Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có nên giữ không?

Các loại thuốc uống tránh thai luôn có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Chính vì vậy nhiều mẹ bầu thắc mắc uống thuốc tránh thai vẫn có thai có nên giữ thai nhi lại hay không?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn bớt hoang mang khi gặp phải trường hợp này nhé.

Tác động của thuốc tránh thai lên cơ thể mẹ

Thuốc tránh thai là một dạng thuốc nội tiết, hoạt động trên nguyên tắc ức chế sự rụng trứng để ngăn cản quá trình có thai và không cho thai làm tổ.

1
Thuốc tránh thai không tác động đến khả năng sinh sản của mẹ

Đặc biệt thuốc tránh thai khẩn cấp có tác động mạnh mẽ đến quá trình này.

Thường khi dùng thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mẹ. Chỉ cần dừng thuốc tránh thai thì thời gian ngay sau đó mẹ có thể đậu thai mà không có bất kỳ trở ngại gì.

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có nên giữ?

Với tác động của thuốc tránh thai thì chúng không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Mặc dù một số cảnh báo cho rằng có thai khi đã uống thuốc tránh thai có thể khiến nam tính hóa thai nhi nữ và nữ tính hóa thai nhi nam. Thế nhưng điều này hiện chưa có nghiên cứu nào xác nhận.

2
Mẹ có thể giữ em bé nếu muốn nhé

Vì vậy với thắc mắc uống thuốc tránh thai vẫn có thai có nên giữ thai nhi lại hay không thì câu trả lời là mẹ có thể giữ lại thai nhi nếu muốn mà không cần hoang mang, lo lắng về những tác động của thuốc lên bé.

Tuy vậy, các biến chứng trong thai kỳ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Vì vậy khi mang thai mẹ cần luôn đi khám thai định kỳ đúng lịch để kiểm soát sức khỏe thai kỳ. Việc này giúp mẹ phát hiện các bất thường sớm nhất và có can thiệp kịp thời để hạn chế các rủi ro.

Theo đó, lịch khám thai thường là vào các tuần thứ 3, 12, 22, 30-32 của thai kỳ.

Các loại thuốc tránh thai phổ biến hiện nay

Hiện nay có hai dòng thuốc tránh thai được sử dụng rộng rãi tùy theo các trường hợp là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai hàng ngày thường có dạng 21 viên và mẹ cần uống đều đặn để ngừa thai hiệu quả.

3
Khi có thai mẹ nên duy trì việc khám thai định kỳ để tầm soát sức khỏe

Trong khi đó thuốc tránh thai khẩn cấp phải được sử dụng sau khi quan hệ nhiều nhất là 48h đồng hồ để ngăn chặn sự làm tổ của trứng đã được thụ tinh và ngăn chặn thai kỳ bắt đầu.

Thường các cặp đôi hay sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, tuy nhiên trong một số trường hợp bất ngờ thì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ là giải pháp để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI