Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại và gây vô sinh không?

Rất nhiều chị em băn khoăn, uống thuốc tránh thai hằng ngày có hại không. Bài viết dưới đây sẽ giúp cung cấp kiến thức cho bạn giúp bạn tránh thai hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

1. Những tác dụng phụ của thuốc  tránh thai

thuoc tranh thai khong co hai
Thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ

Thuốc tránh thai mang lại hiệu quả gần như tuyệt đối. Hơn thế, cách sử dụng đơn giản lại không làm mất khoái cảm khi quan hệ nên phương pháp này được nhiều phụ nữ lựa chọn. Còn việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không còn tùy vào sự tương thích của thuốc đối với từng người, nhưng nhìn chung là không quá nghiêm trọng. Thuốc sẽ có thể có các phản ứng phụ sau:

- Gây ra cảm giác buồn nôn nhẹ, hay đau đầu, tức ngực, giảm ham muốn, khí hư,… Vì thuốc có chứa hai loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone nên các hiện tượng trên hoàn toàn bình thường và sẽ giảm dần theo thời gian.

- Ra máu âm đạo khi dùng thuốc. Theo thống kê, có khoảng trên dưới 50% số phụ nữ uống thuốc tránh thai thường phát hiện có máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt, thường thấy trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Tình trạng này sẽ tự hết ở trên 90% số phụ nữ khi uống đến vỉ thuốc thứ 3. Nếu bạn vẫn uống đều thuốc thì tình trạng ra máu này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai. Bạn vẫn nên đi khám bác sĩ nếu tiếp tục bị ra máu nhiều từ 5 ngày trở lên khi đang dùng thuốc.

2. Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

thuoc tranh thai
Thuốc tránh thai không gây vô sinh

Qua nhiều năm, thuốc tránh thai được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và chưa có trường hợp nào ghi nhận có người bị vô sinh vì sử dụng chúng.

Nghiên cứu trên nhiều phụ nữ cho thấy, họ cảm giác thấy có sự gián đoạn kì kinh sau khi ngừng uống thuốc tránh thai. Nhưng thực ra nguyên nhân của điều này thường là do người phụ nữ đã quá căng thẳng hoặc cơ thể thiếu cân chứ không phải tác dụng của thuốc. Sau khi ngừng việc uống thuốc tránh thai, khả năng sinh sản sẽ trở lại. Theo các nghiên cứu mới nhất và đáng tin cậy nhất thì 80% phụ nữ muốn có thai đã thực sự thụ thai chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm sau khi họ ngừng uống thuốc tránh thai.

Như vậy, nhìn chung thì việc uống thuốc tránh thai hằng ngày tuy có gây ra một số tác dụng phụ, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, và đặc biệt là không gây vô sinh cho người sử dụng.

3. Hướng dẫn uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

cach su dung thuoc tranh thai
Cần sử dụng thuốc tránh thai đều đặn hàng ngay

Thuốc tránh thai hằng ngày sẽ có hiệu lực ít nhất từ 1 đến 7 ngày tính từ ngày người phụ nữ bắt đầu uống. Tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ, nên nếu bạn muốn đạt được hiệu quả chắc chắn nhất thì trong vòng 7 ngày đầu, sau khi uống viên thuốc đầu tiên tốt nhất các bạn không nên quan hệ tình dục, hoặc nếu có thì khuyên các bạn nên sử dụng bao cao su.

4. Nếu lỡ quên uống thuốc tránh thai?

Quên 1 viên

khi bạn nhớ ra, phải lập tức uống viên đó ngay, viên sau đó uống vào đúng giờ uống thông thường của mình. Trong vòng 48 tiếng sau đó, phải tránh quan hệ hoặc nếu bạn quan hệ thì nên nhớ dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường. 

Quên uống 2 viên

Uống bù ngay hai viên khi vừa mới nhớ ra, viên tiếp theo sẽ được uống vào giờ thông thường. 

Quên uống 3 viên

Bỏ luôn vỉ đang uống đó đi, hãy bắt đầu lại bằng một vỉ mới. Xem như bạn mới bắt đầu dùng thuốc tránh thai vậy. Và bạn vẫn phải nhớ rằng: 7 ngày đầu tiên thuốc chưa chắc chắn sẽ có tác dụng, nên tránh giao hợp ngay hoặc bắt buộc là phải dùng bao cao su nếu có quan hệ.

Như vậy, với bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi " uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không " rồi đúng không. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI