Để con trở thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất

Bạn không thể khiến con hạnh phúc nếu bạn là người suốt ngày ũ rũ. Nếu bạn muốn con có được niềm vui khi giúp đỡ người khác, hãy làm cho trẻ thấy bạn có được điều đó... Những gì hạnh phúc nơi bạn sẽ lan truyền đến các con.

"Nhân chi sơ, tính bổn thiện", bản chất của mọi đứa trẻ khi sinh ra đều như một tờ giấy trắng. Và người đầu tiên viết lên tờ giấy đó không ai khác hơn ngoài những người làm cha, làm mẹ. Cũng vậy, nếu bạn muốn các con mình có được một cuộc sống hạnh phúc hãy trước hết là những người hạnh phúc thực sự.

1. Tỏ lộ niềm vui mỗi khi trở về nhà

7440-mother-children.jpg

Hãy trở về nhà với khuôn mặt hớn hở và nụ cười tỏa sáng.

Bạn hãy để ý mà xem, các con bạn rất thường quan sát nét mặt của bố mẹ. Chúng biết khi nào bạn vui, khi nào giận và khi nào buồn. Mỗi lúc bạn rơi nước mắt chúng sẽ lo lắng chạy đến hỏi han bạn. Hẳn chúng cũng sẽ chẳng thể cười ha ha nếu bạn chưa mỉm cười trở lại. Vì thế, hãy để trẻ được sống trong những giây phút hạnh phúc nhất khi bạn trở về nhà với khuôn mặt hớn hở và nụ cười tỏa sáng. Hãy gọi tên từng đứa thật to và rõ. Chúng sẽ biết bạn yêu chúng thật nhiều và sự chờ đợi của chúng không hề bõ công. Đó là lý do vì sao trong ký ức của nhiều đứa trẻ, điều đẹp đẽ nhất hiện về luôn là hình ảnh mẹ dang tay đón con với nụ cười rạng rỡ.

2. Để trẻ buồn không phải là xấu

Để một đứa trẻ trải qua những lúc buồn tẻ khi chờ đợi được mua hàng hay khi ngồi trên xe di chuyển về nhà không hẳn là điều phí phạm. Bạn sợ con buồn nên thay vì kể cho chúng những câu chuyện thú vị lại đưa cho chúng những chiếc điện thoại có cài phần mềm game để chúng giải trí. Điều này mới thực sự giết chết những niềm vui mà vốn dĩ trẻ sẽ nhận. Cũng như người lớn, trẻ cần học cách đợi chờ để thấy được giá trị của niềm vui khi đã nhận kết quả của sự chờ đợi đó. Bài học này, trẻ sẽ còn tiếp thu nhiều trong những tình huống cụ thể của cuộc sống.

3. Để trẻ sống gần thiên nhiên hơn là tiếp xúc nhiều với phương tiện truyền thông

7452-mother-2.jpg

Để trẻ sống gần thiên nhiên hơn là tiếp xúc nhiều với phương tiện truyền thông.

Những trò vận động sẽ giúp trẻ khám phá niềm vui bên những người bạn với vạn vật xung quanh hơn là những phương tiện truyền thông. Đừng cảm thấy tự hào khi con hứng thú với những quảng cáo trên tivi và tự nhủ rằng con lanh lợi hơn những trẻ khác. Hãy thực sự vui mừng khi thấy con đặt những câu hỏi nghô nghê như "vì sao con kiến không ăn thịt?", "tại sao con ong lại hút mật", "con cá có đi ngủ không?". Đó là cách con bạn bước vào cuộc sống mà nơi đó nó có thể tìm thấy những câu trả lời cho mình hoặc sáng tạo thêm những gì chúng cho là hữu ích hoặc đơn giản chỉ là một phát minh từ sở thích bất chợt nào đó.

4. Cho trẻ thấy chúng được yêu thương và được yêu nhiều hơn công việc của bạn

Cho trẻ thấy chúng được yêu thương và được yêu nhiều hơn công việc của bạn.

Điều này không có nghĩa là trẻ cần bạn lúc nào cũng kèm cặp mọi mơi mọi lúc. Đây đúng hơn là sự tương tác. Bạn có thể rất bận rộn với hàng núi công việc cần giải quyết nhưng đừng quên bạn làm điều đó cho ai. Hãy ghé qua phòng trẻ hỏi han đôi ba câu trước khi về phòng riêng. Thỉnh thoảng đi đâu đó với trẻ trong những ngày nghỉ. Để ý xem con thích đồ ăn gì? thức uống nào? mặc đồ ra sao? chơi với những bạn nào?... tất cả sẽ cần thiết khi bạn muốn nói với con "Bố/ mẹ yêu con nhiều lắm!". Chắc chắn, đứa trẻ nào cũng hoàn toàn xứng đáng để nhận được những điều này từ cha mẹ của mình.

5. Để trẻ đặt ra vài nguyên tắc

Bố mẹ là những người đặt ra nguyên tắc và yêu cầu các con làm theo. Nhưng thỉnh thoảng nếu trẻ muốn bạn ghi nhớ một vài nguyên tắc của người nhỏ nhất trong nhà thì bạn hãy nên ghi nhận và thực hiện theo nếu điều đó có lý. Trẻ sẽ cảm thấy vui vì bố mẹ là người biết lắng nghe điều chúng cần và việc này khiến chúng cảm thấy bản thân mình có giá trị. Tuy nhiên, bạn cần nghiêm khắc đúng lúc nếu những đòi hòi bắt đầu manh nha sự lấn át ngược trở lại.

6. Hãy dạy trẻ những bài học thực tế

7436-mother-son.jpg

Dù một đứa trẻ được cho học hành chu đáo đến đâu vẫn rất cần đến sự dạy dỗ của bố mẹ.

Dù một đứa trẻ được cho học hành chu đáo đến đâu vẫn rất cần đến sự dạy dỗ của bố mẹ. Nhiều trường hợp, tình huống cụ thể trong đời sống hàng ngày có thể trở thành một bài học nhớ đời cho con nếu bố mẹ chỉ dạy kịp thời. Đó là những gì mà trường học và thầy cô không thể nào dạy hết cho trẻ. Nhưng là những bố mẹ, bạn có thể làm được điều đó. Các ông bố, bà mẹ nổi tiếng trên thế giới đều tận dụng những thời gian rãnh rỗi để cho con được tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau từ các nhà từ thiện, đến các trại tị nạn hoặc những khu ổ chuột rách nát. Trẻ sẽ học được nhiều từ cuộc sống thực và thông qua những lời dạy của bạn, chúng sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc. Hãy khuyến khích trẻ làm những việc tốt bất kể nơi nào và tự cảm nhận niềm sung sướng vô giá từ việc làm đó mang lại cho chúng.

7. Làm gương cho trẻ

7437-mother-1.jpg

Nếu bạn muốn các con của mình hạnh phúc, bạn phải cho chúng thấy bạn hạnh phúc.

Trẻ em làm theo những gì chúng nhìn thấy chứ không phải được nghe thấy. Nếu bạn muốn các con của mình hạnh phúc với việc giúp đỡ người khác, thì bạn phải là người có được niềm vui đó trước hết. Điều quan trọng, bạn phải cho chúng thấy bạn hạnh phúc. Niềm hạnh phúc này phải là cái có thực chứ không phải là một màn biểu diễn để che đậy những mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Nếu có điều này, bạn không việc gì phải giấu giếm. Hãy tìm cách cho trẻ hiểu và cố gắng để vượt qua được điều đó. Chúng sẽ nhìn nhận cuộc sống đa chiều hơn và tiếp nhận nó như một điều cần có hơn là khi nó tự nhận thấy mình đã bị chính bố mẹ lừa gạt về cái gọi là hạnh phúc. Khi đã đến mức này, hẳn trẻ sẽ cảm thấy mình là người bất hạnh nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI