Cùng là bún bò nhưng mỗi vùng miền lại có một cách nấu riêng biệt. Như tại Huế, món bùn bò đã trở nên nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc biệt, hay bún bò miền Trung với vị đậm đà độc đáo. Vậy bún bò miền Nam như thế nào, có sự khác biệt gì về cách chế biến và hương vị, mời bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún bò Nam Bộ
• Thịt thăn bò khoảng 400gram
• Bún rối còn tươi khoảng 1kg
• Giá đỗ, lạc rang, hành khô, rau thơm, xà lách và rau kinh giới
• Gia vị: đường, nước mắm, tỏi, ớt, muối, dầu hào, đường, tỏi băm nhỏ (chuẩn bị theo khẩu vị gia đình)
2. Cách thực hiện món bún bò Nam Bộ
Để làm món bún bò Nam Bộ, bạn phải chọn được thịt bò tươi, bún tươi, không bị ôi và có mùi. Dưới đây là những cách nấu món bún bò đơn giản như sau:
- Bước 1: Rửa sạch thịt bò, sau đó thái từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2:
Bắt đầu công đoạn ướp thịt bò. Cho thêm khoảng 2 thìa muối bột canh, 2 nhánh tỏi đã băm nhỏ, 2 thìa dầu hào và khoảng 1 thìa cà phê đường vào trộn chung với thịt bò, ướp khoảng 15-30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Bước 3:
Sau khi chuẩn bị được thịt bò bạn nên tiếp tục làm nước trộn. Cho khoảng 2 thìa giấm ăn vào tô, thêm một chút nước mắm, 2 thìa đường, một chút tỏi băm, ớt băm, nước sôi và khoảng ½ thìa nước chanh vào khuấy đều.
- Bước 4:
Lấy hành tím bóc vỏ rồi thái lát mỏng cho vào chảo cùng một chút dầu ăn rồi phi thơm đên khi hành vàng lên, thơm lừng thì tắt bếp. Sau đó cho hành phi ra đĩa có giấy thấm dầu để tránh tình trạng dầu ngấm ngược lại với hành phi làm cho hành bị mềm, không giữ được độ giòn ngon.
- Bước 5
Tiếp tục cho các loại rau vào để rửa sạch, vẩy cho ráo. Bạn nên ngâm các loại rau vào nước muối pha loãng tầm 10 phút để giảm bớt lượng vi khuẩn cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật trong rau nếu có.
- Bước 6:
Đun nóng phần dầu ăn trong chảo, cho tỏi và hành băm vào phi thơm lên, sau đó cho thêm thịt bò vào xào, chú ý đảo đều tay. Bạn không nên xào thịt bò quá lâu vì sẽ làm mất hương vị cũng như khiến miếng thịt trở nên dai, không ngon miệng. Khi thịt chín, bạn nêm nếm gia vị lại lần nữa rồi tắt bếp.
- Bước 7:
Chần bún và giá đỗ với nước nóng trước khi ăn.
- Bước 8:
Đưa bún, giá đỗ, lạc rang cùng rau sống ra bày trên tô, trên đĩa. Cho thêm phần thịt bò đã xào lên tô. Dùng nước trộn đã pha chế chan vào bát bún. Trước khi chan, bạn nên nêm nếm lại phần nước trộn sao cho phù hợp với khẩu vị nhất để tô bún bò trở nên ngon đúng điệu.
Lưu ý vàng khi làm món bún bò Nam Bộ:
- Nên thực hiện hành khô tự làm để có được hương thơm chất nhất, nếu mua ngoài hàng thì cần để ý về chất lượng để không làm ảnh hưởng đến hương vị của món bún.
- Khi làm nước mắm cần điều chỉnh gia vị tùy theo thói quen ăn uống của từng thành viên trong gia đình.
- Bạn nên tìm hiểu các công thức làm nước chấm ngon để cho món ăn thêm tròn vị.
Món bún này có thể ăn kèm với rau sống, hành tây phi thơm, nộm dưa giá chua ngọt cho nên càng khiến nhiều người thích thú bởi hương vị hấp dẫn, lạ miệng. Bên cạnh đó, khi học thêm món này, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về chuyện "hôm nay ăn gì" nữa. Đặc biệt, vào những ngày hè oi bức, món ăn này sẽ là một "cứu cánh" tuyệt vời cho mâm cơm nhà bạn thêm thanh mát.
Với công thức làm món bún bò Nam Bộ đơn giản nhưng đậm đà hương vị như trên, hi vọng rằng bạn sẽ thành công với món ăn này. Chúc bạn và gia đình sẽ ngon miệng khi thưởng thức món bún đậm vị miền Nam.
Thanh Hiền - Tổng hợp