Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ có tác dụng không?

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ là biện pháp tránh thai rất nhiều nữ giới lựa chọn hiện nay. Rất đông đảo chị em tin chắc rằng, việc sử dụng thuốc có thể hoàn toàn giúp bản thân phòng tránh được tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Vậy, điều này có chính xác với thực tế hiện nay và việc uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ có thực sự tác dụng?

Quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý không thể thiếu với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nhu cầu sinh lý này có thể khiến nhiều cặp đôi phải "dở khóc dở cười" khi không muốn có con mà baby cứ xuất hiện. Chính vì điều này, các chuyên gia sinh sản khuyên bạn nên áp dụng phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn trước khi quan hệ.

uống thuốc tránh thau trước quan hệ có tác dụng không
Nhiều người tin việc uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ sẽ hiệu quả - Ảnh Internet

1. Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ để làm gì?

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ được hiểu là một biện pháp phòng tránh thai đơn giản, tiết kiệm và dễ thực hiện. Trên thực tế, đây cũng là một trong những cách phòng tránh thai thông dụng nhất hiện nay. Việc sử dụng thuốc tránh thai nhằm hạn chế những rủi ro về việc mang thai, phòng tránh nạo phá thai hay sinh con ngoài ý muốn (chưa chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý, kinh tế, cuộc sống...)

2. Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ có tác dụng không?

2.1 Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

thuốc tránh thai trước quan hệ tình dục
Uống thuốc tránh thai theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn - Ảnh Internet

Thị trường cung cấp khá nhiều loại tránh thai. Tùy thuộc vào mỗi trường hợp và cơ địa, các chị em sẽ phù hợp với một loại thuốc khác nhau. Thuốc tránh thai khẩn cấp thường chỉ nên dùng trong một số trường hợp:

  • Những người chưa có kinh nghiệm về quan hệ tình dục và không sử dụng bất kỳ phương pháp phòng ngừa mang thai nào.
  • Trường hợp có sử dụng bao cao su nhưng bị lủng trong quá trình quan hệ, dẫn tới việc tinh trùng vào trong âm đạo có nguy dẫn tới mang thai ngoài ý muốn.
  • Người nữ đã thực hiên đặt vòng tránh thai nhưng vòng bị tuột khỏi cổ tử cung, khiến việc ngừa thai không mang lại hiệu quả.

Tuy thuốc tránh thai khẩn cấp thường được chỉ định sau khi quan hệ nhưng có rất nhiều chị em sử dụng thuốc trước lúc "ân ái". Liệu điều này có mang lại tác dụng ngừa thai hiệu quả không?

2.2 Dùng thuốc tránh thai trước khi quan hệ không đạt hiệu quả cao

Theo nhận định của bác sĩ chuyên khoa, thuốc tránh thai được dùng sau khi quan hệ và chỉ có tác dụng trong vòng 72 giờ kể từ khi quan hệ. Việc uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ thường không mang lại hiệu quả như ý.

Bản chất của thuốc tránh thai là một dạng nội tiết. Đối với những trường hợp sử dụng thuốc thông qua chỉ định của bác sĩ, vẫn có khả năng xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn 15%. Khi bạn sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ thì tác dụng của thuốc sẽ giảm.

không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai
Việc lạm dụng thuốc tránh thai sẽ gây ra nhiều biến chứng về sau - Ảnh Internet

Việc uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ tình dục có tác dụng hay không, còn phụ thuốc vào nhiều yếu tố như sinh lý của người nam và nữ, mức độ quan hệ như thế nào và cách sử dụng thuốc có đúng chỉ dẫn không.

Nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng, chị em nên tham khảo ý kiến, chỉ dẫn đúng đắn của chuyên gia và nên uống ngay trước lúc quan hệ. Cách này mang tới hiệu quả phòng ngừa thai khoảng 70%.

2.3 Những điều cần nắm rõ khi sử dụng thuốc tránh thai

Khi có ý định phòng tránh thai bằng thuốc, nữ giới nên sử dụng loại thuốc phù hợp với cơ địa theo lời khuyên của bác sĩ và uống thuốc đúng thời điểm, tránh để việc mất hoặc không phát huy được tác dụng.

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều trong tháng. Mỗi tháng, chị em chỉ nên phòng ngừa thai bằng thuốc nhiều nhất 2 lần và mỗi lần nên cách nhau 1 tuần để đảm bảo sức khỏe. Việc lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều lần hoặc quá liều không những không mang lại tác dụng, mà còn gây ra nhiều phản ứng phụ, làm tổn hại đến cơ thể của chị em.

uống thuốc tránh thai để có đời sống tình dục an toàn
Việc áp dụng các biện pháp phòng thai an toàn khi quan hệ tình dục là điều cần thiết - Ảnh Internet

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ thường mang lại hiệu quả không cao và có thể dẫn tới kết quả không mong muốn là mang thai. Chính vì vậy, nếu chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, chị em nên thực hiện phòng ngừa thai bằng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, kết hợp với các phương pháp phòng thai tự nhiên để phòng tránh.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI