Uống viên sủi vitamin C khi mang thai: Coi chừng lợi bất cập hại!

Trong giai đoạn bầu bí, mẹ bầu nên cẩn thận khi dùng bất cứ loại thuốc nào, thậm chí là các dạng viên sủi bổ sung vitamin C tưởng như an toàn này.

Tầm quan trọng của vitamin C đối với cơ thể

Vitamin C tham gia nhiều vào quá trình tạo miễn dịch, trung hòa, đào thải chất độc, hấp thu các chất quan trọng như canxi, sắt, bảo vệ động mạch, tĩnh mạch…

Vitamin C có vai trò quan trọng với cơ thể.

Do đó việc bổ sung đủ vitamin C đầy đủ cho cơ thể là rất quan trọng, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Và cách tốt nhất là bổ sung lọai vitamin này thông qua khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu khẩu phần ăn không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của cơ thể mới cần phải bổ sung bằng cách uống viên vitamin C tổng hợp.

Những tác động không tốt khi dùng vitamin C không hợp lý

Việc cơ thể thiếu hụt vitamin C là không tốt, thế nhưng dư thừa loại vitamin này cũng gây nguy hại cho người dùng, nhất là với mẹ bầu.

Acid oxalic là sản phẩm chuyển hóa trung gian của vitamin C, do đó nếu cung cấp quá nhiều vitamin C cho cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định có thể gây ra bệnh sỏi thận. Ngoài ra, vitamin C cũng có thể gây kích ứng như mất ngủ và có thể gây dị ứng nếu tiêm trực tiếp vào cơ thể.

Nếu dùng liều cao, khoảng 1.000mg/người/ngày có thể gây rối loạn tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch, hoặc bị tán huyết nếu đồng thời mắc chứng thiếu men G6PD.

Ở mức dùng 500mg/ngày có thể khiến các gen bị tổn hại và dẫn đến các bệnh như ung thư, thấp khớp hay xơ vữa động mạch. Mức an toàn cho một người trưởng thành là khoảng 60mg vitamin C/ngày. Với trẻ em thì liều lượng này nên giảm còn 1 nửa. Phụ nữ mang thai là 50mg/ngày.

Những lưu ý khi dùng vitamin C dạng sủi

Vitamin C dạng sủi là một sản phẩm phổ biến hiện nay. Với vị cam, chanh dễ chịu cộng với sự tiện lợi khi dùng nên vitamin C dạng sủi được nhiều người ưa chuộng để giúp cơ thể giảm mệt mỏi.

Nên cẩn thận khi dùng vitamin C dạng viên sủi.

Tuy nhiên, một viên C sủi hiện nay chứa đến 1.000mg vitamin C. Liều lượng này quá nhiều so với khuyến cáo an toàn dùng cho cơ thể. Do đó, nếu không biết các uống đúng như: uống quá nhiều, uống không đúng thời điểm hay uống khi cơ thể có bệnh đặc thù dị ứng với vitamin C sẽ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng tiêu cực.

Sử dụng vitamin dạng sủi đúng cách cho mẹ bầu

Đối với mẹ bầu, lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày trong thai kỳ là 50mg. Khi mẹ cho con bú thì nhu cầu này tăng lên 70mg.

Việc thiếu hụt vitamin C trong thai kỳ có thể khiến trẻ sinh ra bị khuyết tật bẩm sinh. Do đó, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đúng liều lượng cần thiết.

Tuy nhiên, việc dùng vitamin C sủi ở mẹ bầu cũng cần thận trọng, tránh quá liều dẫn đến những ảnh hưởng không tốt. Nếu nạp vitamin C quá nhiều vào cơ thể, vitamin này sẽ đi qua nhau thai khiến nhu cầu vitamin C tăng bất thường ở trẻ, khiến bé dễ bị dị tật bẩm sinh hay mắc phải chứng scorbus (biểu hiện của bệnh là chảy máu nướu, xuất huyết dưới da, trầm cảm…).

Ngoài ra, nếu mẹ bầu bị cao huyết áp thì tuyệt đối không nên sử dụng vitamin C dạng sủi. Do trong thành phần của vitamin C dạng sủi luôn chứa một lượng muối nhất định, điều này sẽ khiến cho bệnh cao huyết áp càng trở nên trầm trọng.

Tốt nhất mẹ bầu nên uống cam, chanh để bổ sung vitamin C.

Mẹ bầu chỉ nên dùng vitamin C dạng sủi khi có sự cho phép của bác sĩ, điều này nhằm tránh cho việc cơ thể mắc một số bệnh không nên dùng C sủi mà mẹ bầu không biết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé.

Khi dùng vitamin C viên sủi tốt nhất mẹ bầu nên uống vào buổi sáng để tránh mất ngủ nếu uống vào ban đêm. Ngoài ra, chỉ nên uống khi đã ăn no không nên uống khi bụng rỗng có thể gây xót dạ.

Nên bảo quản C sủi ở nhiệt độ dưới 25 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tốt nhất thai phụ nên bổ sung vitamin C thông qua các loại nước cam, chanh thông thường sẽ tốt cho cơ thể hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI