Xử lý thế nào khi bị giành quyền nuôi con

Pháp luật quy định, nếu đứa trẻ sinh ra khi 2 vợ chồng chưa đăng ký kết hôn và không được gia đình chồng tương lai công nhận, con chưa đủ 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi.

Tôi năm nay đã 28 tuổi, có một con trai 2 tháng tuổi. Điều này nhẽ ra là một niềm hạnh phúc nhưng với tôi lại là một sự cay đắng bởi con tôi từ khi hoài thai đã không được gia đình bố nó công nhận.

6464-pregnancytest2359910b-c4eea.jpg

Để tạo áp lực với gia đình tôi quyết định có bầu để gia đình cho cưới. Ảnh minh họa

Chúng tôi yêu nhau nhưng vì nhà tôi quá nghèo (bố tôi thương binh mẹ thì bệnh tật, tôi là con gái duy nhất trong nhà), gia đình bạn trai tôi đã không đồng ý cho mối quan hệ đó. Chúng tôi vẫn quyết tâm đến với nhau, anh ấy đã bàn với tôi, là có bầu trước để gia đình anh ấy đồng ý cho cưới. Tôi cũng dại dột nghe theo. Thế là tôi mang bầu trong ánh mắt khinh rẻ của mọi người: chưa có chồng mà đã có con. Nhưng tôi mặc kệ, tôi tin tưởng vào tình yêu của mình.

Nhưng sự thật thật cay đắng, khi tôi có bầu được 2 tháng, tôi biết anh đã nghe theo bố mẹ mà quen biết và yêu một cô gái khác giàu có hơn tôi. Bầu trời như sụp đổ, tôi khóc hết nước mắt cho số phận của mình. Mẹ anh đến gặp tôi và yêu cầu phá thai để đảm bảo hạnh phúc cho tôi và cho anh sau này. Nhưng tôi không đồng ý. Đã có con trên đời này là phúc phận của tôi, tôi không được quyền phá bỏ.Thế là tôi đã giữ đứa con này lại.

Những ngày tháng mang bầu với tôi toàn nước mắt. Tôi phải vừa đi làm thêm để có tiền để chăm con sau này vừa phải lo cho gia đình tôi. Nhiều lúc tưởng như gục ngã nhưng đứa con là niềm an ủi để tôi đi tiếp. Nhiều bà mẹ trên mạng kêu gọi ai mang thai không muốn nuôi con thì có thể cho họ làm còn nuôi, họ sẽ hỗ trợ một số tiền nào đó. Nhiều lúc tôi cũng có ý định nhưng tôi lại không cam tâm.

Đến ngày đi sinh trong túi tôi có vẻn vẹn 10 triệu, trong đó 3 triệu để đóng viện phí. Nếu mọi người khóc vì hạnh phúc khi con chào đời thì tôi khóc vì tủi thân và lo lắng cho số phận của 2 mẹ con. Những ngày tháng chăm con mới thật là khó khăn, vất vả. Tôi không dám ăn uống nhiều sợ tốn kém, may thay sữa của tôi vẫn đủ cho con. Quần áo của con tôi cũng không dám mua mà dùng đồ của bạn bè để lại cho. Mọi người đến thăm cho tiền tôi lại để dành để tiêu những lúc cần. Nói chung là tôi tiết kiệm hết sức để đến ngày đi làm trở lại để có tiền nuôi con. Sự kham khổ của tôi nói chung là không vấn đề gì.

Điều tôi phải nghĩ nhất là đến lúc này gia đình nhà bạn trai tôi lại quay lại đòi cháu. Anh và cô gái kia đã lập gia đình nhưng mang bầu là con gái nên giờ họ muốn có cháu đích tôn. Thế là mẹ anh đến gặp tôi và đề nghị đưa cho tôi 100 triệu và muốn đưa cháu về nuôi. Tôi cảm thấy bị xúc phạm nặng nề, tôi đã đuổi bà về và bảo rằng đừng bao giờ mơ tưởng là tôi sẽ đồng ý. Nhưng bà thẳng thừng nói vào mặt tôi là sẽ đòi cháu cho bằng được, họ sẽ kiện ra tòa. Tôi lo lắng lắm.

Con tôi còn bé và không nhận được sự yêu thương của gia đình họ. Giờ chỉ vì sợ không có người nối dõi mà họ đến nhận cháu. Còn tôi, dù nghèo nhưng tôi vẫn sẽ đảm bảo đi làm để nuôi được con. Tôi không muốn con tôi rơi vào gia đình mà đã khinh rẻ và làm tổn thương mẹ nó như vậy. Vậy tôi phải làm sao khi bà ta và gia đình tỏ ra rất quyết tâm giành cháu?

Một bạn đọc giấu tên

6370-baby-names-baby-in-towel2.jpg

Nếu đứa trẻ sinh ra khi 2 vợ chồng chưa đăng ký kết hôn và không được gia đình chồng tương lai công nhận, con chưa đủ 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi. Ảnh minh họa

Tư vấn của luật sư:

Đọc bài tâm sự của bạn tôi rất cảm thông và sâu sắc chia sẻ với bạn. Là một người làm trong nghề luật, tôi xin gửi cho bạn những quy định pháp luật về vấn đề bạn đang quan tâm như sau :

1. Nếu đến khi bạn sinh con mà các bạn chưa đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân của bạn không được pháp luật thừa nhận, trong giấy khai sinh của con bạn chỉ có một mình tên bạn ở phần ghi tên mẹ, còn phần nội dung ghi tên cha bỏ trống.

2. Nếu cha của đứa trẻ muốn nhận con thì có thể thực hiện thủ tục nhận cha con theo quy định pháp luật.

3. Nếu có tranh chấp về quyền nuôi con mà khi tranh chấp các bạn vẫn chưa đăng ký kết hôn thì tòa án sẽ không công nhận quan hệ đó là vợ chồng. Việc giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con sẽ vẫn được áp dụng theo quy định của luật hôn nhân và gia đình: Con chưa đủ 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi; con từ 9 tuổi thì hỏi ý kiến của con trước khi tòa quyết định; Nếu con từ đủ 3 tuổi mà có tranh chấp về quyền nuôi con thì tòa án sẽ giao con cho bên nào có điều kiện để con phát triển tốt hơn về thể chất, tinh thần và điều kiện học tập (Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình).

Về trường hợp của bạn, con bạn chưa đủ 36 tháng, bạn hoàn toàn có quyền nuôi con. Do đó, bạn hãy yên tâm mà chăm con chu đáo.

Theo vntuvanluat

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI