sử dụng lọ nước hoa đó.

2.3. Túi xách, ví tiền

Có một sự thật mà hầu như ai cũng biết, phụ nữ rất thích túi! Có những người còn nghiện túi đến nỗi với mỗi một mẫu túi mới ra, họ sẽ mua hẳn 3-4 màu liền. Túi cũng đồng thời là phụ kiện không thể thiếu của phái đẹp, dù đi đến bất cứ đâu, chiếc túi cũng sẽ là bạn đồng hành của họ. Mỗi kiểu túi sẽ kết hợp với một loại trang phục khác nhau, việc có thêm nhiều túi giúp phụ nữ dễ dàng lựa chọn được trang phục ưng ý.

Đối với nhiều phụ nữ, túi xách chính là vật bất ly thân và làm nên phong cách
Đối với nhiều phụ nữ, túi xách chính là vật bất ly thân và làm nên phong cách. Ảnh Internet

Ví tiền lại là vật bất ly thân của mọi người, nó còn là một món quà thể hiện sự ân cần của bạn đối với người được tặng. Đối với những ông chồng, tặng vợ ví tiền đi kèm khẩu hiệu ngầm "tiền của anh là tiền của em" sẽ khiến cô ấy vui vẻ cả ngày cho xem.

2.4. Trang sức nhỏ xinh

Nếu có điều kiện, bạn hãy thử tham khảo qua những mẫu trang sức xem sao. Phụ nữ thường sẽ đeo trang sức vào những dịp quan trọng. Dù cho người đó có thể ăn mặc đơn giản không cầu kỳ, nhưng một món trang sức nhỏ có thể khiến họ trông xinh đẹp hơn rất nhiều, họ cũng sẽ cảm thấy vui vẻ và yêu bản thân hơn.

Hãy tặng trang sức cho người quan trọng của bạn vì nó tượng trưng cho sự trân trọng và yêu thương
Hãy tặng trang sức cho người quan trọng của bạn vì nó tượng trưng cho sự yêu thương và trân trọng. Ảnh Internet

2.4. Hoa - món quà không bao giờ cũ

Hoa đã được chứng minh là luôn khiến nhịp tim của phái nữ tăng nhanh trong mọi thời đại! Chính những bông hoa cũng là biểu tượng của nhan sắc phụ nữ rồi, nên nếu bạn muốn một món quà vừa đơn giản, vừa ngập tràn ý nghĩa trân trọng, hãy mua một bó hoa mà người đó yêu thích. Với những người phụ nữ lớn tuổi, tặng hoa còn khiến họ cảm giác như được trẻ lại và yêu đời hơn.

Tặng hoa cho phái đẹp chưa bao giờ là lựa chọn sai
Tặng hoa cho phái đẹp chưa bao giờ là lựa chọn sai đâu nhé! Ảnh Internet

2.5. Hãy tặng món mà người đó thích

Trong vô vàn những món quà, nhận được món quà mà mình thích thì còn gì sánh bằng. Thế nên trước khi chọn quà, hãy nhớ lại xem người được tặng thích gì nhất và ưu tiên chọn thứ đó làm quà tặng. Người ta thường nói, khi bạn chọn quà cho ai đó thì hãy chỉ nghĩ về người đó, bạn sẽ nhanh chóng chọn được món quà ưng ý.

Đôi khi vật chất lại không phải là thứ mà họ thích nhất, đơn giản là việc bạn tranh thủ về nhà sớm để phụ nấu nướng, hay cố gắng học chăm chỉ để lấy điểm 10 làm quà tặng, tất cả những điều nhỏ bé đó có khi lại là món quà mà những người phụ nữ thân yêu của bạn mong muốn nhất.

Đôi khi, sự cố gắng và chân thành mới là món quà ý nghĩa nhất
Đôi khi, sự cố gắng và chân thành mới là món quà ý nghĩa nhất. Ảnh Internet

Biết ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 khiến cho chúng ta thêm tự hào về nhân cách đáng quý của những bậc nữ anh hùng cũng như của cả tầng lớp phụ nữ trong các giai đoạn lịch sử dân tộc. Hãy luôn hiểu và đối xử tốt với những người phụ nữ xung quanh bạn, không chỉ bởi họ là phái đẹp hay phái yếu như chúng ta vẫn nói, mà còn vì những điều họ mang lại cho thế giới này quá đỗi ngọt ngào và cao cả. Chuyên mục Cẩm nang chúc các chị em luôn xinh đẹp và hạnh phúc trong chặng đường sắp tới, cũng đừng quên yêu thương và chăm sóc cho bản thân mình mỗi ngày chị em nhé.

Nguyễn Diệp tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI