U nang buồng trứng khi mang thai dễ khiến mẹ sẩy thai, sinh non

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các biến chứng của bệnh có thể tiến triển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Riêng với mẹ bầu, u buồng trứng có thể gây sinh non, thậm chí sẩy thai. Triệu chứng

Triệu chứng của u nang buồng trứng trong giai đoạn đầu khó phát hiện nên dẫn đến điều trị chậm trễ. So với người bình thường, những dấu hiệu nhận biết bệnh ở mẹ bầu thì càng dễ gây nhầm lẫn như: đau lưng, trằn bụng, bụng trở nên to hơn…

27096-11.jpg

U nang buồng trứng gây vô sinh hoặc đe dọa đến thai nhi.

Và khi các dấu hiệu rõ ràng hơn xuất hiện như sụt cân nhiều, đau bụng liên tục, hô hấp khó khăn thì lúc này u đã chèn ép buồn trứng hay xoắn vỡ buồng trứng hoặc tiến triển thành ung thư buồng trứng.

Tác hại của u nang buồng trứng

Đối với phụ nữ bình thường

U nang buồng trứng gây vô sinh khi làm tổn hại đến cấu trúc buồng trứng hoặc chèn ép ngăn chặn tinh trùng và trứng gặp nhau.

Thường để phát hiện u nang buồng trứng, các cặp vợ chồng sau 1 năm không có con thì cần đi khám để xác định bệnh lý và can thiệp sớm trước khi mẹ mang bầu.

Đối với mẹ bầu

Nếu mẹ bầu bị u nang buồng trứng thì dễ bị sẩy thai do hoàng thể không thể phát triển đầy đủ trong những tuần đầu của thai kỳ gây sẩy thai hoặc do khối u chèn ép vào tử cung, kích thích tử cung, làm cho tử cung co bóp đẩy thai nhi ra ngoài. Ngoài ra, tình trạng thai nghén cũng đẩy u nang từ tử cung ra ổ bụng và gây biến chứng nên cần mổ gấp để tránh nguy hiểm cho mẹ. Và việc tiến hành phẫu thuật trong khoảng thời gian này cũng dễ gây sẩy thai hoặc đẻ non

Hoặc một số trường hợp, trong 2 tam cá nguyệt đầu thai nhi vẫn phát triển bình thường, nhưng khi bước sang tam cá nguyệt cuối khối u to chèn ép tử cung cũng sẽ kích thích co bóp gây đẻ non. .

Trong trường hợp thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh đến hết thai kỳ khi mẹ bị u nang buồng trứng, thường thai không thể quay đầu như bình thường gây khó đẻ và mẹ cần phải đẻ mổ.

Do đó, mẹ bầu khi phát hiện cơ thể có các dấu hiệu bất thường như đau bụng thì hãy nghi là có vấn đề và nên đi khám để biết chính xác.

Điều trị u nang buồng trứng khi mang thai

Thường nếu mẹ u xoắn thì bắt buộc phải phẫu thuật ngay để cứu mẹ. Có thể phải bỏ con.

Còn nếu u không xoắn thì bác sĩ tiến hành chăm sóc, theo dõi chặt chẽ và phẫu thuật bóc tách khối u sau khi mẹ đã mổ sinh em bé.

27080-12.jpg

Siêu âm thai kỳ là cách duy nhất để biết chính xác mẹ bầu có bị u nang buồng trứng hay không.

Nếu tình trạng cấp bách hơn bác sĩ có thể chỉ định theo dõi thai hết ba tháng đầu sau đó mới thực hiện phẫu thuật bóc tách u. Điều này nhằm để tránh gây sẩy thai.

Tuy vậy trong quá trình theo dõi bệnh, nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường, biến hóa ác tính thì buộc bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật ngay để bảo vệ an toàn cho mẹ.

Để phòng tránh trường hợp điều trị chậm trễ, tốt nhất mẹ trước và khi mang thai hãy đi khám, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, trong đó không nên bỏ qua bước siêu âm để phát hiện u buồng trứng. Việc điều trị kịp thời nâng cao khả năng giữ được an toàn cho cả mẹ lẫn con rất nhiều lần.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên lắng nghe cơ thể trong thai kỳ để phát hiện những dấu hiệu bất thường, dù nhỏ nhất để tìm hiểu và can thiệp nếu cần thiết.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI