Truyền năng lượng sống tích cực cho con bằng 3 cái ôm mỗi ngày

Sức mạnh của lời nói trong việc thể hiện tình yêu thương của bố mẹ dành cho con đã được nhiều nhà giáo dục trên thế giới đề cập đến. Hôm nay bạn sẽ biết thêm một nguồn sức mạnh khác từ những cái ôm vào mỗi ngày.

banner ads

30151-om-2.jpg

Những cái ôm có sức mạnh gắn kết tình yêu thương.

Tình cảm của bố mẹ và con cái không chỉ được gắn kết bởi tình mẫu tử/ phụ tử thiêng liêng mà còn bằng cả những cử chỉ, hành động cụ thể trong đời sống thường nhật. Nếu như trước đây, các nhà giáo dục học thường đề cao hiệu quả của những lời nói yêu thương thì bây giờ vai trò của những cái ôm trong việc gắn kết tình cảm gia đình lại được nhấn mạnh hơn bao giờ hết. Và tất nhiên, nếu thiếu đi những cái ôm hôn cũng sẽ gây ra những rạn nứt về tinh thần đáng kể trong mối quan hệ gia đình.

1. Khi gia đình thiếu vắng những cái ôm hôn

30149-om-5.jpg

Trẻ sơ sinh rất cần được ôm ấp, vỗ về.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ sơ sinh sẽ thường mắc bệnh, hay cáu gắt, dễ khóc, giật mình và sinh các bệnh lý về tâm thần nếu thiếu đi những cái ôm của mẹ. Ngay cả với những đứa trẻ lớn, cái ôm đúng lúc của bố mẹ cũng sẽ là một điểm tựa rất vững chắc cho những nỗi muộn phiền trước những khó khăn mà bé đang phải trải qua để thích nghi và làm quen với cuộc sống bên ngoài. Do vậy, sức mạnh của những cái ôm hôn đôi lúc còn mãnh liệt hơn cả những lời khuyên dài dòng.

Các bé sẽ cảm thấy được an ủi rất lớn nếu có những cái ôm của bố mẹ vào mỗi thời điểm trong ngày. Vì thế, ngay từ bây giờ bạn hãy tập cho mình thói quen hình thành cử chỉ yêu thương này.

2. Những cái ôm trong ngày

Ôm hôn vào mỗi sáng thức dậy

30150-om-1.jpg

Cái ôm vào sáng sớm tiếp thêm năng lượng cho mẹ và con.

Buổi sáng ở nhiều gia đình hiện đại thường rất cập rập khi phải luôn chạy đua với thời gian trong hàng loạt công việc vụn vặt. Vì thế, không có gì khó hiểu khi sáng ra đã nghe thấy tiếng mẹ cằn nhằn “Sao con chậm chạp thế?”, “Có ăn nhanh lên không thì bảo?”, “Lúc nào cũng một tay mẹ lo hết việc này việc nọ là sao?”…

Bạn hãy thử ngồi lại và ngẫm xem cả bạn, các con và chồng bạn có đáng phải bắt đầu một ngày mới bằng những bực dọc của chính bạn như vậy không? Và nếu thay vào đó bằng những cái ôm thân thiết liệu bạn có còn cảm thấy khó khăn với những công việc hàng ngày như thế? Hay bạn sẽ được tiếp thêm nguồn năng lượng mới để dễ dàng đón nhận mọi việc. Chưa kể, những lời nói tích cực sẽ giúp bạn có thêm những cánh tay đặc lực để thu xếp mọi việc thật ổn thỏa vào mỗi sáng bận rộn.

Khi ấy, với tất cả mọi thành viên trong gia đình, buổi sáng thật sự trở thành thời điểm để tiếp thêm sinh khí cho ngày mới tràn trề năng lượng sống.

Ôm thăm hỏi khi chiều tối

30153-om-4.jpg

Con cảm thấy bình yên thực sự khi sà vào lòng mẹ sau mỗi chiều tan học.

Không gì vui hơn khi chiều về bạn ôm con vào lòng và hỏi han chuyện ở trường, ở lớp của bé ra sao. Đôi khi, chẳng cần những bài thuyết giáo dài dòng để bạn có thể “cạy miệng” con chia sẻ về những bí mật của mình mà chỉ cần những cái ôm ân cần cũng đủ để bé sẵn sàng kể cho bạn nghe về tất cả.

Hãy để ý quan sát biểu cảm gương mặt con nhiều hơn để đến một lúc nào đó, chỉ cần nhìn qua bạn cũng đủ biết bé đang vui hay đang buồn mà có những cử chỉ yêu thương thích hợp. Sự thấu hiểu này sẽ giúp bé cảm thấy an toàn vô cùng khi chia sẻ cùng mẹ kể cả những điều riêng tư nhất.

Cái ôm vỗ về trước lúc ngủ

30152-om-3.jpg

Hãy bắt đầu tập cho mình thói quen ở bên giường con trước lúc con ngủ.

Đôi khi sự vất vả trong việc chăm sóc con cái sẽ khiến bạn có suy nghĩ rằng chỉ khi con lăn ra ngủ mới là lúc bạn được thảnh thơi nhất. Song, cũng chính vì suy nghĩ này mà không ít bố mẹ vẫn bỏ qua những giây phút chuyện trò cùng con, hoặc ôm hôn con trước lúc bé ngủ mặc dù việc này chỉ mất của bố mẹ một ít thời gian. Nếu bạn thật sự đã bỏ qua nhiều buổi như thế này, hãy bắt đầu tập cho mình thói quen ở bên giường con trước lúc con ngủ. Chỉ cần một cử chỉ yêu thương hay một vài câu nói dỗ dành đối với bé còn có ý nghĩa hơn nhiều những món quà vật chất mà bạn cố công mua tặng bé.

Nếu hôm nay bạn vẫn thấy rằng mình đã ôm con quá ít thì hành động ngay từ bây giờ vẫn chưa muộn phải không?

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Những bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI