Ứng xử khéo léo khi con bị bạn đánh

Hiện nay vấn đề bạo lực học đường đang rất báo động ở các trường. Khi con bị bạn bắt nạt các ông bố sẽ làm gì? Sau đây là một số gợi ý dành cho các ông bố trẻ.

1. Nói cho con hiểu đâu là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn

Mẫu thuẫn chính là cội nguồn của những rắc rối trong mối quan hệ giữa trẻ với các bạn học. Từ những mâu thuẫn không được giải quyết thỏa đáng, trẻ sẽ trở nên hung hăng, tìm cách dằn mặt và đánh hội đồng để dọa nạt, uy hiếp tinh thần con bạn.

7483-con-bi-bat-nat.jpg

Nói cho con biết nói xấu bạn cũng là một trong những nguyên nhân khiến con bị bạn đánh

Vì thế, cách tốt nhất là các ông bố nên dạy cho con biết rằng đâu là cội nguồn của sự mâu thuẫn.Bạn nên khuyên con tránh các hành động và việc làm gây mâu thuẫn như sau:

- Không trêu chọc bạn bằng cách vẽ hình biếm họa hoặc bĩu môi với bạn…

- Không trêu chọc bạn bằng những lời nói tục tĩu, dè bỉu, khinh thường hoặc nói xấu bạn…

- Không sử dụng vũ lực để giải quyết các mâu thuẫn mà nên xin lỗi nếu như vô tình va chạm làm bạn bị ngã...

- ..........

2. Tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao con bị đánh

Đa phần các bố đều rất nóng tính, khi con bị đánh vì xót con nên vội vàng gặp bạn của con để dọa nạt, uy hiếp nhằm bênh vực con mà chưa biết sự tình đúng sai như thế nào.

7484-con-bi-danh.jpg

Khi con bị đánh đừng vội đưa ra kết luận mà cần tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc

Cách xử lý khôn ngoan nhất nên là, khi con bị đánh bạn đừng vội vàng đưa ra kết luận hay hành động nào cụ thể mà nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao con bị đánh? Đối tượng đánh con là ai? Cuộc ẩu đả đó diễn ra như thế nào. Nếu biết được rõ nguyên nhân bạn sẽ dễ dàng xử lý hợp tình, hợp lý hơn.

Trường hợp con bạn là người gây sự, bố nên chỉ ra sai trái của con và yêu cầu con phải xin lỗi bạn. Còn nếu người đánh con bạn sai, bạn có thể gặp gỡ và nói chuyện với phụ huynh của bạn con để nhờ họ can thiệp. Tuyệt đối không uy hiếp, dọa nạt bạn của con bạn. Vì như thế, bạn sẽ gây thêm hằn thù và làm cho mối quan hệ của con với bạn càng thêm xa cách hơn.

Hoặc bố có thể gặp giáo viên chủ nhiệm, kể rõ sự tình để cô giáo có cách xử lý kịp thời và công bằng nhất cũng như răn đe kịp thời để ngăn chặn bạo lực xảy ra với con bạn ở những lần sau.

3. Không dùng vũ lực để trả thù thay con

Nếu bạn vô tình bắt gặp con bị đám bạn đánh, lúc này bạn không nên đứng nhìn mà cần lên tiếng và can thiệp ngay. Vì có thể, con bạn hoặc đối phương sẽ bị trọng thương, nguy hiểm đến tính mạng khi ẩu đả. Tuyệt đối không dùng vũ lực để uy hiếp và trả thù thay con, cũng không nên thờ ơ, xem nhẹ việc con bị bạn đánh.

Nếu con bị bạn đánh ở trường, trẻ mang câu chuyện đó kể cho bạn thì bố đừng gạt phăng con bằng những lời dọa nạt, hay trách phạt con mà nên tìm hiểu tường tận sự việc để giúp con có hướng giải quyết tốt nhất.

Đây là cách để các ông bố tạo niềm tin với con cái, nếu lắng nghe con một cách nghiêm túc con sẽ tin tưởng bạn, khi gặp bạo lực sẽ kể cho bạn nghe hoặc nhờ sự giúp đỡ của bạn. Nhờ vậy, cha mẹ mới có thể can thiệp kịp thời tránh để con tự tìm cách xử lý một mình sẽ rất nguy hiểm cho con.

4. Nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết

Bạn nên nói với con rằng, trong trường hợp cần thiết nếu bị kẻ mạnh hơn uy hiếp mà con không có khả năng chống trả đừng ngại ngần kêu cứu những người xung quanh. Hãy hét thật lớn hoặc chạy thật nhanh đến chỗ đông người, nhờ bạn bè hoặc thầy cô giáo can thiệp kịp thời.

7482-con-1.jpg

Nói với con rằng khi bị bạo hành nên nhờ sự can thiệp của người khác để tránh nguy hiểm đến tính mạng

Ngoài ra, các bố cũng nên cảnh báo con tránh những hành vi, ngôn ngữ, hành động thiếu văn hóa, bôi xấu, khiêu khích bạn bè để tránh tạo mâu thuẫn. Dạy con các kỹ năng cần thiếp trong giao tiếp, văn hóa ứng xử, khả năng tự vệ và ra quyết định.

Hãy nhớ rằng, mâu thuẫn của con trẻ dù nhỏ nhưng nếu cha mẹ không quan tâm và phớt lờ mọi chuyện sẽ tạo cơ hội cho bạo lực học đường leo thang. Vì vậy, hãy làm một ông bố thông minh và tinh tế để giúp con đối phó và tránh được bạo lực học đường nhé!

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI