Có con ngoài giá thú có bị xử lý hình sự?

Hiện nay, trong xã hội xảy ra một thực tế là những người đàn ông đã kết hôn nhưng vẫn có con ngoài luồng? Nhiều người vẫn lo ngại liệu với việc làm này họ có bị xử lý về mặt pháp luật hay không? Dưới đây là trả lời của luật sư Lê Cao xung quanh vấn đề này.

Hỏi

: Tôi đã kết hôn nhưng vẫn có con ngoài luồng với một người phụ nữ khác. Xin hỏi trong trường hợp của tôi có vi phạm pháp luật và có bị xử lý hình sự hay không? (Đặng Ngọc Anh – Bố Trạch, Quảng Bình).

Trả lời

: Pháp luật Việt Nam công nhận hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng. Do đó, việc bạn đã có vợ, có con nhưng lại có tình cảm và quan hệ với người phụ nữ khác dẫn đến có con thì đây là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tùy theo mức độ, hậu quả gây ra, bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có con ngoài giá thú là vi phạm luật hôn nhân gia đình có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Ảnh minh họa

Theo khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013, thì người nào đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Về trách nhiệm hình sự, theo Điều 147 Bộ luật hình sự, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo Mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, hướng dẫn áp dụng Chương XV "Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình" của Bộ luật hình sự năm 1999, thì chung sống như vợ chồng là việc chung sống một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó....

Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v... hoặc người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Luật sư Lê Cao

Theo TTO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI