Con mang họ ai khi chưa đăng ký kết hôn?

Có nhiều cặp vợ chồng làm đám cưới và chung sống với nhau nhưng lại chưa đăng ký kết hôn. Vậy trong trường hợp này, khi sinh con ra con sẽ mang họ ai và thủ tục khai sinh như thế nào? Mời tham khảo nội dung dưới đây.

banner ads

Hỏi : Con tôi buộc phải theo họ mẹ, hay mang họ cha nhưng phần thông tin của người cha bỏ trống vì chúng tôi chưa đăng ký kết hôn?

Năm 2013, tôi cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Hiện con sắp chào đời, tôi lo lắng không biết có làm được giấy khai sinh cho cháu không khi chưa đăng ký kết hôn.

Tôi nghe một số người bảo khi làm giấy khai sinh cho con chỉ cần người cha xác nhận con là đủ. Tuy nhiên có người lại bảo bắt buộc phải có đăng ký kết hôn nếu không phần tên cha sẽ bị bỏ trống. Nếu vậy tôi phải làm gì? Con tôi buộc phải theo họ mẹ, hay có thể để theo họ cha nhưng phần thông tin của người cha sẽ bỏ trống?

(Ngọc Danh)

7596-me-don-than.jpg

Khi chưa có giấy kết hôn người cha phải làm thủ tục nhận con nuôi thì con được mang họ cha

Trả lời : Theo điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP và Nghị định 06/2012/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì thủ tục đăng ký khai sinh được quy định như sau:

Người đăng ký khai sinh phải nộp giấy chứng sinh và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu được sinh ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Nếu cán bộ tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, chủ tịch UBND xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh, bản sao được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Với trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống.

Nếu không có đăng ký kết hôn mà người được cho là cha của đứa trẻ muốn được pháp luật công nhận là cha và được ghi tên ở mục “Người cha” trên giấy khai sinh của con thì người đó phải làm thủ tục nhận con.

Theo Điều 34 của Nghị định trên, thủ tục đăng ký việc nhận con quy định: Người nhận con phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trong trường hợp cha nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ, trừ khi người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì UBND cấp xã đăng ký việc nhận con. Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho đương sự, pháp luật cho phép cùng một lúc với việc người mẹ đăng ký khai sinh cho con thì người cha làm thủ tục nhận con, UBND sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh để ghi tên người cha vào giấy khai sinh.

Như vậy, với các quy định nêu trên, để làm giấy khai sinh cho cháu bé có đầy đủ tên cha và tên mẹ, thì khi đi đăng ký khai sinh cho con tại UBND cấp có thẩm quyền bạn cần đồng thời thực hiện thủ tục nhận con.

Theo Vnexpress

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI