Uống nước như thế nào để không gây hại cho mẹ bầu?

Nước rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể. Với mẹ bầu việc uống nước cũng cần được chú ý nhiều hơn. Uống nước đủ trong thai kỳ giúp mẹ giảm được một số bệnh thường gặp như: táo bón, rạn da… và một số bệnh khác.

banner ads

Nếu mẹ bầu để cơ thể rơi vào trạng thái mất nước thì không chỉ mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ chóng mặt gây té ngã nguy hiểm đến bé, việc uống không đủ nước còn khiến các chất dinh dưỡng không thể hấp thu vào cơ thể mẹ và truyền sang bé tốt được.

34034-1.jpg

Nước quan trọng cho các hoạt động của cơ thể.

Uống nước đủ còn giúp cho lượng nước ối trong thai kỳ được bảo đảm, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cho mẹ bầu. Đặc biệt, vào mùa hè nóng nực, cơ thể thường thất thoát nước nhiều do đổ mồ hôi, lúc này mẹ bầu cần phải uống nhiều nước hơn nữa để ngăn ngừa sự thiếu hụt nước trong cơ thể.

Theo đó, me bầu uống nước trong thai kỳ không phải chỉ uống khi cảm thấy khát mà nên uống đủ lượng nước cho cơ thể. Mỗi ngày mẹ nên uống từ 2 lít đến 3 lít. Dưới đây là những lưu ý uống nước an toàn cho mẹ:

Uống nước ngay cả khi không cảm thấy khát

Một số người có thói quen đợi đến khi cảm thấy khát mới uống nước. Nếu mẹ bầu cũng có thói quen này thì nên điều chỉnh. Bởi nước rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất và là dung môi để đưa máu lên não. Do đó, trung bình khoảng 2 tiếng đồng hồ mẹ hãy uống nước một lần, dù là có cảm thấy khát hay không.

Mẹ nên để sẵn nước trên bàn làm việc hay nơi đọc sách để thuận tiện lấy uống.

Nước đun sôi để lâu hay đun lại nhiều lần không tốt cho mẹ bầu

34036-3.jpg

Nước đun sôi nhiều lần không tốt cho mẹ bầu.

Ăn chín uống sôi là lời khuyên tốt cho mẹ bầu. Thế nhưng, nước đun sôi để quá lâu hay đun đi đun lại nhiều lần sẽ có hại cho mẹ bầu hơn là có lợi. Nguyên nhân do nước đun sôi nhiều lần sẽ lẩn các chất hóa học như nitrite bạc, ion nitrite và các chất asen độc hại vào. Nước đun sôi nhiều lần cũng sẽ dẫn đến sự kết hợp giữa sắt với các hemoglobin thành chất methemoglobin, chất này không chỉ làm giảm oxy trong máu mà còn có thể gây ra ngộ độc máu.

Không dùng nước máy không đun sôi

Nếu uống nước máy, mẹ bầu tuyệt đối không được uống nước máy chưa đun sôi. Vì trong nước máy có các chất hữu cơ có thể sản sinh ra trihydroxy, đây là chất có khả năng gây ung thư. Vì vậy, việc đun sôi nước máy khi uống là cần thiết để tránh có hại cho sức khỏe thai kỳ.

Tránh hãm trà trong cốc tách nhiệt

Nếu mẹ bầu muốn uống một ít trà thì nên tránh hãm trà trong các cốc tách nhiệt. Khi hãm như vậy, lượng vitamin tổng hợp trong trà bị giảm, đồng thời các chất có hại như acid tannic, theophylline tăng lên. Các chất có hại này nếu nếu kết hợp cùng vitamin tổng hợp có trong cơ thể có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa và hệ thần kinh.

34035-2.jpg

Mẹ bầu nên chú trọng chuyện uống nước trong thai kỳ.

Tránh xa nguồn nước ô nhiễm

Nguồn nước nếu bị ô nhiễm bởi khí thải hay nước thải công nghiệp hoặc các chất thải và khí thải khác thì dẫu có đun sôi kỹ hàm lượng độc hại có trong nó vẫn không suy giảm. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh những nguồn nước không an toàn này. Nếu phát hiện nguồn nước có màu hay mùi lạ thì nên tránh dùng để tránh ngộ độc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI