Xử lý thế nào khi bạn đời muốn đặt tên con theo tên người yêu cũ?

Có những mối tình sâu đậm sẽ theo ai đó suốt cả đời. Tuy nhiên, nếu đã lập gia đình và có con cái, chuyện lấy tên người yêu cũ đặt tên cho con mình có nên không?

banner ads

Khi yêu nhau, tôn trọng cuộc sống và tâm tư của nhau cũng là cách để nuôi dưỡng một tình yêu mới bởi không ai có quyền xóa bỏ mọi ký ức tốt đẹp nơi người khác. Chính vì vậy, nếu người chồng hay người vợ hiện tại của bạn muốn giữ những hình ảnh của người mà mình từng yêu thương thì điều đó cũng rất đỗi bình thường.

37868-khi-chong-dat-ten-con-theo-ten-nguoi-yeu-cu.jpg

Con cái cần có tên riêng của mình chứ không phải là hình ảnh gợi nhớ người yêu cũ của bố/mẹ

Tuy nhiên, là những con người với yêu, ghét, giận hờn rất bản năng, bạn không thể nào chấp nhận được một hành động thái quá của những nhớ nhung từ trong quá khứ của người đã trở thành bạn đời của mình nhất là khi chồng/vợ bỗng đề nghị lấy tên người yêu cũ đặt cho con.

Những mối lo ngại xuất hiện khi chồng/vợ muốn đặt tên con theo tên người yêu cũ

Không phải người vợ/chồng nào cũng chấp nhận được chuyện người chồng/vợ hiện tại của mình vẫn còn nhung nhớ đến người yêu cũ. Tuy nhiên, cũng có số ít người sẵn sàng tôn trọng và chấp nhận tất cả những gì tồn tại trong quá khứ của chồng/vợ mặc dù nơi ấy có hình bóng của người khác.

Chính vì sự cao thượng của những người vợ/chồng này mà một số anh chồng/vợ càng lấn tới. Ban đầu, câu chuyện về người yêu cũ chỉ là một lời tâm sự. Sau dần lại trở thành lời đề nghị và cuối cùng như một sự bắt buộc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và gây nên sự ức chế tình cảm trong tâm hồn người vợ/chồng vốn đã ép mình để chấp nhận sự thật không mấy vui vẻ này.

Chưa kể, tâm lý “con cá để sổng là con cá to” hay “người cũ không rủ cũng đến” luôn khiến bạn phải sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ về sự đổ vỡ vào một ngày không xa. Tuy nhiên, tất cả chỉ là phỏng đoán. Chỉ khi bạn có thêm cho mình một căn cứ nhất định về một vài tin nhắn hay những cú điện thoại thường xuyên, bạn sẽ hiểu sự việc đã bắt đầu đi quá xa. Vậy khi chồng/vợ một mực muốn con được đặt tên theo người yêu cũ, bạn sẽ cư xử ra sao?

Thái độ cần có khi chồng/vợ muốn đặt tên con theo tên người yêu cũ

Cương quyết không chấp nhận

Thái độ trước hết bạn cần làm là cương quyết không chấp nhận. Dù với bất cứ lý do nào chăng nữa, chuyện đặt tên con theo tên người yêu cũ vẫn luôn là một hành động thiếu tôn trọng đối với người bạn đời của mình. Nếu chấp nhận trong sự miễn cưỡng, ấm ức, im lặng hoặc thầm khóc, bạn sẽ chỉ nuôi thêm một mối nghi ngờ đáng sợ và tự mình chôn vùi những ngày tháng hạnh phúc khi thiên thần nhỏ đã xuất hiện trong đời bạn.

Bình tĩnh và trao đổi thẳng thắn với chồng/vợ

Có vô vàn những cái tên đẹp khác trong kho từ vựng tiếng Việt. Vì thế, bạn hãy ngồi soạn ra những cái tên ý nghĩa và hay nhất để dùng chúng thuyết phục người chồng/vợ của mình. Một số người rất tin phong thủy, nếu bạn chọn đúng tên phong thủy cho con, mọi chuyện có lẽ sẽ dễ dàng xoay chuyển được. Trong trường hợp bạn không thể thuyết phục bằng lý lẽ, hãy mạnh dạn để đặt vấn đề ngược trở lại, hãy yêu cầu chồng/vợ mình một lời giải thích thỏa đáng cho đòi hỏi vô lý của mình.

Không cho việc đặt tên con theo tên người yêu là một sự trùng hợp ngẫu nhiên

Tôi không khuyến khích bạn nên nghi ngờ chồng/vợ mình nhưng nếu bạn có thêm thông tin để xác nhận rõ ràng sự trùng hợp là không thể thì lúc ấy bạn có quyền nhận được một câu trả lời thỏa đáng từ chồng/vợ mình. Đứng “cố đấm” với hy vọng giữ gìn hạnh phúc gia đình vì suy cho cùng, đó chỉ là một tấm mành mỏng manh để che đậy điều bạn không thể giữ kín mãi.

Hãy đòi công bằng cho con bằng một cái tên riêng

Bạn không để con mình trở thành một cái bóng của một ai khác. Bé phải có cuộc sống của riêng mình và cuộc sống đó phải được bắt đầu bằng một cái tên mà chính bạn ấp ủ, kỳ vọng chứ không phải để mang theo một hình dáng của ai khác chỉ để làm vui lòng ai đó.

Sau cùng, điều cần làm nhất bên cạnh thái độ rõ ràng và cương quyết là sự hòa nhã trong cách ứng xử. Bởi có thể sự việc không hề xấu như bạn nghĩ nhưng bạn sẽ làm cho nó thành ra tệ hơn nếu vì mất bình tĩnh mà cư xử thiếu kiểm soát.

Mong rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp giải tỏa một phần những băn khoăn của các mẹ trong hoàn cảnh tương tự.

Theo Hoài Ân

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI